Tại sao cổ phiếu bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng?


Triển vọng chứng khoán Mỹ:

  • Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng nhanh trùng với sự sụt giảm mạnh của các thị trường chứng khoán lớn của Mỹ.
  • Lãi suất tăng làm giảm giá trị hiện tại ròng của dòng tiền trong tương lai, theo mô hình dòng tiền chiết khấu truyền thống.
  • Các công ty có gánh nặng nợ cao và lợi nhuận thấp (hoặc không) có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời kỳ lãi suất cao hơn.

Được đề xuất bởi Christopher Vecchio, CFA

Nhận dự báo cơ hội giao dịch hàng đầu miễn phí của bạn

Một môi trường vĩ mô thay đổi

Phần lớn năm 2022 đã được chứng minh là một môi trường khó khăn cho các tài sản rủi ro. Thị trường chứng khoán Mỹ, dẫn đầu bởi Nasdaq 100, đã giảm khoảng -30% từ đầu năm đến nay (nếu không muốn nói là nhiều hơn). Ngón tay chỉ để gán lỗi đã rất dữ dội. Đó là do những bước đi sai lầm của Cục Dự trữ Liên bang về lạm phát; hoặc cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Hay chiến lược zero-COVID của Trung Quốc, làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu; hoặc chi tiêu tài chính khổng lồ được thực hiện trong những tháng đầu của đại dịch.

Sự thật của vấn đề là, trong khi các câu chuyện rất phong phú, nguyên nhân gốc rễ khá đơn giản, nếu không muốn nói là phổ biến từ góc độ cơ bản vĩ mô: tăng lãi suất. Dù lý do cho việc tăng lãi suất không phải là trọng tâm của cuộc thảo luận này, mà là cách lãi suất tăng ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư và nhà giao dịch trên thị trường tài chính.

Mô hình Fed

Trong thời kỳ hậu Thế chiến II, thị trường chứng khoán Mỹ đã có lợi nhuận hàng năm cao hơn trái phiếu kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng mang nhiều rủi ro hơn, và do đó lợi nhuận đã biến động nhiều hơn. Cụ thể, độ lệch chuẩn của lợi nhuận thị trường chứng khoán cao hơn so với thị trường trái phiếu.

Kiến thức giao dịch nền tảng

Hiểu thị trường chứng khoán

Giúp nâng cao kiến thức thị trường chứng khoán của bạn!

Trong khi cổ phiếu mang thêm rủi ro so với trái phiếu, lợi nhuận dư thừa dự kiến của cổ phiếu so với trái phiếu khiến chúng trở thành mục tiêu đầu tư có khả năng hấp dẫn hơn. Một cách để đo lường sự đánh đổi này là sử dụng Mô hình Fed, so sánh lợi suất thu nhập (E / P; nghịch đảo của tỷ lệ P / E) của S&P 500 với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Miễn là lợi suất thu nhập của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn vẫn cao hơn lợi suất trái phiếu, thì theo đó, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên cổ phiếu hơn trái phiếu. Tuy nhiên, nếu lợi suất thu nhập của S&P 500 giảm xuống dưới lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, tại sao các nhà đầu tư lại chấp nhận rủi ro bổ sung để kiếm được lợi nhuận thấp hơn?

NASDAQ 100 của Hoa Kỳ (ETF: QQQ; Hợp đồng tương lai: NQ1!) so với Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Bộ Tài chính Hoa Kỳ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: BIỂU ĐỒ HÀNG NGÀY (tháng 2021 năm 2022 đến tháng 10 năm 2022) (BIỂU ĐỒ XNUMX)

Vì vậy, sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ trong suốt năm 2022 đã gây ra sự suy nghĩ lại về cách mọi người phân bổ tiền của họ: lợi nhuận trái phiếu có thể so sánh với lợi nhuận có thể đạt được trên thị trường chứng khoán và tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của chính mình, sự gia tăng lợi suất trái phiếu có thể đủ hấp dẫn để buộc phải thay đổi phân bổ tài sản.

