Được sử dụng đúng cách, nhật ký thương mại tâm lý có thể giúp bạn theo dõi các khuynh hướng hành vi của mình và kết quả thông thường của chúng. Điều này rất quan trọng vì nhận thức được những mô hình này có thể giúp bạn xác định nguồn gốc của nỗi đau khổ.

Như họ nói, “Biết là một nửa trận chiến.” Khi bạn có kiến thức về nguyên nhân gây ra khó khăn, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp để tránh các tình huống tiêu cực ảnh hưởng đến tài khoản của mình.

Tất nhiên, để có được lợi thế trên thị trường, việc bạn ghi nhật ký giao dịch tâm lý là chưa đủ. Bạn cũng phải sử dụng nó đúng cách. Brett Steenbarger, một nhà tâm lý học giao dịch nổi tiếng, cho chúng ta ba mẹo về cách tận dụng tối đa các tạp chí giao dịch.

1. Định hướng mục tiêu

Ghi lại những quan sát là hữu ích nhưng, trừ khi bạn hành động trên chúng, chúng sẽ chẳng là gì ngoài những quan sát. Bạn phải biến những quan sát của mình thành những mục tiêu đơn giản, cụ thể. Nếu bạn nhận thấy một sai lầm trong giao dịch, bạn nên xác định xem bạn nên làm gì khác đi và biến điều đó thành mục tiêu của bạn cho ngày hôm sau.

Bạn sẽ chẳng ích gì nếu cứ chăm chăm vào những sai lầm và suy nghĩ tiêu cực của mình. Thay vào đó, hãy tập trung nỗ lực vào cách vượt qua những tình huống tiêu cực tương tự trong tương lai.

Ví dụ: nếu bạn thấy rằng bạn cảm thấy hạnh phúc và có xu hướng tập luyện quá mức sau khi trải qua một vài trận thắng, hãy đặt mục tiêu giữ tay trong túi và thận trọng hơn vào lần tới khi bạn thấy mình đang trên đà chiến thắng.

2. Cân bằng giữa tiêu cực và tích cực

Các nhà giao dịch thường viết về những gì họ đã làm sai hoặc những gì họ đã bỏ lỡ, đặc biệt là khi viết về một giao dịch thua lỗ.

Nhưng nếu đó là tất cả những gì mà mục nhập nhật ký của bạn có, thì khả năng cao là bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi xem lại nhật ký giao dịch của mình và đọc về tất cả những sai lầm bạn đã mắc phải.

Thay vì chỉ tập trung vào những điều bạn đã làm sai, hãy dành một phần trong nhật ký của bạn cho những gì bạn đã làm đúng và những gì có hiệu quả với bạn. Nó có thể đơn giản như thừa nhận rằng phân tích của bạn là đúng hoặc bạn đã cố gắng cắt lỗ kịp thời.

Quá nhiều tiêu cực trong các mục nhật ký của bạn có thể gây tổn hại đến niềm tin giao dịch của bạn về lâu dài, vì vậy sẽ giúp cân bằng nó với một số suy nghĩ tích cực về giao dịch của bạn.

Viết về cả điểm mạnh và điểm yếu của bạn để bạn có thể sử dụng nhật ký của mình để nâng cao hiệu suất giao dịch của mình.

3. Tập trung vào việc học

Ngoài việc viết về quá trình suy nghĩ của bạn trong quá trình giao dịch, bạn cũng nên xác định những bài học bạn đã học được để bạn biết cách phản ứng với tình huống tương tự khi nó lặp lại chính nó. Bằng cách diễn đạt những suy nghĩ này thành lời, sẽ có cơ hội tốt hơn để ghi nhớ những bài học này và áp dụng chúng vào lần sau.

Ví dụ: bạn có thể lưu ý về cách bạn có thể chơi giao dịch tốt hơn hoặc cách bạn có thể tạo ra lợi thế của mình bằng cách thêm vào vị trí của mình. Bạn cũng có thể viết về những tín hiệu kỹ thuật hoặc cơ bản nào có thể cho phép bạn thoát sớm và cắt lỗ.

Tất nhiên bạn không thể đảm bảo rằng những bài học hoặc quy tắc này sẽ mang lại lợi nhuận vào lần tiếp theo khi bạn áp dụng chúng vào giao dịch, nhưng chúng sẽ giúp bạn có lợi thế trên thị trường. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng mỗi ngày giao dịch đều mang đến cơ hội học hỏi và phát triển cho dù bạn có sinh lời trong ngày hay không.

Bạn đã có nó, folks! Tôi hy vọng bạn thích những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả về cách tận dụng tối đa nhật ký giao dịch tâm lý của bạn. Từng chút một, những thay đổi này có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm lý giao dịch và cả tài khoản giao dịch của bạn.