Bạn đã bao giờ từ bỏ kế hoạch giao dịch ngoại hối của mình chưa? Nếu không, bạn nên đọc phần này vì rất có thể bạn đang nói dối. Nếu có, tại sao bạn lại cho rằng mình “không kiên trì”?

Bạn có đổ lỗi cho tính cách của bạn không? Mất trí tạm thời? Hay một cái cớ rằng tất cả chỉ là một phần của giao dịch?

Bạn thực sự có thể đúng. Có nhiều yếu tố có thể góp phần khiến bạn thiếu kỷ luật. Tùy thuộc vào tính cách, nền tảng, đào tạo và kinh nghiệm của bạn với thị trường ngoại hối, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát xu hướng hành động theo sự bốc đồng của mình.

Đối với một số người, tính bốc đồng đã có trong máu của họ. Họ khó tập trung. Họ rất dễ buồn chán. Họ tìm kiếm cảm giác mạnh để giải tỏa.

Đối với những người khác, tính bốc đồng có liên quan đến sự yếu kém về mặt cảm xúc. Một số người gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình đến mức họ phản ứng bốc đồng vì thất vọng.

Những thất bại tạm thời là không thể tránh khỏi trong giao dịch ngoại hối. Khi nhà giao dịch cực kỳ xúc động gặp phải một trong những thất bại này, họ sẽ trở nên quá đau khổ và có thể đóng lệnh sớm hoặc trong cơn điên cuồng, mắc một sai lầm giao dịch lớn mà chỉ có thể sửa chữa bằng cách đóng lệnh.

Không có nhà giao dịch nào là hoàn hảo; bất kỳ nhà giao dịch ngoại hối nào cũng có thể có lúc bốc đồng. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người mệt mỏi, họ khó tập trung.

Khi tâm trí tỉnh táo của bạn quan tâm đến việc tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình, thì tâm trí vô thức của bạn sẽ nghĩ, “Ai quan tâm chứ? Tôi chỉ muốn vượt qua chuyện này để có thể thư giãn ”.

Nguồn lực tâm lý của bạn đã cạn kiệt. Khi bạn đẩy mình đến giới hạn, bạn sẽ khó tập trung vào kế hoạch giao dịch của mình và tuân theo nó.

Các nhà giao dịch ngoại hối khác có thể bốc đồng vì họ thiếu kinh nghiệm. Bạn không thể mong đợi gắn bó với một kế hoạch giao dịch khi bạn không biết mình đang làm cái quái gì.

Nếu bạn mới làm quen với forex , bạn sẽ thiếu tự tin và cảm thấy bất an. Bạn sẽ bắt đầu do dự khi bóp cò. Bạn sẽ không muốn mạo hiểm tiền của mình bởi vì bạn không có niềm tin mạnh mẽ rằng kế hoạch của bạn sẽ tạo ra lợi nhuận mà các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm hiển thị.

Kế hoạch giao dịch phải được xác định rõ ràng và dễ làm theo. Khi bạn có một kế hoạch giao dịch ngoại hối chưa hoàn chỉnh, trong đó các phần quan trọng không rõ ràng, bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện theo nó.

Một kế hoạch giao dịch nên bao gồm các chiến lược vào và ra được xác định rõ ràng. Các tín hiệu cho biết giao dịch đang diễn ra như thế nào cũng rất quan trọng. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc vạch ra một kế hoạch giao dịch rõ ràng. Bạn không thể gắn bó với một kế hoạch giao dịch mà bạn không thể tuân theo.

Nhà giao dịch chiến thắng là nhà giao dịch có kỷ luật. Các nhà giao dịch có kỷ luật gắn bó với các kế hoạch giao dịch. Họ không hành động theo sự bốc đồng.

Điều cần thiết là bạn phải xác định những lý do khiến bạn thấy mình giao dịch theo sự bốc đồng. Đó có thể là tính cách của bạn hoặc có thể là do tình huống, nhưng dù là gì đi chăng nữa thì bạn cũng phải nhận thức được những yếu tố này và giải quyết chúng. Một khi bạn kiểm soát được sự thôi thúc hành động theo sự bốc đồng, bạn sẽ giao dịch có lãi hơn.