Trong nhiều cuốn sách liên quan đến giao dịch, chúng ta thường thấy thị trường được liên kết với một khu rừng. Và tại sao không? Mỗi ngày, các nhà giao dịch đấu tranh với nó bằng các đề cập đến động vật như bò đực và gấu, diều hâu và bồ câu, sói và cá mập.

Thị trường cũng có thể không thể đoán trước, không khoan nhượng và nguy hiểm. Cuối cùng, tồn tại và chinh phục thị trường đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh.

Đây có lẽ là lý do tại sao các nhà giao dịch thích tự coi mình là những thợ săn thời hiện đại. Một số người nói rằng chúng giống như những con báo săn bắt con mồi bằng tốc độ tuyệt đối trong khi những người khác lại coi mình như những con cá sấu nằm chờ một con mồi to béo.

Vậy cần những gì để trở thành một thợ săn thành công? Và đối với các nhà giao dịch, cần những gì để tạo ra số pips một cách nhất quán? Hãy cùng xem các bước cơ bản mà những thợ săn giỏi nhất (động vật và con người) thực hiện khi họ cố gắng mang về nhà thịt xông khói:

1. Biết con mồi của bạn

Khi một con sư tử muốn ăn một con trâu, nó sẽ không tấn công con đầu tiên mà nó nhìn thấy. Nó nghiên cứu và phân tích các kiểu hành vi của bầy đàn và tìm kiếm những điểm yếu tiềm ẩn của nó. Vào thời điểm sư tử sẵn sàng ra đòn, nó đã biết điều gì khiến cả đàn đánh dấu, tấn công ở đâu và làm thế nào để kiếm được con trâu béo nhất mà ít tốn công sức nhất.

Giống như trường hợp của con sư tử, điều cần thiết là các nhà giao dịch phải thu thập dữ liệu trước khi tấn công. Ví dụ: trước khi bạn tham gia giao dịch mua bán EUR / USD, trước tiên bạn phải biết yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến hành động giá của nó và mức nào thể hiện tỷ lệ thưởng / rủi ro tốt nhất.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi chẳng hạn như “Cặp đôi thường phản hồi những báo cáo kinh tế nào? Khi nào thì cặp đôi này di chuyển nhiều nhất? Những yếu tố nào có thể thay đổi xu hướng hiện tại của nó? ” Thu thập dữ liệu và biến chúng thành xác suất.

2. Chờ cơ hội tốt nhất để tấn công

Khi bạn đã thu thập thông tin về con mồi của mình, hãy sử dụng nó để làm lợi thế của bạn bằng cách chớp lấy thời cơ tốt nhất có thể. Rốt cuộc, thợ săn thường chỉ có được một cơ hội. Bạn không muốn lãng phí tất cả những nghiên cứu để bắt những con mồi nhỏ nhất, phải không?

Tối đa hóa lợi nhuận của bạn trong khi giảm thiểu nỗ lực và rủi ro của bạn. Sự khác biệt giữa một thợ săn trung bình và một thợ săn lành nghề là thợ săn lành nghề đợi cho đến khi tỷ lệ cược có lợi cho mình áp đảo.

Đừng lãng phí cơ hội của bạn bằng cách giành lấy giao dịch đầu tiên có thể. Hãy nhạy cảm với các tín hiệu của thị trường và chờ đợi giao dịch với xác suất tốt nhất.

3. Thi công theo kế hoạch

Một con cá sấu không ngần ngại nhảy lên khỏi mặt nước khi đến lúc bắt được con mồi. Nó chỉ thực hiện kế hoạch. Đối với các nhà giao dịch, thời gian để suy nghĩ về những gì có thể xảy ra và những gì bạn sẽ làm trong một kịch bản thay thế đã trôi qua. Trong giai đoạn này, tất cả chỉ là làm những gì cần phải làm.

Nhanh chóng, năng nổ, chính xác và tự tin khi thực hiện. Đừng để nỗi sợ hãi và lòng tham cản trở thành tích của bạn.

Tất nhiên, sẽ hữu ích nếu bạn đã thử nghiệm trở lại và chuyển tiếp chiến lược giao dịch của mình và bạn tin tưởng rằng cuối cùng các con số sẽ tăng lên.

4. Theo dõi và điều chỉnh

Vào bất kỳ ngày nào, một con báo gấm có thể gặp phải một con linh dương linh dương cực kỳ kiên cường hoặc một tình huống tương tự có thể thay đổi kết quả cuộc tấn công của nó. Con báo có nên sử dụng một cách tiếp cận khác không? Hay nên hủy bỏ kế hoạch của mình và chờ một cơ hội khác?

Như tôi đã nói ở trên, thị trường có thể thay đổi và không khoan nhượng.

Chỉ vì AUD / USD luôn phản ứng tiêu cực với việc cắt giảm tỷ giá RBA không đảm bảo rằng nó sẽ làm như vậy trong tháng này. Nếu kịch bản giao dịch thực tế khác với kịch bản bạn đã hình dung ban đầu, thì đã đến lúc điều chỉnh.

Bước đầu tiên là tham khảo sách chơi của bạn để biết bất kỳ chiến lược thay thế nào mà bạn có thể đã viết hoặc thực hiện trước đó. Sau đó, cân nhắc kết quả của các lựa chọn của bạn.

Bạn nên cắt lỗ hay để lợi nhuận giảm? Bạn nên bổ sung vào vị trí của mình hay đóng nó và chờ cơ hội khác? Dù quyết định của bạn là gì, hãy nhớ chọn con đường có rủi ro tối thiểu và lợi nhuận tối đa.

5. Học hỏi và kiếm tiền

Những thợ săn giỏi nhất là những người đã học hỏi được nhiều nhất từ những kinh nghiệm trước đây của họ. Trong rừng, bạn ăn những gì bạn giết. Một kẻ săn mồi sẽ chết đói nếu nó không thông minh với mỗi lần giết.

Giống như trong rừng, những nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định không phải là những người có nhiều giao dịch nhất, mà là những người đã học hỏi từ kinh nghiệm của họ và tiếp tục cải thiện kỹ năng của họ với mỗi giao dịch.

Một cách để tăng tốc quá trình học của bạn là tham gia vào thực hành có chủ ý . Quá trình ghi nhật ký, ghi lại và xem xét các giao dịch của bạn biến một trải nghiệm thành nhiều và giúp bạn dễ dàng sửa chữa những sai lầm hơn.

Công cụ thực hành giao dịch được đề xuất: Forex Tester

Sống sót trong rừng ngoại hối không yêu cầu các công cụ đắt tiền hoặc một khóa học giao dịch cầu kỳ. Đôi khi chỉ cần các quy trình đơn giản như quy trình đã nêu ở trên, lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác, để trở nên có lợi nhuận từ từ nhưng ổn định.