Giống như bất kỳ con thú hoang dã nào thức 24 giờ một ngày , nó có thể hơi phi lý và cáu kỉnh. Và chỉ với một chút kích động nhỏ nhất, con thú đó có thể biến từ ngoan ngoãn sang dễ bay hơi và quay trở lại ngay lập tức.

Do những sự kiện lớn đã làm rung chuyển thị trường tài chính gần đây, có vẻ như sự không chắc chắn ngày càng gia tăng này sẽ chỉ làm cho con quái vật trở nên biến động hơn nhiều.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn sự không chắc chắn khiến bạn tê liệt vì sợ hãi? Theo kinh nghiệm của tôi, chiến đấu với sự không chắc chắn và vượt qua nỗi sợ hãi của tôi đòi hỏi hai điều đơn giản:

1. Chấp nhận

Không ai có thể giải thích nó đơn giản hơn khi Ray Dalio (người sáng lập Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất và hàng đầu thế giới) từng viết khi đề cập đến suy đoán thị trường rằng: “ Bất kể bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, bạn có thể vẫn sai.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm trên thị trường và làm việc với một số người và công cụ giao dịch giỏi nhất, anh ấy vẫn chứng thực rằng không có viên thuốc hay chén thánh nào hoàn hảo để giao dịch và đầu tư.

Nếu bạn nghĩ rằng kỹ năng phân tích của bạn sẽ rất tốt hoặc bạn sẽ tìm thấy công thức toán học hoàn hảo đó để xây dựng một hồ sơ giao dịch hoàn hảo, hãy đoán lại!

Thực tế là trừ khi bạn có thể nhìn thấy tương lai, bạn sẽ không thể dự đoán mọi biến động của thị trường hoặc hệ thống mech sẽ  không thể tính đến mọi biến có thể tưởng tượng được.

Vâng, bạn SẼ có những giao dịch thua lỗ và nếu bạn không thể chấp nhận rằng bất kể bạn làm gì, bạn sẽ không bao giờ biết mọi thứ xung quanh góc khuất, thì bạn sẽ không thể thích nghi với những điều kiện luôn thay đổi.

Bây giờ, mọi người đều khác nhau, vì vậy chất xúc tác cho sự thay đổi mô hình để chấp nhận có thể đến vào những thời điểm khác nhau đối với mỗi chúng ta. Nhưng bạn có thể đặt cược rằng nó thường không đến cho đến khi có rất nhiều giao dịch và kinh nghiệm…

2. Chuẩn bị

Bước thứ hai để giảm thiểu rủi ro của điều chưa biết là chuẩn bị. Kinh doanh nghiêm túc đòi hỏi phải có kế hoạch nghiêm túc.

Ví dụ, một bác sĩ sẽ chỉ nói, “ Chà, tôi nghĩ bạn bị bệnh tim. Tôi sẽ chỉ mở ra và thăm dò một chút để xem những gì tôi có thể tìm thấy. Chỉ cần nằm lại, thư giãn và đừng lo lắng. Tôi đã làm điều này hàng triệu lần… “. Nếu bác sĩ thích các vụ kiện, thì anh ta có thể đề xuất kế hoạch hành động đó.

Thực tế là ngay cả bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm cũng sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm và sau đó nếu cần thiết sẽ chuẩn bị một đội ngũ chuyên gia có tay nghề cao để thực hiện phẫu thuật tim hở và sẵn sàng cho mọi biến chứng không lường trước có thể phát sinh.

Giống như phẫu thuật, buôn bán là kinh doanh nghiêm túc. Và trong khi các yếu tố không thể đoán trước sẽ luôn hiện diện, sự không chắc chắn có thể được giảm thiểu đáng kể thông qua sự chuẩn bị thích hợp.

Dành thời gian để nghiên cứu và kiểm soát những gì bạn có thể (ví dụ: tâm lý và tin tức sắp tới , phản ứng thị trường tiềm năng, mức lỗ tối đa của bạn) giúp giảm phần lớn sự không chắc chắn, bởi vì bạn đã xác định và lập kế hoạch cho “trường hợp xấu nhất”. Và nếu bạn đã biết kết quả giao dịch của mình bất kể thị trường tăng, giảm hay đi ngang, thì làm sao bạn có thể sợ được?

Sự chấp nhận và chuẩn bị nghe có vẻ giống như những giải pháp không có trí tuệ để vượt qua những cảm xúc được tạo ra khi đối mặt với điều chưa biết, nhưng tất nhiên, nói thì dễ hơn làm.

Điều thứ nhất có thể đi ngược lại với một hệ thống niềm tin đã ăn sâu vào nội tâm của tất cả chúng ta: có một lý do hợp lý cho mọi thứ. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng, “ Nếu tôi làm việc chăm chỉ và tìm ra những lý do khiến thị trường thay đổi, tôi có thể sử dụng nó như một lợi thế.

Như tôi chắc rằng bạn đã có kinh nghiệm, thị trường có thể phi logic và tồn tại phi logic lâu hơn mức bạn có thể duy trì.

Giải pháp thứ hai, chuẩn bị, chỉ cần làm phẳng ra yêu cầu công việc. Giống như một đầu bếp thức dậy lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị cho một ngày dài trong nhà hàng, bạn chỉ cần đưa vào biểu đồ thời gian, đọc kinh tế và / hoặc nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống để chuẩn bị cho bất cứ điều gì thị trường sẽ ném vào bạn– ngày này qua ngày khác.

Nhưng đừng lo lắng, nếu bạn tồn tại trong trò chơi này đủ lâu, sự không chắc chắn sẽ được khắc phục thông qua kinh nghiệm tuyệt đối.

Chỉ cần ngẩng cao đầu khi bạn dính đòn, tập trung vào việc phát triển các thói quen giao dịch tốt (không phải lợi nhuận), và bạn sẽ sớm nói, “Không chắc chắn? Bất trắc gì? ”