Nhiều nhà giao dịch mới thực hiện các giao dịch của mình một cách đầy cảm xúc, cảm thấy mình đang ở trên đỉnh thế giới sau khi thắng, nhưng lại sa sút sau khi thua cuộc.

Ngược lại, hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn bình tĩnh và thoải mái ngay cả sau một loạt các khoản thua lỗ. Họ không để những thăng trầm tự nhiên của giao dịch ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.

Để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn sẽ muốn làm điều tương tự – bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc nhất có thể. Chúng tôi biết nó có thể trở nên khó khăn. Ngay cả những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm cũng sẽ mất bình tĩnh và phụ thuộc vào cảm xúc. Đó là một điều tự nhiên – nhiều nhà giao dịch mới bắt đầu nghi ngờ các phương pháp và quyết định của họ.

Một mặt khác của đồng xu, khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, cảm giác phấn khích là điều bình thường. Không gì có thể ngăn cản tôi bây giờ, tôi là bất khả chiến bại! Chính sự tự tin thái quá này chắc chắn có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Bất cứ lúc nào mọi thứ bắt đầu theo ý bạn, bạn cảm thấy an toàn và bạn nghĩ rằng có thêm một chút rủi ro không cần thiết. Trạng thái hưng phấn của bạn làm mờ đi khả năng phán đoán của bạn và bạn nghĩ rằng mọi thứ chỉ có thể trở nên tốt hơn. Khi thời điểm vàng son, bạn rất dễ quên kế hoạch hoặc quy trình của mình.

Những quyết định giao dịch đầy cảm xúc này thường tìm thấy nhà ở một trader mới vào nghề.

Một nhà giao dịch mới bắt đầu có nhiều khả năng gặp rủi ro quá nhiều vốn trong một lần giao dịch duy nhất và việc quản lý rủi ro không có lợi. Nếu “rủi ro lớn” đó chuyển thành thành công, thì hạnh phúc sẽ nối tiếp chiến thắng. Nhưng với sự mất mát thảm hại về “rủi ro lớn” đó, niềm vui biến thành cảm giác hoàn toàn thất bại.

Chìa khóa để hạn chế, hoặc ít nhất là giảm thiểu tổn thất của bạn là quản lý rủi ro thích hợp. Những trận thua nhỏ hơn chắc chắn sẽ dễ thua hơn những sụt giảm tài khoản lớn.

Hãy nhớ rằng giao dịch không giống như poker hoặc cờ bạc trực tuyến – nó là một công việc kinh doanh . Và với tư cách là người đưa ra quyết định, bạn không muốn điều hành công việc theo cảm xúc thuần túy.

Bạn muốn khách quan trong việc đưa ra quyết định của mình. Tính khách quan này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra và xem xét các cơ hội giao dịch mới khi chúng có sẵn.

Dưới đây là những điều cần nhớ để giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình:

1. Bạn không thể giành được tất cả.

Hiểu rằng bạn sẽ thắng một số và bạn sẽ mất một số. Đôi khi bạn sẽ có lợi nhuận trong giao dịch của mình và những lúc khác thì không. Thua cuộc là một phần của trò chơi cũng như chiến thắng. Đi đến điều khoản với thực tế đơn giản này chắc chắn sẽ hữu ích.

2. Giữ một bộ đệm.

Giao dịch với đủ tiền để tạo khoảng đệm khi những giao dịch thua lỗ đến. Ngoài ra, đừng mạo hiểm với số tiền mà bạn không thể để mất. Hãy sẵn sàng để xử lý những mất mát, bởi vì chúng sẽ đến! Đó chỉ là cách thị trường hoạt động.

3. Đừng tiệc tùng quá đà!

Cố gắng không tổ chức tiệc tại nhà sau mỗi trận thắng. Mức cao hơn là tuyệt vời, nhưng một loạt các điểm thua sau chiến thắng của bạn sẽ đưa bạn vào các mức thấp hơn đó. Và chúng không vui chút nào.

Sự ổn định về cảm xúc, phù hợp với việc quản lý rủi ro thích hợp, là tên của trò chơi.

Giao dịch có thể khiến bạn trở nên xúc động và mất kiểm soát (và tiền bạc), nhưng những nhà giao dịch thành công nhất có thể giảm thiểu các đỉnh và đáy đó, dẫn đến tâm lý giao dịch bình tĩnh và lý trí. Loại suy nghĩ đó cuối cùng dẫn đến tỷ lệ thành công tài chính tăng lên.