Bước đầu tiên để vượt qua những thành kiến này là nhận thức đầy đủ về chúng. Dưới đây là năm trong số những khuynh hướng giao dịch ngoại hối phổ biến nhất. Bạn có tội với cái nào?

1. Xu hướng gần đây

Bạn có thường thấy mình đang khoanh vùng trong các quyết định giao dịch gần đây nhất của mình, do đó đánh mất bức tranh toàn cảnh không? Vậy thì bạn, bạn của tôi, có thể mắc tội có thành kiến gần đây!

Xu hướng gần đây có thể làm suy yếu khả năng phán đoán và làm suy giảm khả năng đưa ra quyết định tốt vì nó liên quan đến việc đặt quá nhiều tầm quan trọng vào các sự kiện gần đây nhất một cách không cần thiết. Nhưng nó không chỉ áp dụng cho các quyết định giao dịch, như trong trường hợp mất niềm tin sau một vài lần thua lỗ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn phân tích thị trường.

Nếu bạn tập trung quá nhiều vào một sự kiện kinh tế và không tính đến nền tảng cơ bản lớn hơn, hoặc nếu bạn giới hạn phân tích của mình ở các chân nến gần đây nhất và mất theo dõi các xu hướng dài hạn, bạn sẽ phạm tội thiên vị gần đây.

Để đối phó với nó, hãy lùi lại một bước và đánh giá tình hình dài hạn của giao dịch ngoại hối hoặc danh mục đầu tư của bạn. Luôn giữ bức tranh toàn cảnh trong tầm mắt, và đừng để thành công hay thất bại cuối cùng làm mờ đi khả năng phán đoán của bạn.

2. Sự thiên vị xác nhận

Là con người, chúng ta có xu hướng lắng nghe nhiều hơn những phân tích ủng hộ quan điểm và ý kiến của chính mình và làm giảm giá trị của những người đối lập. Xét cho cùng, bản chất của chúng ta là muốn đúng…. Đúng?!

Vấn đề với điều này là nó khiến các quyết định giao dịch của chúng ta trở nên chủ quan hơn. Thật dễ dàng để bỏ qua các dấu hiệu giảm giá từ thị trường nếu bạn đã đọc các phân tích rất lạc quan và đã đặt tâm trí vào việc tiếp tục lâu dài!

Khắc phục điều này là một vấn đề linh hoạt và cởi mở với ý kiến của người khác. Một bộ mắt khác có thể nhìn thấy những thứ mà bạn không nhìn thấy. Cách tốt nhất để có được cái nhìn cân bằng và thấy được cả hai mặt của đồng tiền là tham khảo ý kiến của các nhà phân tích khác nhau.

Tạo thói quen kết hợp các lần đọc hàng ngày của bạn bằng cách xem blog của Forex Uy tín và các blog giao dịch ngoại hối khác để có được đánh giá rõ ràng, không thiên vị về thị trường.

3. Xu hướng chăn gia súc

Bạn đã bao giờ rút lui khỏi một giao dịch khi bạn phát hiện ra rằng một loạt các nhà giao dịch khác đang thực hiện vị thế ngoại hối ngược lại? Nếu bạn nói có, thì bạn đã trở thành nạn nhân của sự thiên vị chăn gia súc.

Giống như những con cừu cố gắng di chuyển theo bầy của mình, những người buôn bán cũng có xu hướng chạy theo số đông và thường cảm thấy không thoải mái khi đi lạc khỏi đám đông. Đó là bản chất của con người và chúng ta không thể tránh khỏi điều đó, phải không?

SAI LẦM!

Là một nhà giao dịch, bạn không nên sợ hãi khi có quan điểm đối lập . Chỉ cần đảm bảo bạn làm bài tập về nhà, tiến hành phân tích kỹ thuật và cơ bản phù hợp, cũng như lập kế hoạch giao dịch tốt.

Nếu bạn có đủ lý do để tin rằng thị trường sắp thay đổi, bạn không cần phải đơn giản đi theo dòng chảy và nhảy theo xu hướng đang diễn ra chỉ vì các chuyên gia đã dự báo như vậy.

Nếu bạn cần xác nhận bổ sung để thực hiện một giao dịch có vẻ trái ngược với quan điểm phổ biến, bài học của chúng tôi về đánh giá tâm lý thị trường có thể hữu ích. Bạn có thể sử dụng chiến lược giao dịch COT để xem liệu các nhà đầu cơ nhỏ đang tập trung ở đỉnh hay đáy và gọi sự đảo chiều trước những người khác.

4. Xu hướng phân bổ

Các nhà tâm lý học định nghĩa thành kiến phân bổ là lỗi nhận thức trong cách mọi người xác định ai hoặc cái gì chịu trách nhiệm cho một sự kiện hoặc kết quả. Nói gì cơ?!

Trong giao dịch, thành kiến phân bổ thể hiện khi bạn ghi nhận kỹ năng điên rồ của mình để thắng giao dịch và đổ lỗi cho giao dịch thua do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như sự không thể đoán trước của thị trường hoặc kết nối internet chậm của bạn.

Tiến sĩ Brett Steenbarger, nhà tâm lý học giao dịch yêu thích nhất của tôi, nói rằng việc có những thành kiến như vậy có thể làm sai lệch việc ra quyết định của chúng ta.

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát các giao dịch của mình nếu bạn cứ nghĩ rằng mọi thứ có thể xảy ra sai trái nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn? Hơn nữa, nếu bạn không cấp tín dụng khi đến hạn, làm thế nào bạn có thể xác định được những thói quen kinh doanh xấu mà bạn cần phải sửa chữa?

Đây là lúc tầm quan trọng của việc có một nhật ký thương mại chi tiết. Liệt kê những điều bạn đã làm đúng, những gì bạn đã làm sai, những gì bạn mong đợi và không mong đợi, và những gì bạn có thể làm tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Steenbarger, điều này sẽ giúp bạn nắm được điểm mạnh và điểm yếu của mình, hy vọng sẽ khiến bạn lưu tâm hơn đến các quy trình giao dịch của mình.

5. Thành kiến Nghiện

Là những nhà giao dịch, chúng tôi có một ký ức rất rõ ràng về “đại sảnh danh vọng” của mình, giống như một võ sĩ nhớ lại những ngày vinh quang của mình một cách sống động.

Hãy nhớ rằng nó không đủ để lưu giữ những kỷ niệm về những người chiến thắng lớn; những con số sẽ hỗ trợ nó. Sau cùng, bạn muốn thực hiện các giao dịch có khả năng thành công cao cho bạn.

Nếu bạn mắc phải bất kỳ thành kiến nào trong số những thành kiến kinh doanh ngoại hối này, bạn nên thực hiện các bước để khắc phục điều đó. Có rất nhiều công cụ và tài nguyên ngoài kia, vì vậy bạn không có lý do gì để không loại bỏ những thói quen xấu đó!