Trải qua thua lỗ cũng là một phần của giao dịch ngoại hối giống như giao dịch thắng. Thật không may, rất nhiều nhà giao dịch tự chịu thua lỗ và cuối cùng họ phải phản ứng với khoản lỗ của mình bằng cách thực hiện các giao dịch trả thù.

Giao dịch trả thù chủ yếu được thúc đẩy bởi nỗi sợ sai. Thường là khi một nhà giao dịch, đến từ một khoản lỗ đặc biệt khó chịu, quyết định bù đắp nó bằng cách quyết liệt hơn trong các giao dịch tiếp theo của mình.

Điều này nguy hiểm cho tài khoản của bạn vì hai lý do chính.

Đầu tiên, nó buộc bạn phải vứt bỏ kỷ luật giao dịch của mình. Nó chuyển trọng tâm của bạn từ quy trình giao dịch và quản lý rủi ro tốt sang cố gắng kiếm đủ tiền để phục hồi các khoản thua lỗ của bạn với các giao dịch ít suy nghĩ hơn.

Giao dịch dựa trên cảm xúc và may mắn không phải là giao dịch.

Đó là cờ bạc.

Nếu không có bất kỳ kế hoạch quản lý rủi ro nào, nó có thể làm chảy tài khoản của bạn từng giao dịch tại một thời điểm.

Đó cũng là một tình huống được-mất. Nếu bạn thua trong một giao dịch trả thù, bạn sẽ đào sâu khoản lỗ của mình bằng một giao dịch mà bạn hầu như không có kế hoạch. Nếu bạn thắng, thì bạn sẽ tin rằng giao dịch dựa trên bản lĩnh và cảm xúc sẽ hiệu quả và bạn bị lôi kéo làm điều đó một lần nữa.

Giao dịch trả thù có nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất là khi các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch bốc đồng (và thường là lớn hơn) sau một khoản lỗ đặc biệt khó chịu với hy vọng kiếm lại số tiền họ đã mất. Dưới đây là các ví dụ khác:

Ian đang mất 97 đô la trong số 100 đô la thiếu hụt mà anh ta đặt vào USD / JPY. Anh ấy thấy rằng cặp tiền vẫn đang nảy nở nhưng anh ấy vẫn tin tưởng vào ý tưởng giao dịch của mình. Anh ta điều chỉnh điểm dừng của mình và chờ đợi sự đảo ngược. Hai giờ sau, điểm dừng đã điều chỉnh của anh ta bị đánh. Cuối cùng anh ta đã mất 250 đô la thay vì 100 đô la rủi ro ban đầu.

Mika vừa mất 50 đô la trong một giao dịch diễn ra theo cách của cô ấy chỉ vài giờ sau khi lệnh dừng lỗ của cô ấy bị ảnh hưởng. Chán nản, cô quyết định tăng gấp đôi và đặt 100 đô la, gấp đôi rủi ro thông thường, trong lần giao dịch tiếp theo. Không muốn ghi lại một khoản thua lỗ khác, cô ấy đã cắt người chiến thắng của mình ngay sau khi cô ấy “thu hồi” được 50 đô la của mình.

Mặc dù họ có kết quả khác nhau, cả Ian và Mika đều mắc tội giao dịch trả thù. Ian đã mất hơn gấp đôi rủi ro ban đầu của mình để tự đảm bảo rằng ý tưởng của mình là đúng trong khi Mika thực hiện một giao dịch tích cực hơn cô ấy đã quen và mất lợi nhuận tiềm năng của mình khi cắt một người chiến thắng. Cả hai đều bỏ qua các chiến lược thông thường của họ để tránh thua lỗ.

May mắn thay, có nhiều cách để phục hồi sau một đợt giao dịch trả thù. Chúng ta hãy xem xét một số trong số họ:

Hãy bước ra ngoài và giải tỏa đầu óc của bạn sau một mất mát bực bội.

Thực hiện các hoạt động không liên quan đến giao dịch và chỉ quay lại khi bạn đã thừa nhận rằng thua là một phần của trò chơi.

Ghi lại lý do tại sao bạn thua lỗ giao dịch của mình.

Xác định những gì đã xảy ra với giao dịch của bạn và tập trung vào việc cải thiện quy trình giao dịch của bạn sẽ giúp giảm bớt cảm giác rằng thị trường đang chống lại bạn.

Ghi lại các yếu tố kích hoạt của bạn và cho biết trên nhật ký giao dịch của bạn.

Bạn có làm điều đó khi bạn đang giao dịch các vị thế lớn hoặc khi bạn bị hạ gục bởi những chất xúc tác bất ngờ không? Bạn có thường cắn móng tay, ăn nhẹ Cheetos hay la hét với mèo trước khi làm điều đó không? Biết được các yếu tố kích hoạt sẽ giúp bạn ngăn mình thực hiện các giao dịch trả thù nhiều hơn.

Hãy tin tưởng vào hệ thống của bạn!

Nếu bạn đã kiểm tra hệ thống của mình và tuân theo kế hoạch giao dịch của mình 100%, thì bạn sẽ không bận tâm đến việc thua lỗ nhiều vì bạn biết rằng cuối cùng thì những con số cuối cùng sẽ có lợi cho bạn.

Thực hành quản lý rủi ro.

Nếu bạn tạo thói quen quản lý rủi ro , thì bạn sẽ có kỷ luật giao dịch tốt hơn và ít có khả năng thực hiện các giao dịch bốc đồng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với nó, thì bạn có thể bắt đầu với việc tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về kích thước vị thế và thời gian giao dịch.

Hãy nhớ rằng ngay cả những nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định nhất cũng có những ngày giao dịch tồi tệ. Rốt cuộc thì đó là một phần của trò chơi.

Đừng thua lỗ có nghĩa là thị trường đang chống lại bạn. Nó không quan tâm đến cảm xúc của bạn hay ý tưởng giao dịch của bạn như thế nào. Trên thực tế, công việc của chúng ta là thương nhân là giao dịch những gì chúng ta thấy chứ không phải những gì chúng ta nghĩ. Hãy bỏ đi cái tôi của bạn và tập trung vào việc đạt được giao dịch tốt này đến giao dịch khác.

Đó không phải là bạn, đó chỉ là giao dịch ngoại hối.