Dòng tiền trong tương lai mất giá trị

Nhưng sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn lãi suất cao hơn không chỉ là về hồ sơ lợi nhuận tương đối hấp dẫn hơn của thị trường trái phiếu. Chúng ta cần mở sách giáo khoa 101 tài chính của mình để đi vào trọng tâm của vấn đề: công thức dòng tiền chiết khấu (DCF).

Công thức chiết khấu dòng tiền

Công thức DCF đo lường dòng tiền trong các năm khác nhau và chiết khấu chúng theo lãi suất dự kiến tại khoảng thời gian đó để tìm giá trị hiện tại ròng của tất cả các dòng tiền trong tương lai: Cf là dòng tiền; r là lãi suất; và n là khoảng thời gian. Lưu ý cách thực hiện r nằm trong mẫu số: điều đó có nghĩa là khi lãi suất tăng, giá trị hiện tại ròng của tương ứng Cf được giảm.

Do đó, trong một môi trường mà lãi suất, được xác định bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, đang tăng lên, dòng tiền trong tương lai mà một công ty sản xuất có giá trị tương đối thấp hơn ngày nay. Đối với các công ty bao gồm thị trường chứng khoán Mỹ, lãi suất tăng có nghĩa là về mặt lý thuyết họ đang tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn trong tương lai. Nếu một công ty sẽ kiếm được ít tiền hơn trong tương lai (về mặt giá trị hiện tại), thì vốn chủ sở hữu của nó có giá trị thấp hơn. Và nếu vốn chủ sở hữu của nó có giá trị thấp hơn, thì giá cổ phiếu của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Mối quan hệ này đặc biệt tồi tệ đối với các công ty nhỏ hơn, non trẻ với dòng tiền tương đối tối thiểu và đặc biệt tồi tệ đối với các công ty không có dòng tiền dương ở thời điểm hiện tại. Các công ty vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu, những công ty đang tìm cách đạt được sự tiến bộCác ENTs sẽ thay đổi ngành công nghiệp hoặc nền kinh tế – ví dụ như các cổ phiếu công nghệ mới hơn – có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn vì chúng không có dòng tiền đáng kể và có thể mang lại nhiều nợ.

Thời gian dài hay ngắn?

Cổ phiếu, về bản chất, có xu hướng được coi là tài sản “thời gian dài”. Về mặt khái niệm, thời lượng có thể được tóm tắt thành điều này: nếu tôi đầu tư 1 đô la hôm nay, sẽ mất bao lâu để lấy lại? Khi lãi suất tăng, các tài sản có thời hạn dài hơn có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn; Giá trị hiện tại ròng của dòng tiền trong tương lai bị giảm, do đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để công ty trả lại 1 đô la bạn đã đầu tư hôm nay.

Trước đây chúng ta đã thảo luận tại sao quỹ ARKK của Cathie Wood, bao gồm các khoản đầu tư vào các công ty có xu hướng được thành lập gần đây, vừa mới niêm yết cổ phiếu, không có doanh thu và dòng tiền được thiết lập đáng kể và không có sức mạnh định giá đáng kể trong ngành của họ, đang hoạt động kém trong sáu tháng đầu năm 2022. ARKK về cơ bản được đầu tư vào các tài sản có thời hạn dài nhất trên thị trường!

Công thức DCF giải thích ngắn gọn các vấn đề của ARKK và của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, đặc biệt là Nasdaq 100 nặng về công nghệ: các công ty không có dòng tiền đáng kể (hoặc bất kỳ) nào và khi lãi suất tăng, giá trị hiện tại ròng của họ giảm nhanh chóng.

Giao dịch thông minh hơn – Đăng ký nhận bản tin DailyFX

Nhận bình luận thị trường kịp thời và hấp dẫn từ đội ngũ DailyFX

Đăng ký nhận bản tin

— Viết bởi Christopher Vecchio, CFA, Chiến lược gia cấp cao

Source link

Comments are closed.