Mọi nhà giao dịch giỏi sẽ nói với bạn rằng việc ghi chép nhật ký giao dịch cũng quan trọng như chiếc áo khoác trên lưng bạn, nếu không muốn nói là quan trọng hơn. Nhưng điều mà một số người mới không nhận ra là đó mới chỉ là khởi đầu.

Theo dõi hiệu suất giao dịch của bạn không chỉ đơn thuần là nhìn vào báo cáo lãi và lỗ mà bạn thấy ở cuối tab “tài khoản” trên màn hình và nói, “Được rồi, tôi đang giao dịch tốt”.

Nó cũng có nghĩa là xem xét các chi tiết thực tế để biết bạn đang giao dịch như thế nào theo thời gian bằng cách theo dõi sự cải thiện và phát triển của bạn với tư cách là một nhà giao dịch.

Như tôi đã nói trước đây, bạn nên luôn coi việc giao dịch của mình giống như một công việc kinh doanh . Rốt cuộc, tiền – số tiền khó kiếm được của BẠN – đang ở trên đường.

Cũng giống như bất kỳ chủ sở hữu doanh nghiệp nào, bạn không chỉ quan tâm đến việc bạn đang kiếm được bao nhiêu lợi nhuận mà còn quan tâm đến chính xác cách bạn kiếm được và những gì bạn có thể làm để cải thiện để kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Lấy một nhà hàng chẳng hạn. Một nhà quản lý nhà hàng giỏi muốn xác định những giờ bận rộn nhất để có thể thuê thêm người phục vụ để giải quyết khối lượng công việc. Anh ấy cũng lưu ý những món nào trong thực đơn là bán chạy nhất.

Phân tích những chi tiết nhỏ như thế này có thể giúp người quản lý tăng lợi nhuận bằng cách sắp xếp lịch trình cho nhân viên của mình một cách hiệu quả, quản lý hàng tồn kho tốt hơn và xác định cách định giá một món ăn cụ thể.

Vì vậy, các số liệu thống kê ngoại hối bạn nên lưu ý là gì?

Tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro

Như tên gọi của nó, tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro hoặc R: R so sánh số tiền bạn có thể kiếm được trong một giao dịch với số tiền bạn đang đặt.

Tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro lý tưởng có thể từ 1: 1 đến 2: 1 hoặc nhiều nhất là 10: 1, tùy thuộc vào nhà giao dịch và loại thiết lập được thực hiện.

Điểm mấu chốt là bạn phải đảm bảo rằng phần thưởng tiềm năng của bạn ít nhất phải bằng với những gì bạn đang mạo hiểm trên giao dịch đó để nó có giá trị. Bằng cách đó, bạn có thể xóa hai hoặc ba trận thua chỉ với một chiến thắng duy nhất chứ không phải ngược lại.

Tỉ lệ phần trăm giành chiến thắng

Một thống kê tốt khác cần theo dõi là tỷ lệ phần trăm thắng của bạn, vì điều này cho thấy liệu bạn có thực sự đặt tỷ lệ cược có lợi cho mình và giành được nhiều chiến thắng hơn thua hay không.

Việc nhắm đến tỷ lệ chiến thắng trên 50% có thể nhắc nhở bạn thực hiện các thiết lập ngoại hối có xác suất cao và có thể ngăn bạn thực hiện quá nhiều giao dịch có thể kéo chỉ số này xuống.

Tất nhiên, nó cũng giúp đảm bảo rằng số tiền thắng của bạn lớn hơn số tiền thua của bạn để có được kỳ vọng tích cực . Ngay cả khi bạn ghi được nhiều giao dịch thắng hơn giao dịch thua, nếu bạn chỉ kiếm được 0,05% trên mỗi trận thắng và từ bỏ toàn bộ 1% tài khoản của mình cho mỗi lần thua, thì tỷ lệ thắng cao sẽ không có nhiều ý nghĩa!

Sai lầm trong giao dịch

Cuối cùng trên dòng của tôi là những sai lầm giao dịch bạn đã mắc phải. Đúng vậy, tôi biết, thật không dễ dàng để thừa nhận rằng bạn đã mắc một số sai sót hoặc đi chệch khỏi kế hoạch giao dịch của mình, nhưng theo dõi những sai lầm này sẽ giúp bạn trở thành một nhà giao dịch kỷ luật hơn.

Hãy nhớ rằng một giao dịch thắng có thể là một giao dịch tốt hoặc xấu , tùy thuộc vào cách bạn đã chơi nó. Nếu cuối cùng bạn đã thắng một giao dịch bằng cách đóng cửa quá sớm thay vì bám sát kế hoạch, thì điều này có thể được coi là một sai lầm nếu cuối cùng bạn đã để lại lợi nhuận khi giá cuối cùng đạt mục tiêu của bạn.

Tương tự, một giao dịch thua lỗ vẫn có thể được coi là một giao dịch tốt nếu bạn đã thực hành quản lý rủi ro thích hợp và cắt lỗ khi hành động giá chống lại bạn.

Việc bỏ lỡ một thiết lập giao dịch ngoại hối hợp lệ phù hợp với kế hoạch của bạn cũng có thể bị coi là một sai lầm nếu bạn do dự hoặc nếu lúc đó bạn cảm thấy mất tập trung. Nếu bạn có thể theo dõi có bao nhiêu giao dịch có thể sinh lời mà bạn đã bỏ lỡ, thì bạn có thể sử dụng điều này như một lời nhắc nhở để tập trung hơn hoặc tự tin hơn vào lần sau.

Ghi lại cách bạn đưa ra quyết định giao dịch có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bạn phản ứng với những bất ổn của thị trường và những bước bạn có thể thực hiện để xử lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Bạn không chỉ có thể sử dụng dữ liệu bạn đã thu thập để đánh giá hiệu suất giao dịch của mình mà còn có thể sử dụng dữ liệu đó để khám phá bất kỳ vấn đề tâm lý giao dịch nào mà bạn có thể gặp phải và cũng có thể thực hiện các thay đổi thích hợp cho phong cách giao dịch của bạn.

Ví dụ: nếu bạn nhận ra rằng bạn đã mắc phần lớn lỗi giao dịch trong khi phát hành tin tức giao dịch, bạn có thể cân nhắc thực hiện các điều chỉnh cho chiến lược của mình để đưa ra một kế hoạch cho phép bạn thực hiện theo thay vì biến động ban đầu phản ứng với một báo cáo.

Hoặc nếu bạn nhận thấy rằng hầu hết các khoản lỗ của bạn đến từ các đột phá giao dịch, thì bạn có thể nhắc nhở bản thân mạo hiểm một phần nhỏ hơn trong tài khoản của mình cho các thiết lập cụ thể này hoặc tập trung nhiều hơn vào các giao dịch theo xu hướng hoặc phạm vi.

Giữ điểm là rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch nghiêm túc. Bạn càng biết nhiều về những gì bạn đang làm và cách bạn đang thực hiện nó, bạn càng dễ dàng điều chỉnh và mở rộng những điều bạn giỏi và giải quyết những điểm yếu của bạn.