Giao dịch ngoại hối là một nghề thủ công đòi hỏi một mức độ kỷ luật nhất định. Bạn không chỉ phải tuân theo một số quy tắc giao dịch, bạn còn phải luôn chú ý đến giải thưởng. Đây là điều mà các nhà giao dịch dày dạn gọi là kỷ luật tự giác.

Mark Douglas, tác giả cuốn Trading in the Zone , định nghĩa kỷ luật bản thân là “ một kỹ thuật tinh thần để chuyển hướng sự chú ý của chúng ta đến đối tượng của mục tiêu hoặc mong muốn của chúng ta, khi mục tiêu hoặc mong muốn đó xung đột với một số thành phần khác trong môi trường tinh thần của chúng ta.

Nói gì cơ?!

kỷ luật ngoại hối Nói một cách đơn giản, kỷ luật bản thân liên quan đến việc phát triển một khuôn khổ tinh thần cho phép bạn duy trì động lực và tập trung giữa những xung đột và sai lầm. Bạn phải có khả năng loại bỏ những rung cảm tiêu cực liên quan đến thất bại mà không cần phải học yoga.

Kỷ luật tự giác KHÔNG phải là một đặc điểm mà bạn sinh ra đã có. Đó cũng không phải là tài năng dành riêng cho một số ít ưu tú. Bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện tính tự giác, nhưng điều đó không dễ dàng như người ta vẫn tưởng.

Mọi nỗ lực mà bạn thực hiện sẽ luôn gặp khó khăn khi bắt đầu. Điều này đặc biệt đúng trong giao dịch ngoại hối. Sự quan tâm và nhiệt tình của bạn đối với ngành sẽ được thử thách khi bạn bắt đầu trải qua chuỗi thua lỗ.

Mặc dù thua cũng là một phần của giao dịch như chiến thắng , nhưng nó có thể khiến bạn rất thất vọng và thậm chí có thể khiến bạn ngừng giao dịch tiền tệ hoàn toàn.

Đây là lúc mà sự tự kỷ luật xuất hiện. Việc phát triển tính kỷ luật là rất khó, nhưng đó là đặc điểm cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ nhà giao dịch nào có mục tiêu là một ngày nào đó trở nên có lợi nhuận ổn định.

Bây giờ, ngồi trước máy tính mỗi ngày, thực hiện giao dịch và hy vọng điều tốt nhất là chưa đủ. Bạn phải có mục tiêu hoặc mục tiêu trong đầu. Nếu không có bất kỳ mục tiêu nào, bạn có thể rơi vào trạng thái chán nản vì bạn không có gì để phấn đấu hoặc hướng tới.

Có một mục tiêu cụ thể và hữu hình là bước đầu tiên để phát triển tính kỷ luật bản thân, vì nó sẽ cung cấp cho bạn động lực để vượt qua giao dịch mỗi ngày.

Một kỹ thuật tốt khác để rèn luyện tính tự giác là ghi nhật ký giao dịch chi tiết.

Tôi là người ủng hộ mạnh mẽ việc có một cái vì nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tiến trình đạt được mục tiêu của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn duy trì động lực và theo dõi sự tiến bộ của bạn và cho bạn biết liệu bạn có đang tiến bộ hay không.

Khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình, hãy dành một chút thời gian để nhìn lại và nghĩ về những gì bạn đã phải trải qua để đạt được nó. Yếu tố nào đã thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu của mình? Rất có thể kỷ luật tự giác sẽ đứng đầu danh sách.

Dưới đây là các mẹo giúp bạn phát triển tính tự giác trong giao dịch:

1. Hãy ghi nhớ cuối cùng.

Bước đầu tiên để trở thành một nhà giao dịch kỷ luật hơn là đặt ra một mục tiêu rõ ràng. Như tôi đã nói, sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản, nhưng việc dán mắt vào giải thưởng có thể khiến bạn không bỏ cuộc.

Tuy nhiên, đừng quá cuốn theo mục tiêu của mình. Những điều không thực tế, chẳng hạn như kiếm được một tỷ đô la vào cuối năm giao dịch đầu tiên của bạn, thực sự có thể bất lợi hơn.

Tôi đã thảo luận về việc thiết lập mục tiêu phù hợp trước đây và bạn chỉ cần lưu ý rằng mục tiêu chỉ cần có hai đặc điểm: Nó phải rõ ràng và có thể thực hiện được. Vì vậy, ngoài việc bạn muốn trở thành một tỷ phú quá tệ, tôi không nghĩ rằng mục tiêu mơ hồ “Tôi muốn thành công trong giao dịch” cũng sẽ hiệu quả.

Ví dụ về các mục tiêu hợp lý có thể là bắn súng để đạt được 1% mỗi tuần hoặc duy trì tỷ lệ thắng 60%.

2. Hướng sự chú ý của bạn đến những gì cần phải làm.

Sau khi đưa ra một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ ngay lập tức tiến gần hơn đến việc trở nên kỷ luật hơn. Chúc bạn vui vẻ! Tại thời điểm này, bạn đã dễ dàng hướng sự chú ý của mình vào những việc cần phải làm.

Ví dụ: mục tiêu của bạn là để cho những người chiến thắng của bạn điều hành và bảo vệ lợi nhuận của bạn cùng một lúc. Hãy ghi nhớ điều này, có thể bạn sẽ bắt đầu đặt các điểm dừng trên các giao dịch của mình.

Ngược lại, nếu bạn bị mắc kẹt với một mục tiêu rộng lớn, bạn có thể sẽ lãng phí rất nhiều năng lượng để cân nhắc xem mình nên làm gì. Do đó, điều này sẽ khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mình. Err, bạn không muốn điều đó xảy ra, phải không?

3. Hãy xua đuổi những rung cảm tiêu cực.

Sau khi hình thành mục tiêu và thực hiện các bước cần thiết để đạt được chúng, hãy bắt đầu theo dõi tiến trình của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn rất dễ bị lạc trong những chuyển động của thị trường. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với bạn là phải có một cái gì đó để nắm giữ, chẳng hạn như số liệu thống kê giao dịch của bạn trong những thời điểm mà những thất bại nhỏ buộc bạn phải nghi ngờ bản thân.

Nếu những con số của bạn cho bạn biết rằng bạn đang thực sự làm tốt và bạn vừa có một ngày nghỉ ngơi trên thị trường, thì hãy nhún vai trước những rung cảm tiêu cực. Lo lắng về điều gì sẽ không dẫn bạn đến đâu!

Nhưng nếu đó không chỉ là một ngày tồi tệ thì sao? Dù vậy, có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì động lực và chuyển hướng chú ý đến những việc bạn cần làm.

Hãy ghi nhớ những điều này và chẳng bao lâu nữa, trở thành một nhà giao dịch có kỷ luật sẽ trở nên dễ dàng bởi vì nó đã trở thành một phần trong khuôn khổ tinh thần của bạn!