Dòng suy nghĩ này giả định rằng bạn là một chuyên gia hoặc bạn không phải là chuyên gia, và không có cách nào để bạn có được kiến thức chuyên môn nếu bạn không được sinh ra với nó.

Mặc dù đúng là một số cá nhân có năng khiếu bẩm sinh với các đặc điểm hoặc khả năng thành thạo trong một số lĩnh vực nhất định (ví dụ: chiều cao đối với vận động viên bóng rổ hoặc khả năng phối hợp tay mắt tốt đối với người điều khiển xe đua), chuyên môn thực sự là một quá trình phát triển theo thời gian.

Đây là những gì Benjamin Bloom, Ph.D. của Đại học Chicago được phát hiện sau khi thực hiện một nghiên cứu về sự phát triển của 120 tài năng đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực khác nhau như nghệ sĩ piano hòa nhạc, nhà toán học, vận động viên bơi lội Olympic và nhà điêu khắc. Nghiên cứu của ông cũng bao gồm các cuộc phỏng vấn với cha mẹ và huấn luyện viên của những cá nhân này, vì ông nhằm mục đích tìm hiểu hiệu suất vượt trội đạt được như thế nào.

Bloom kết luận rằng có ba giai đoạn phát triển:

Giai đoạn đầu

Giai đoạn ban đầu này xoay quanh việc chơi và khám phá, trong đó cá nhân theo đuổi hoạt động vì giá trị thưởng thức của nó. Huấn luyện viên hoặc giáo viên được chọn đơn giản vì khả năng cấu trúc việc học của họ trong khi các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp thường hỗ trợ và khuyến khích.

Giai đoạn giữa

Trong giai đoạn này, cá nhân tập trung vào các khía cạnh cụ thể của lĩnh vực để theo đuổi sự xuất sắc một cách nghiêm túc hơn, vì thực hành hướng vào việc phát triển các kỹ thuật cụ thể hơn.

Ví dụ, một vận động viên thể dục có thể quyết định một sự kiện cụ thể để tập trung vào, chẳng hạn như xà thăng bằng hoặc các thanh không đồng đều. Ở giai đoạn này, niềm tự hào và phần thưởng khi thực hiện là động lực chính.

Giai đoạn muộn

Chính trong giai đoạn này, quyền làm chủ được theo đuổi. Mục tiêu của cá nhân chuyển từ năng lực sang chuyên môn thực tế. Trong giai đoạn này, điều cần thiết là làm việc với một người cố vấn được công nhận, người chuyên huấn luyện những người biểu diễn ưu tú.

Cần phải tập luyện chuyên sâu và chiếm phần lớn thời gian trong ngày của cá nhân, đó là lý do tại sao một số vận động viên trẻ được học ở nhà để dành thời gian luyện tập nhiều hơn. Nói tóm lại, biểu diễn trên thực địa đã trở thành một lối sống và một phần bản sắc của mỗi cá nhân.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch mới thường khao khát các giai đoạn sau của giao dịch. Tuy nhiên, Bloom cảnh báo rằng việc thực hiện các bước trước đó là cần thiết trước khi các nhà giao dịch có thể đạt được thành thạo.

Nếu không có sự tò mò và thích thú đối với nghề thủ công, các thương nhân sẽ khó có động lực để theo đuổi việc luyện tập và phát triển kỹ năng có chủ ý. Tương tự, việc bỏ qua giai đoạn phát triển kỹ năng giữa sẽ khiến các nhà giao dịch không chuẩn bị tốt cho sự khắc nghiệt của việc thành thạo.

Hãy nhớ rằng màn trình diễn ưu tú không thể bắt đầu bằng việc đột ngột bắn để làm chủ. Đó là một quá trình khám phá, tìm hiểu những điều cơ bản và xem liệu lĩnh vực này có thực sự khiến bạn quan tâm hay không.

Trong bối cảnh giao dịch ngoại hối, việc tìm hiểu thực chất của dòng lệnh, đặt lệnh dừng lỗ , tương quan thị trường và những thứ tương tự là một cách tiếp cận ngược để đạt được thành thạo.

Tại sao bạn lại bắt đầu từ những bước cuối cùng trong một quá trình phát triển? Bạn có dạy con bạn về ngữ pháp và dấu câu trước khi bạn dạy chúng cách viết không?

Không có cách nào tốt hơn để phá hoại việc theo đuổi quyền làm chủ hơn là buộc một cá nhân làm việc trên các giai đoạn phát triển sau từ lúc bắt đầu.

Nếu bạn muốn duy trì động lực để thành công, thì bạn cần phải tận hưởng những gì bạn đang làm, xây dựng bộ kỹ năng cần thiết và sau đó hướng đến hiệu suất vượt trội. Đơn giản là không có bất kỳ cách nào khác xung quanh nó.

Nếu bạn nghĩ rằng trải qua toàn bộ quá trình là điều khó khăn, thì bạn nên nhớ rằng hầu hết những người biểu diễn ưu tú vẫn tận hưởng những gì họ đang làm bất chấp sự khắc nghiệt của quá trình đào tạo của họ.

Các vận động viên ưu tú sẽ tự nguyện tập luyện trong điều kiện khắc nghiệt với quyết tâm giống như các nhạc sĩ, những người hăng hái luyện tập thủ công của họ hàng giờ đồng hồ.

Nếu bạn muốn bắt đầu phát triển khả năng thành thạo trong giao dịch, ngay lập tức cố gắng đạt được kỷ luật và tham gia vào việc luyện tập có chủ ý dường như là một việc vặt.

Thay vào đó, hãy xử lý phân tích thị trường bằng một cách tiếp cận tò mò hơn và nhắc nhở bản thân rằng tại sao giao dịch ngoại hối lại khiến bạn quan tâm ngay từ đầu.

Mong muốn thực sự để học hỏi và làm tốt hơn trong lĩnh vực của bạn là chìa khóa để duy trì động lực trong việc theo đuổi chuyên môn.