Đồng euro đối mặt với cơn bão vào cuối năm


Được đề xuất bởi Christopher Vecchio, CFA

Tải xuống Dự báo quý 4 đầy đủ EUR!

Bước vào quý 3 năm 22, đồng Euro đang phải đối mặt với một loạt các vấn đề dường như ngăn cản bất kỳ loại phục hồi đáng kể nào: tăng trưởng kinh tế chậm lại; cuộc xâm lược đang diễn ra của Nga vào Ukraine; câu hỏi về kiểm kê năng lượng; và những lo ngại xung quanh sự phân mảnh tiềm năng của thị trường trái phiếu châu Âu. Bây giờ, hướng đến quý 4 năm 22, rõ ràng là tất cả những lo lắng xung quanh đồng Euro là có cơ sở; Mỗi vấn đề nói trên hóa ra lại thảm khốc hơn nhiều so với hầu hết mọi người tưởng tượng.

Lạm phát đình trệ của khu vực đồng euro trên đường chân trời…

Thực tế khắc nghiệt của tình hình mà đồng Euro phải đối mặt trong vài tháng tới là Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang phải đối mặt với bộ ba cơn ác mộng kinh tế: các chỉ số PMI chỉ ra một nền kinh tế đang suy giảm; thị trường lao động đang bắt đầu chậm lại; và tỷ lệ lạm phát đang giữ gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Nói cách khác, lạm phát đình trệ.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang làm gia tăng các vấn đề, vì phản ứng trừng phạt ăn miếng trả miếng đã khiến nguồn cung cấp khí đốt giảm đáng kể cho châu Âu. Tình hình đã trở nên nghiêm trọng đến mức, đôi khi trong những tuần gần đây, mức khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu, TTF của Hà Lan, đã được giao dịch với giá cao hơn mức tương đương với dầu Brent ở mức 500 đô la / thùng.

Mùa đông đang đến và Khu vực đồng tiền chung châu Âu hoàn toàn không có sự chuẩn bị. Nếu giá năng lượng vẫn tăng cao, hoàn toàn có khả năng một số ngành công nghiệp – đặc biệt là sản xuất – đóng cửa hoàn toàn trước khi mùa xuân đến. Triển vọng suy thoái kinh tế mạnh mẽ đang được đặt lên hàng đầu và Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể không thể tăng lãi suất trong thời gian dài nếu tăng trưởng ký hợp đồng mạnh mẽ.

… và một cuộc khủng hoảng nợ có khả năng hồi sinh

Cuộc bầu cử của Giorgia Meloni, nữ thủ tướng đầu tiên của Ý, là một bước ngoặt vì một lý do khác: nó đánh dấu lần đầu tiên một chính phủ cánh hữu lên nắm quyền kể từ Thế chiến II. Đúng vậy, Ý có xu hướng điều hành các chính phủ của mình một cách nhanh chóng – liên minh do Meloni lãnh đạo sẽ là chính phủ thứ 70 kể từ năm 1945 – nhưng thái độ đối kháng mà Meloni có đối với Liên minh châu Âu chắc chắn là không được hoan nghênh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thực hiện các bước trong những tháng gần đây để củng cố nợ của Ý trong bối cảnh tăng lãi suất, thông qua một chương trình nhằm ngăn chặn sự phân mảnh của thị trường trái phiếu châu Âu được gọi là Công cụ bảo vệ truyền tải (TPI). Nếu chính phủ Ý do Meloni lãnh đạo tỏ ra đối kháng với Liên minh châu Âu như một số người lo ngại, thì những lo ngại về tình hình tài chính của Ý có thể bùng phát trong những tháng tới.

Không cần phải nói, các vấn đề đã được giữ ở mức tối đa hoặc ở lề sắp tới trong Quý 3 năm 22 hiện đang ở phía trước và trung tâm vào đầu Quý 4 năm 22. Đồng Euro đang hướng tới một cơn bão trong thời gian còn lại của năm nay và đầu năm sau; Tập hợp các tình huống hiện tại là một bối cảnh cơ bản khó khăn.

Giao dịch thông minh hơn – Đăng ký nhận bản tin DailyFX

Nhận bình luận thị trường kịp thời và hấp dẫn từ đội ngũ DailyFX

Đăng ký nhận bản tin

Source link

Comments are closed.