Lần này, tôi sẽ cho bạn biết tại sao bạn nên giao dịch như một nhà khoa học. Vì vậy, nếu bạn đã nghe ở lớp học khi phương pháp khoa học được dạy, hãy tự vỗ về mình! Có một tư duy khoa học có thể mang lại cho bạn lợi thế trên thị trường ngoại hối.

Phương pháp khoa học: Những điều cơ bản

Các nhà khoa học luôn bắt đầu bằng sự quan sát . Nói một cách đơn giản, đó là quá trình sử dụng các giác quan để thu thập dữ liệu về sự nhất quán trong môi trường. Đây là nơi chúng tôi lưu ý các mẫu, các lần lặp lại hoặc các sự cố ngẫu nhiên.

Một khi một nhà khoa học đã thu thập đủ dữ liệu, việc xây dựng lý thuyết sẽ theo sau. Con người là những sinh vật tò mò nên chúng ta thường cố gắng hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình. Chúng tôi cố gắng giải thích các quan sát của mình bằng cách đưa ra các giả định hoặc giả thuyết .

Nhưng tất nhiên, một giả thuyết sẽ không có ý nghĩa gì cho đến khi nó được thử nghiệm. Nếu các bài kiểm tra thực nghiệm hỗ trợ các giả thuyết của chúng ta, người ta có thể nói rằng chúng trở thành các lý thuyết được sử dụng để tạo ra các quan sát trong tương lai.

Cái hay của phương pháp khoa học là nó có thể dạy chúng ta cách khiêm tốn. Bạn hỏi như thế nào?

Bằng cách luôn cởi mở với những quan sát mới và mới mẻ, các nhà khoa học thừa nhận thực tế rằng lý thuyết của họ không phải là chân lý tuyệt đối.

Đối với họ, có một tâm hồn cởi mở cho phép họ nắm bắt thực tế rằng sự hiểu biết của con người sẽ luôn thiếu sự phức tạp của tự nhiên và khiến họ luôn cố gắng tìm kiếm những bằng chứng mới có thể thách thức các lý thuyết đã có từ trước.

Đối với các nhà giao dịch, tư tưởng cởi mở này có thể là liều thuốc giải độc cho sự tự tin quá mức và giao dịch quá mức , cho phép chúng ta nhận ra rằng không phải lúc nào cũng đúng.

Vậy chính xác thì làm thế nào bạn có thể giao dịch như một nhà khoa học? Dưới đây là một số bước mà bạn có thể làm theo:

1. Quan sát kỹ các thị trường và tìm kiếm các mẫu.

Là một nhà giao dịch, bạn nên có hiểu biết cơ bản về các yếu tố kỹ thuật và cơ bản thường di chuyển thị trường.

Bạn có thể có ý tưởng về cách một sự kiện kinh tế cụ thể, chẳng hạn như quyết định lãi suất hoặc công bố GDP, có thể ảnh hưởng đến hành động giá hoặc cách các mẫu hình nến nhất định báo hiệu rằng sự đảo chiều có thể xảy ra trong các thẻ.

Để đạt được lợi thế tốt hơn, bạn có thể thêm vào cơ sở dữ liệu của mình về các yếu tố thị trường bằng cách quan sát cẩn thận và ghi chú lại các mẫu lặp lại. Ví dụ, gần đây bạn đã quan sát thấy rằng các công bố CPI có xu hướng nặng nề hơn trong những ngày này, vì các nhà giao dịch ngoại hối muốn xem sự sụt giảm của giá dầu ảnh hưởng đến mức giá tiêu dùng như thế nào. Bạn có thể đánh dấu những sự kiện này trên lịch của mình để xem thị trường thường phản ứng như thế nào.

2. Sử dụng những quan sát này để tạo giả thuyết cho hành động giá.

Giả sử bạn đã nhận thấy rằng các nhà đầu tư thèm muốn rủi ro hơn bất cứ khi nào ngân hàng trung ương nói về việc bổ sung kích thích tiền tệ. Những gì bạn có thể làm là ghi lại những gì thực sự đã xảy ra, cách các cặp tiền tệ phản ứng và thiết lập giao dịch ngoại hối nào có thể giúp bạn nắm bắt được một phần của động thái đó.

