Hóa ra, ngày càng nhiều nhà giao dịch thua lỗ trong giao dịch của họ và thậm chí khiến tài khoản của họ bị nổ tung bằng cách cố gắng bán khống ở “đỉnh” và mua dài ở “đáy”. Trên thực tế, mặc dù nó có thể không phải là nguyên nhân số một khiến tài khoản của nhà giao dịch bị cháy , nhưng tôi có thể nói rằng nó vẫn khá cao trong danh sách.

Hãy lấy Long FX, một thương nhân trẻ mà tôi đã gặp tại một hội nghị gần đây. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy tự tin như thế nào về việc bán khống USD / CAD ở mức 1.4000 vì anh ấy nghĩ rằng đợt phục hồi mạnh mẽ sẽ kết thúc ở mức kỹ thuật quan trọng đó.

Bạn bè của anh ấy cũng rút ngắn các cặp tương tự vì lý do tương tự. Cuối cùng, họ đã mất gần một nửa tài khoản của mình khi giá dầu giảm tiếp tục đẩy cặp tiền này lên cao hơn trong nhiều tuần, thậm chí còn có giá lên tới 1.4300.

Đừng hiểu lầm tôi, tôi chắc chắn hiểu sức hấp dẫn của việc cố gắng chọn ngọn và đáy. Chỉ riêng tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro đầy hứa hẹn đã quá hấp dẫn, đặc biệt là khi thiết lập được hỗ trợ bởi các cấp kỹ thuật chính.

Thật không may, nhiều nhà giao dịch chọn đỉnh và đáy không phải vì lý do cơ bản và kỹ thuật, mà chỉ vì sự hài lòng đơn giản là đúng. Rốt cuộc, ai lại không muốn chia sẻ với bạn bè của họ rằng họ đã bán thiếu ở đầu hoặc mua ở cuối của một động thái mạnh?

Nhưng chỉ vì việc chọn phần ngọn và phần đáy thể hiện tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro tốt, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều nên nhảy vào mọi cơ hội. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi cố gắng chọn phần ngọn hoặc phần đáy.

1. Thường xuyên hơn không, bạn không thực sự nhìn vào đỉnh hoặc đáy.

Hãy hỏi bất kỳ nhà giao dịch chuyên nghiệp nào mà bạn biết và anh ấy / cô ấy sẽ nói với bạn rằng việc chọn đỉnh hoặc đáy giống như bắt một con dao đang rơi hoặc đứng trước một chiếc xe tải đang chạy quá tốc độ. Hãy nghĩ lại, chúng thường kết thúc với cùng một kết quả đẫm máu (ít nhất là đối với tài khoản giao dịch ngoại hối của bạn).

Một lời giải thích tốt cho điều này là có nhiều khả năng các mức kỹ thuật mà bạn đang xem không phải là mức mà các nhà giao dịch khác đang xem. Ngoài ra, các yếu tố khác thúc đẩy xu hướng (tâm lý, các nguyên tắc cơ bản, v.v.) có thể vẫn hợp lệ tại thời điểm bạn nghĩ rằng cặp tiền đang hình thành đỉnh hoặc đáy.

2. Tiềm thức cần phải được ngay từ khi chọn đỉnh hoặc đáy làm tăng nguy cơ quản lý rủi ro kém.

Cố gắng dự đoán một sự đảo ngược có thể rất khó khăn, đặc biệt là vì bạn biết trong thâm tâm rằng bạn đang đi ngược lại hiện tại. Trong giao dịch ngược xu hướng, thật dễ nhầm lẫn sự thoái lui trên khung thời gian dài hạn với “sự đảo chiều” trên các khung thời gian ngắn hạn hơn.

Điều tai hại hơn nữa là suy nghĩ sai lầm rằng người ta có thể đánh bại thị trường bằng cách xác định chính xác nơi nó sẽ biến. Điều này khiến nhiều nhà giao dịch thay đổi kế hoạch giao dịch của họ bằng cách đặt các điểm dừng chặt chẽ hơn bình thường và không để lợi nhuận của họ chạy.

3. Giao dịch ngược chiều cần có kinh nghiệm

Mặc dù có những trường hợp cả phân tích cơ bản và kỹ thuật đều cho thấy sự đảo chiều, nhưng sẽ không bao giờ có sự đảm bảo CHÍNH XÁC rằng thị trường sẽ quay đầu.

Việc không cung cấp đủ chỗ cho giao dịch của bạn cho những lần đảo chiều tiềm năng như vậy có thể gây hại cho tài khoản của bạn về lâu dài.

Đây cũng có thể là lý do tại sao một số nhà giao dịch dày dạn thận trọng không chọn phần ngọn hoặc phần đáy. Thực hiện các giao dịch ngược xu hướng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm thị trường nhưng ngay cả một số chuyên gia cũng khuyên rằng 90% giao dịch của bạn nên đi theo xu hướng.

Với nhiều kinh nghiệm và sau khi làm bài tập về nhà của bạn, chọn đỉnh và đáy cũng tốt như bất kỳ kỹ thuật giao dịch nào miễn là bạn LUÔN nhớ thực hành quản lý rủi ro phù hợp và cho giao dịch của bạn đủ thời gian trong trường hợp thị trường đảo chiều xa hơn một chút từ bước ngoặt dự đoán của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng hệ thống giao dịch cơ học được thiết kế để xác định sự đảo ngược, hãy đảm bảo kiểm tra kết quả trên tài khoản demo trước hoặc bắt đầu với các kích thước vị trí nhỏ trong giao dịch trực tiếp. Chúc may mắn!