Nếu bạn hỏi một nhóm các nhà giao dịch có lợi nhuận bí quyết thành công của họ là gì, rất có thể bạn sẽ nghe thấy từ “nhất quán” nhiều lần. Thật không may, đạt được sự nhất quán thì nói dễ hơn làm.

Nhưng bằng cách tạo ra một quy trình và đặt ra các quy tắc giao dịch cho chính mình, bạn có thể đạt được sự nhất quán trong quá trình thực hiện của mình, đây là bước đầu tiên để trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định.

Trái ngược với những gì mà những kẻ nổi loạn có thể tin tưởng, các quy tắc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bị phá vỡ. Thay vào đó, họ ở đó để giúp biến hành vi giao dịch tích cực hoặc những gì hiệu quả với bạn thành thói quen có được.

Hãy lấy trường hợp của Ralph, một nhà giao dịch không có bộ quy tắc cụ thể nào. Không có một bộ hướng dẫn nào để hướng dẫn anh ta thường khiến Ralph sa đà vào cảm xúc của mình, điều này có xu hướng khiến anh ta không đưa ra quyết định đúng đắn.

Vì thiếu quy tắc, anh ấy thường thấy mình lãng phí thời gian và năng lượng quý báu để suy nghĩ về những gì anh ấy nên làm, thay vì tự động làm điều đúng đắn.

Sự tập trung của anh ấy bị loại bỏ khỏi thị trường vì anh ấy quá bận bịu không biết phải làm gì. Kết quả là, anh ta không hòa hợp với hành vi thị trường.

Đặt ra các quy tắc – và quan trọng hơn, tuân theo các quy tắc đó – là rất quan trọng. Nó tạo ra sự nhất quán.

Bằng cách có các quy tắc, bạn có thể tự rèn luyện theo thời gian để nhận ra và có phản ứng tự động đối với các tình huống nhất định. Bằng cách tự rèn luyện khả năng phản ứng tự động, bạn sẽ tìm thấy sự nhất quán hơn trong giao dịch của mình vì bạn không còn cần phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Bạn chỉ phản ứng.

Có thể mất thời gian và kinh nghiệm để phát triển các quy tắc phù hợp với tính cách giao dịch của bạn. Nhưng bạn có muốn biết một bí mật nhỏ? Bí quyết để làm cho những quy tắc đó hoạt động thành công là “chỉ cần tin tưởng vào chúng”.

Một bộ quy tắc có ích gì nếu bạn không cảm thấy bị bắt buộc phải tuân theo chúng? Bạn đã làm xong bài tập về nhà của mình và bạn biết rằng chúng đã dẫn đến nhiều người chiến thắng hơn là người thua cuộc, phải không?

Để tuân thủ các quy tắc của bạn, bạn phải tự nhắc nhở bản thân về những hậu quả có thể xảy ra khi vi phạm chúng. Những điều này có thể dựa trên kinh nghiệm hoặc quan sát trong quá khứ của bạn.

Ví dụ: bạn có thể nhớ lại thời điểm bạn đặt dừng lỗ quá ngắn đối với một giao dịch trong range và cuối cùng nó đã bị dừng lại trước khi giá di chuyển theo hướng có lợi cho bạn. Lần tới khi bạn thực hiện một thiết lập tương tự, bạn sẽ cảm thấy cần phải tuân theo quy tắc cắt lỗ của mình với hy vọng tránh được một kịch bản thua lỗ khác.

Vì nhận thức về hậu quả có thể có của việc vi phạm các quy tắc đó đến từ kinh nghiệm của RIÊNG bạn, nên sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đưa ra các quy tắc RIÊNG.

Những gì hiệu quả với các nhà giao dịch khác sẽ không nhất thiết hiệu quả với bạn. Bên cạnh đó, việc đưa ra các quy tắc phù hợp với phong cách giao dịch và tính cách của BẠN sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Bây giờ đừng nghĩ rằng cuối cùng bạn sẽ nghĩ ra một bộ quy tắc giúp bạn có được tỷ lệ thắng 100%. Bạn có thể đưa ra nhiều quy tắc cho mọi khía cạnh có thể tưởng tượng được trong giao dịch của mình (chẳng hạn như kích hoạt vào lệnh, định cỡ vị trí , mở rộng quy mô , v.v.), nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng sẽ có những ngày thị trường ném ra thứ gì đó mà không ai sẵn sàng cho.

Hãy nhớ rằng cảm xúc của con người là không thể đoán trước và tương lai là không thể đoán trước; không có sự chắc chắn trong hành vi thị trường và điều này làm cho giao dịch trở thành một trò chơi xác suất.

Có một bộ quy tắc, chứ không phải không có quy tắc nào cả, giúp bạn định hình thị trường để xây dựng hệ thống của mình và đưa ra quyết định giao dịch tốt khi đối mặt với sự không chắc chắn đó.

Với thời gian, thực hành chủ động và kinh nghiệm, những quy tắc này sẽ dẫn đến cảm giác tự nhiên đối với thị trường, thói quen giao dịch tuyệt vời và lợi nhuận nhất quán.