Một sai lầm cơ bản mà nhiều nhà giao dịch ngoại hối mới làm quen mắc phải là quên đánh giá loại thị trường mà họ đang làm việc và điều chỉnh cách tiếp cận của họ cho phù hợp.

Hải quân và kiểm lâm quân đội được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ trên nhiều loại địa hình khác nhau: sa mạc, đầm lầy, rừng rậm, lãnh nguyên, đại dương…

Nếu không có khóa huấn luyện này, hiệu quả của chúng sẽ bị hạn chế: chúng sẽ phải vật lộn để tồn tại trên những địa hình xa lạ vì kỹ năng của chúng sẽ không hoạt động (hãy tưởng tượng một người lính ngụy trang trong mùa đông trắng, cố gắng ẩn mình trong một khu rừng rậm xanh thẫm).

Bài học đầu tiên họ học được là làm thế nào để đánh giá môi trường của họ và xem xét chiến thuật và chiến lược nào từ bộ kỹ năng của họ sẽ hoạt động cho vị trí của họ.

Điều này cũng đúng đối với các nhà giao dịch mới. Thay vì môi trường địa lý, bạn phải chú ý đến môi trường thị trường bạn đang ở và sử dụng các phương pháp tiếp cận phù hợp với vị trí của bạn.

Rốt cuộc, thị trường liên tục thay đổi và điều gì thúc đẩy hành động giá hôm nay, tuần này hoặc năm nay, sẽ khác năm sau, tuần sau và thậm chí ngày mai.

Trong thế giới giao dịch ngoại hối, bạn phải linh hoạt và thích ứng. Bạn phải thích ứng với môi trường giao dịch thay đổi, thị trường khác nhau hoặc thị trường có xu hướng.

Bạn phải có khả năng nhanh chóng thay đổi xu hướng giá khi có thông tin mới (tức là báo cáo kinh tế, sự kiện chính trị).

Trí nhớ ngắn hạn và không cứng đầu dẫn đến sự linh hoạt trong giao dịch của bạn. Trí nhớ ngắn hạn có nghĩa là bạn bắt đầu mọi giao dịch mới mẻ mà không có bất kỳ định kiến nào về điều gì sẽ dẫn đến thành công hay thất bại.

Bắt đầu từ đầu. Không cứng đầu có nghĩa là bạn sẵn sàng thay đổi và thay đổi ý kiến của mình khi cần thiết.

Sự linh hoạt để thích ứng không chỉ dẫn đến sự tồn tại trong tự nhiên mà còn trên thị trường.

Một cá thể động vật không mạnh hơn sức mạnh của tự nhiên. Một nhà giao dịch đơn lẻ không mạnh hơn tất cả các lực lượng tổng hợp trên thị trường.

Đừng hồi tưởng lại các giao dịch của ngày hôm qua trong phiên giao dịch hôm nay. Những quyết định hoặc ý kiến bạn có ngày hôm qua dẫn đến thành công ngày hôm qua có thể dẫn đến thất bại ngày hôm nay.

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể bám vào những ý kiến và quan điểm lỗi thời của mình. Khi thị trường cho bạn biết rõ ràng là bạn đã sai, bạn sẽ thua mọi lúc.