Bạn có thể tiếp tục liệt kê những quan sát này trong nhật ký thương mại của mình cho đến khi bạn chắc chắn rằng giả thuyết của mình đã sẵn sàng được kiểm tra.

Hãy nhớ rằng sẽ rất hữu ích nếu bạn đưa ra bình luận từng lần về hành động giá, có thể bao gồm hành động giá trước sự kiện, phản ứng ban đầu và hướng chính mà cặp tiền này thực hiện sau đó.

3. Đặt giả thuyết này để kiểm tra bằng cách thực hiện các giao dịch khi các mô hình tương tự xảy ra.

Khi bạn có đủ dữ liệu hỗ trợ cho một mô hình cụ thể mà bạn đã quan sát, bước tiếp theo sẽ là đưa lý thuyết này vào thử nghiệm bằng cách thực hiện các giao dịch khi cơ hội tự xuất hiện.

Theo ví dụ trước đây của tôi về việc nới lỏng ngân hàng trung ương và khẩu vị rủi ro, bạn có thể tìm kiếm các giao dịch tiềm năng trước khi công bố chính sách tiền tệ khi ngân hàng trung ương được cho là sẽ có vẻ ôn hòa hơn.

Tất nhiên, thực hành có chủ ý sẽ rất hữu ích trong khía cạnh này. Khi bạn thực hiện các giao dịch dựa trên các mô hình đó, bạn cũng nên liệt kê các quan sát mới của mình và liệu bạn có nên thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với giả thuyết của mình hay không.

Phần mềm tuyệt vời hỗ trợ thực hành có chủ ý:

Forex Tester 5

4. Giữ một tâm trí cởi mở.

Hãy nhớ rằng thị trường luôn thay đổi và giả thuyết của bạn không phải là sự thật tuyệt đối. Như bạn có thể cũng đã quan sát trong quá trình giao dịch của mình, môi trường thị trường rất năng động và tâm lý luôn có thể thay đổi theo xu hướng.

Cùng với đó, bạn phải luôn sẵn sàng đón nhận những điều chỉnh tiềm năng hoặc các mô hình thị trường hoàn toàn mới. Cũng giống như một nhà khoa học giỏi, một nhà giao dịch giỏi nên luôn cởi mở với những dữ liệu mới.

Ví dụ: những thay đổi trong các chủ đề tổng thể chi phối thị trường, thường tác động đến phản ứng của một số cặp tiền tệ đối với các báo cáo nhất định. Thậm chí có những lúc một cặp tiền tệ không phản ứng với một báo cáo có tác động cao nào cả bởi vì có những yếu tố lớn hơn đang diễn ra!

Giữ một tâm trí cởi mở cũng có thể cho phép bạn mở rộng giả thuyết của mình để phù hợp với các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hành động giá. Hãy nghĩ về nó như việc liên tục điều chỉnh các lý thuyết và kế hoạch giao dịch của bạn.

Bằng cách thực hiện các kế hoạch giao dịch dựa trên quan sát và giả thuyết của bạn, bạn có thể xây dựng sự tự tin khi thực hiện các thiết lập đó. Điều này cũng có thể giúp bạn quản lý rủi ro bằng cách biết khi nào nên rủi ro lớn hoặc khi nào nên chơi an toàn.

Ngoài ra, bằng cách giữ tư duy của một nhà khoa học khi giao dịch, bạn sẽ có thể coi mỗi giao dịch như một nguồn thông tin mới có thể nâng cao hoặc bác bỏ lý thuyết của bạn. Với điều đó, bạn sẽ có thể đạt được điều gì đó ngay cả từ các giao dịch thua lỗ khi bạn sử dụng chúng, cùng với những giao dịch chiến thắng của bạn, để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về thị trường.