Các nhà giao dịch có xu hướng tập trung nhiều thời gian và sức lực vào các mục giao dịch của họ. Trên thực tế, nếu bạn duyệt qua các cộng đồng và diễn đàn trực tuyến, bạn sẽ nhận thấy rằng phần lớn các cuộc thảo luận giao dịch xoay quanh các mục nhập.

Nhưng mặc dù điều rất quan trọng là phải biết cách thức và thời điểm tham gia giao dịch, nhưng điều quan trọng không kém là biết khi nào nên thoát ra.

Hầu hết mọi người đều có một kế hoạch chi tiết và đặt ra các quy tắc về cách tham gia thị trường, nhưng các nhà giao dịch mới thường bỏ qua tầm quan trọng của việc có một chiến lược rút lui.

“Bắt đầu với kết thúc trong tâm trí.”

Ngay cả trước khi tham gia giao dịch, bạn cũng nên vạch ra chiến lược thoát lệnh của mình. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

1. Bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu?

Tại BabyPips.com, chúng tôi tin rằng quản lý rủi ro là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch. Để kiếm tiền (và tránh mất tiền), bạn phải học cách quản lý rủi ro của mình. Đó là cách bạn tách các nhà giao dịch khỏi những người chơi cờ bạc.

Bạn LUÔN LUÔN phải biết bạn đang đặt bao nhiêu phần trăm tài khoản của mình. Đảm bảo rằng bạn chỉ mạo hiểm với số tiền mà bạn cảm thấy thoải mái khi bị mất.

2. Bạn sẽ cắt lỗ ở đâu?

Việc đặt lệnh cắt lỗ thích hợp có thể tạo ra hoặc phá vỡ giao dịch của bạn, vì vậy đó là điều bạn nên cân nhắc ngay cả trước khi tham gia vào thị trường. Đảm bảo rằng bạn đặt lệnh cắt lỗ một cách thích hợp và cung cấp cho giao dịch của bạn đủ chỗ để thở.

3. Những sự kiện nào có thể làm mất hiệu lực giao dịch của bạn?

Nói rằng thị trường không thể đoán trước được sẽ là một cách nói quá. Các sự kiện không lường trước luôn xuất hiện và chúng thường gây ra rất nhiều biến động.

Tuy nhiên, có những thứ mà chúng ta đã biết. Các báo cáo kinh tế và bài phát biểu của các quan chức chủ chốt thường được lên lịch trước thời hạn. Kết quả của chúng có xu hướng ảnh hưởng đến thị trường giống như cách mà các sự kiện không lường trước được. Vậy tại sao không chuẩn bị cho chúng?

Luôn biết sự đồng thuận của thị trường là gì và loại hành vi và phản ứng mà bạn nên dự đoán. Lập kế hoạch dự phòng khi một sự kiện xảy ra khác với dự kiến. Quan trọng nhất, hãy chuẩn bị để điều chỉnh giao dịch của bạn khi cần thiết.

4. Bạn định giữ giao dịch trong bao lâu?

Đối với hồ sơ, bạn không nhất thiết phải đặt giới hạn thời gian cho các giao dịch của mình. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên đặt kỳ vọng về việc bạn sẽ giữ nó mở trong bao lâu.

Ví dụ, các nhà giao dịch dài hạn có thể giữ các giao dịch của họ trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Thông thường, các giao dịch của họ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thị trường trong một khoảng thời gian dài hơn. Nhận thức được thời gian sẽ giúp một nhà giao dịch xoay vòng hoặc định vị theo dõi các điều kiện thị trường.

Trong khi đó, các nhà giao dịch ngắn hạn có thể hưởng lợi từ thực tiễn này trong việc giúp họ đánh giá xem liệu một ý tưởng giao dịch có còn hiệu lực hay không. Có lẽ sự hợp nhất trên một cặp cụ thể đã diễn ra lâu hơn dự kiến và tốt hơn là bạn nên đóng giao dịch sớm.

Có một chiến lược thoát lệnh chi tiết sẽ không chỉ giúp bạn không đưa ra các quyết định giao dịch bốc đồng và kiềm chế cảm xúc mà còn có thể giúp bạn quản lý rủi ro và duy trì lợi nhuận về lâu dài.

Luôn nhớ rằng bắt đầu bằng kết thúc trong tâm trí, mặc dù điều rất quan trọng là phải biết cách thức và thời điểm tham gia giao dịch, nhưng điều quan trọng không kém là biết khi nào nên thoát ra.