Bài học thấm thía từ vị tỷ phú U60!

Mary Beth Brown là trợ lý lâu năm của Elon Musk. Cô đã sát cánh bên cạnh vị tỷ phú như hình với bóng trong suốt 12 năm, gần như phải hy sinh đời sống cá nhân để liên tục di chuyển và thực hiện nhiệm vụ.

Theo Ashlee Vance, tác giả cuốn tiểu sử về Elon Musk, vai trò của Brown rất lớn. Đôi lúc, cô còn phải tự mình thay Musk đưa ra các quyết định kinh doanh.

Sau hơn một thập kỷ hỗ trợ hết mình cho CEO Tesla, Brown quyết định lên tiếng đề xuất được tăng lương để xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Elon Musk đã đáp lại theo một cách không ngờ tới: Bảo Brown nghỉ việc 2 tuần; nếu cô ấy thực sự đóng vai trò không thể thiếu vì sự vắng mặt này nhất định sẽ để lại tác động không nhỏ.

“Tôi đồng ý là cô rất quan trọng với tôi và công ty. Có lẽ yêu cầu tăng lương là chính đáng nhưng cô hãy cứ nghỉ ngơi hai tuần. Tôi sẽ đánh giá xem việc tăng lương có thực sự đúng đắn”, Musk nói.

Tuy nhiên, sau khi Brown quay trở lại văn phòng sau 2 tuần gián đoạn, Musk thẳng thừng thông báo đã tìm được cách làm việc hiệu quả mà không cần đến cô. Vị trí trợ lý theo đó trở nên dư thừa.

Có lẽ vì chút thương tình, Elon Musk đề xuất Brown một vị trí khác trong công ty nhưng không để cô hưởng mức lương giám đốc. Người phụ nữ đã từ chối.

Sau vụ việc, Musk bắt đầu cắt giảm số lượng nhân viên. Không quan trọng người đó đã làm việc cho ông trong bao lâu, nếu vị trí không thực sự cần thiết, họ sẽ bị sa thải.

“Tôi không muốn phải sa thải bất kỳ ai. Nhưng nếu không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải trả rất nhiều tiền cho những người không làm gì cả”, Musk nói.

Câu chuyện sau đó đã trở thành chủ đề bàn tán trong suốt khoảng thời gian dài trong giới nhân sự. Liệu đây có phải quyết định quá tàn nhẫn và máu lạnh đối với một người dành hơn 10 năm cống hiến cho công ty hay không?

Từ chuyện Elon Musk thẳng tay sa thải nữ trợ lý gắn bó 12 năm vì đòi tăng lương: Bài học thấm thía từ vị tỷ phú U60!- Ảnh 1.

“Tôi không muốn phải sa thải bất kỳ ai. Nhưng nếu không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải trả rất nhiều tiền cho những người không làm gì cả”, Musk nói.

Theo một khảo sát của trang Salary.com vào năm 2021, có đến 44% người cho biết họ chưa từng đề cập việc tăng lương trong các buổi đánh giá năng lực. Tại sao người lao động lại không hỏi xin tăng lương? Lý do lớn nhất: sợ hãi. Sợ sự tự phụ của mình vô tình khiến mọi chuyện xấu đi.

Cũng có thể cô trợ lý xấu số Mary Beth Brown đề xuất chưa đủ khéo léo. Ông Chris Williams – cựu Phó Giám đốc Nhân sự Microsoft kiêm nhà sáng tạo podcast về vấn đề nhân sự nghỉ việc, cho biết bí quyết nằm ở sự đàm phán thiện chí. Tìm cách diễn đạt mong muốn một cách ý nghĩa với công ty. Xác định rõ ràng lý do vì sao tăng lương hay đãi ngộ có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bí quyết là sự bình tĩnh, rõ ràng và cởi mở”.

Đổi lại, bản thân người làm quản lý cần lắng nghe, tạo động lực làm việc và phát triển cho nhân sự. Hãy cho cấp dưới của mình có cơ hội thể hiện năng lực của mình và cống hiến hết mình.

Trước đó, Elon Musk cũng từng sa thải một nữ giám đốc trung thành tên Esther Crawford. Theo hồ sơ LinkedIn, bà Crawford đã dành hơn hai năm tại Twitter, làm việc cho các dự án như Twitter Blue và Spaces. Đây cũng chính là người đi tiên phong trong việc triển khai văn hóa làm việc chăm chỉ, ăn ngủ trên chính sàn nhà trụ sở chính Twitter.

Không chỉ bà Crawford, hơn 6.000 nhân viên Twitter cũng mất việc sau chiến dịch ‘thay máu nhân sự’. Nền tảng sau đó đã phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện và các hành động pháp lý do nhân viên cũ đâm đơn.

Một số cho rằng Elon Musk quá tàn nhẫn và khắc nghiệt, trọng kết quả hơn sự trung thành. Số khác lại ủng hộ động thái của Musk trong bối cảnh các giám đốc điều hành ngày càng phải chịu gánh nặng lợi nhuận cũng như than vãn từ phía người lao động.

Đồng quan điểm với ông chủ Tesla, CEO Michael Friedman của hãng đầu tư First Level Capital cho biết khi còn làm môi giới chứng khoán, bản thân ông thậm chí còn không được cấp bàn làm việc tử tế cho đến khi kiếm được 100 tài khoản khách hàng đầu tiên.

“Tôi nghĩ rằng những CEO giỏi hiện nay đã quá mệt mỏi với việc phải chiều chuộng người lao động”, CEO Michael Friedman nói và cho biết mình cảm thấy mỉa trào lưu bỏ việc, sống vì bản thân bởi chúng chỉ khiến gia tăng chuyện người lao động đòi tăng lương trong khi lười làm.

Theo: BI , Fortune

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.