Điều này có thể dẫn đến sự nghi ngờ bản thân và thiếu tự tin vào kế hoạch giao dịch của một người, sau đó có thể dẫn đến giao dịch quá mức hoặc ra quyết định kém trong nỗ lực bù đắp sai lầm của mình.

Hãy suy ngẫm về kinh nghiệm giao dịch của bạn trong giây lát và nghĩ về một trường hợp mà bạn cảm thấy thất vọng với hiệu suất của mình. Bạn có thể suy nghĩ rõ ràng với các giao dịch tiếp theo của mình không? Bạn đã tự nhận khoản lỗ của mình và bắt đầu đặt câu hỏi liệu giao dịch có thực sự dành cho bạn không?

Bản chất của các nhà giao dịch là cạnh tranh và chính đặc điểm này khiến chúng ta dễ bị thất vọng khi giao dịch thua lỗ.

Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể đối phó với cảm xúc tiêu cực này và ngăn nó ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch của bạn. Dưới đây là ba lời nhắc cho bạn:

1. Đừng tự trách mình!

Cố gắng phục hồi sau khi thua lỗ hoặc thoát khỏi chuỗi thua cuộc nói thì dễ hơn làm. Đối với một số người, việc nhắm mục tiêu sự thất vọng vào bản thân và tự nói về bản thân một cách tiêu cực sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn thường xuyên thấy mình trong tình huống này, bạn phải từ tốn, anh bạn!

Không có lý do gì để tự trách bản thân vì đã không thể dự đoán được điều gì có thể dễ dàng xảy ra với sự kiện thiên nga đen.

Không ai – ngay cả những nhà kinh tế học giỏi nhất hay những nhà nghiên cứu con số khó tính – biết chắc chắn động thái tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào. Chấp nhận mất mát, tự vỗ về mình để quản lý rủi ro, ghi lại những bài học kinh nghiệm và bước tiếp.

2. Làm bài tập của bạn.

Bây giờ nếu bạn nghĩ rằng giao dịch thua lỗ của bạn thường có thể là do thiếu sự chuẩn bị, thì bạn phải tự nhắc mình làm bài tập về nhà.

Như đã nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh, có nghĩa là bạn sẽ ít gặp phải sự thất vọng hơn khi bạn dành đủ thời gian và nỗ lực để thực hiện phân tích cơ bản và kỹ thuật.

Bên cạnh đó, bạn không nên quên lập kế hoạch giao dịch và xác định các bước hành động cho các tình huống thị trường tiềm năng khác nhau. Đừng tạo cho mình sự thất vọng bằng cách ném sự thận trọng vào gió và thiết lập giao dịch vội vàng.

3. Đừng từ bỏ chiến lược giao dịch của bạn….

Các nhà giao dịch khác nhắm vào sự thất vọng của họ đối với các chiến lược giao dịch của họ. Phân tích thị trường và bám sát kế hoạch giao dịch khi thị trường biến động ngẫu nhiên có ích gì, phải không?

SAI LẦM!

Môi trường thị trường có thể liên tục thay đổi và đó là bản chất của con thú, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể đạt được lợi nhuận nhất quán bằng cách duy trì kỷ luật và tuân theo kế hoạch giao dịch đã được thử nghiệm của bạn.

Nếu bạn tin rằng chiến lược hiện tại của mình không còn phù hợp, hãy thử tiến hành kiểm tra lại hoặc tinh chỉnh cách tiếp cận của bạn thay vì nhượng bộ và loại bỏ nó hoàn toàn .

Hãy nhớ rằng giao dịch là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Sẽ có lúc bạn cảm thấy khó theo kịp thị trường và điều đó không sao cả.

Chỉ cần nhớ điều chỉnh tốc độ bản thân, chọn đúng thời gian và tập trung vào việc thực hiện đúng cách.