Kết quả của sự phân chia này, điều tự nhiên là chúng ta bị thu hút về những thứ khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Chúng tôi coi thường những thất bại chỉ đơn giản là “lần này xảy ra một lần”, tai nạn hoặc thậm chí chỉ đơn giản là vận rủi. Đôi khi, chúng ta bỏ qua chúng hoàn toàn.

Và cũng giống như trong cuộc sống, chúng ta thấy điều này xảy ra thường xuyên trong giao dịch.

Giả sử bạn đang giao dịch đột nhiên chìm trong sắc đỏ vì một số sự kiện tin tức mà bạn không cân nhắc. Vì thất vọng, bạn quyết định mở rộng điểm dừng và để giao dịch của bạn hoạt động. Cuối cùng, giao dịch của bạn quay trở lại mức hòa vốn và bạn kết thúc một ngày không thay đổi. Bạn tập trung vào kết quả “tích cực” và chuyển sang giao dịch tiếp theo.

Mặc dù bạn không mất một xu nào trong giao dịch, nhưng bạn cũng không học được gì từ nó. Lần tới khi một sự kiện tương tự xảy ra, bạn có thể sẽ làm điều tương tự, nhưng với một kết quả rất khác, có thể tàn khốc.

Hãy tự hỏi bản thân, “ Tôi chỉ suy nghĩ tích cực vì tôi không muốn nhận ra điểm yếu của mình?

Nghe có vẻ phản tác dụng nhưng bạn phải nắm lấy những điểm yếu của mình để phát triển. Lựa chọn để vượt qua những điểm yếu của bạn cũng giống như việc quét sạch sự lộn xộn dưới tấm thảm. Đúng, bây giờ nó có thể trông “gọn gàng”, nhưng theo thời gian, sự lộn xộn sẽ tích tụ và tạo ra một mớ hỗn độn lớn.

Khắc phục những thiếu sót là điều bạn, với tư cách là một nhà giao dịch, phải học cách làm vì LUÔN LUÔN có điều gì đó phải học được trong giao dịch. Thế giới giao dịch tiền tệ hoạt động trong một môi trường năng động không thể hiện lòng thương xót đối với những người đứng yên.

Bạn thậm chí có thể nói rằng bạn có nhiều điều để học hỏi từ những điểm yếu và mất mát của mình hơn là từ những điểm mạnh và chiến thắng của bạn. Những chiếc áo giáp mang lại cho bạn một mục tiêu cụ thể để cải thiện. Cuối cùng, vượt qua gót chân Achilles của chính bạn là điều sẽ khiến bạn trở thành một nhà giao dịch toàn diện hơn.

Vậy bạn có thể làm gì để “ôm lấy sự yếu đuối”?

Thay vì đối xử tiêu cực với điểm yếu của bạn, hãy nhìn nhận nó dưới một ánh sáng mới trong một quá trình được gọi là đánh giá lại tích cực .

Với mục đích minh họa, hãy xem một nhà giao dịch có thói quen sử dụng các điểm dừng quá chặt chẽ vì anh ta sợ mất quá nhiều.

Càng về cuối, anh ấy đã ngừng thi đấu rất nhiều và kết thúc với một chuỗi trận thua dài. Điều này khiến anh ta thậm chí còn sợ hãi hơn khi thực hiện các giao dịch và mất nhiều tiền hơn. Bây giờ anh ấy thấy mình bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn rất nguy hiểm đang khiến anh ấy bị đóng băng.

Bạn có thể nói rằng thái độ của nhà giao dịch này đối với giao dịch là tiêu cực, nhưng thông qua quá trình đánh giá lại tích cực, anh ta thực sự có thể sử dụng điểm yếu cơ bản này làm sức mạnh.

Thay vì tập trung vào nỗi sợ bị thua lỗ, nhà giao dịch có thể sử dụng nỗi sợ này để đánh giá lại một cách tích cực giao dịch của mình và xem nó như một vấn đề định cỡ vị thế. Anh ta có thể cắt giảm kích thước vị trí của mình để có thể chấp nhận rủi ro nhỏ hơn trong khi đồng thời mở rộng điểm dừng của mình.

Nếu bạn có thể biến một suy nghĩ, xu hướng hoặc đặc điểm tiêu cực được nhận thức thành một suy nghĩ tích cực, bạn có thể làm cho nó có ích cho bạn hơn là chống lại bạn.

Hãy xem cách Stephen Curry của Golden State Warriors sử dụng tầm vóc nhỏ bé để làm lợi thế cho mình. Trong một môn thể thao mà chiều cao là một lợi thế nhất định, Steph không để khung hình 6’3 “tương đối nhỏ của mình kìm hãm anh ta lại.

Thay vì coi đó là một nhược điểm, anh ấy sử dụng tốc độ và kỹ năng tinh chỉnh của mình để thổi bay các hậu vệ để bắt kịp thời gian nhanh chóng, hoặc tạo khoảng trống cho giây anh ấy cần để sút ba quả bóng.

Tất nhiên, cách tiếp cận tích cực tương tự cũng có thể áp dụng trong giao dịch.

Giả sử rằng với tư cách là một nhà giao dịch, bạn dễ dàng vượt qua cảm xúc khi giao dịch của bạn bắt đầu đi ngược lại với bạn. Do đó, bạn có xu hướng mở rộng điểm dừng khi giao dịch của bạn đang thua lỗ.

Một chút đánh giá lại tích cực có thể giúp bạn chuyển sự tập trung ra khỏi cách xu hướng này kìm hãm bạn và hướng tới cách nó có thể giúp bạn.

Vì bạn biết sâu bên trong rằng những cảm xúc này nảy sinh khi điều kiện thị trường trở nên bất lợi cho giao dịch của bạn, khi bạn thấy mình muốn mở rộng điểm dừng, bạn thực sự có thể sử dụng nó như một tín hiệu tiềm năng để cắt lỗ hoặc cắt giảm vị thế của mình.

Về cơ bản, thay vì để nó chiếm lấy bạn, bạn sẽ sử dụng cảm xúc của mình như một tín hiệu để đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn .

Vì vậy, bạn thấy đấy, nhìn vấn đề từ một góc độ khác có thể giúp bạn cải thiện giao dịch của mình một cách lâu dài. Nó có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về cách tiếp cận một vấn đề, và thật tuyệt, nó thậm chí có thể giúp bạn biến điểm yếu của mình thành điểm mạnh!