Giữ một nhật ký giao dịch ngoại hối chi tiết vẫn chưa đủ đối với bạn? Nếu bạn đang muốn nâng cao việc viết nhật ký của mình, bạn có thể cân nhắc việc mua một máy ghi âm để theo dõi cách bạn nói chuyện với chính mình trong khi giao dịch. Nghe có vẻ khá điên rồ, phải không?

giao dịch viên nói chuyện Bạn có thể không nhận thức được điều đó mọi lúc nhưng các nhà giao dịch ngoại hối như bạn và tôi có xu hướng tự nói chuyện với chính mình trong quá trình giao dịch thực tế.

Chúng ta thường đối thoại với chính mình khi tìm kiếm các thiết lập giao dịch, quyết định có nên giao dịch hay không, nguyền rủa thị trường khi giá không đi theo hướng của chúng ta, hoặc tự chúc mừng khi mục tiêu lợi nhuận đạt được.

Những cuộc đối thoại này thực sự là một phần của cái mà các nhà tâm lý học gọi là mồi , được định nghĩa là một hiệu ứng trí nhớ ngầm, trong đó việc tiếp xúc với một kích thích nhất định sẽ tác động đến phản ứng với chính kích thích đó sau này.

Nói một cách đơn giản, phản ứng của chúng ta đối với các sự kiện thường được định hình bởi cách chúng ta phản ứng với những sự kiện đó trong quá khứ.

Đây là lý do tại sao quảng cáo thường cố gắng kết hợp sản phẩm với cảm xúc tốt. Theo một cách nào đó, tự đối thoại trong khi giao dịch ngoại hối hoạt động giống như một quảng cáo cho chính chúng ta vì nó liên kết suy nghĩ và cảm xúc với các sự kiện cụ thể, khiến chúng ta dễ có phản ứng tương tự khi sự kiện đó lặp lại sau này.

Đối với các nhà giao dịch ngoại hối, có ba kiểu tự nói chung mà chúng ta thường tham gia, mỗi kiểu đều có ý nghĩa tích cực và tiêu cực đối với nó.

1. Nói chuyện dựa trên môi trường và dựa trên cảm xúc

Những người mô tả môi trường thị trường thành tiếng (ví dụ như hành động giá, sự thay đổi trong tâm lý thị trường, v.v.) có nhiều khả năng thành công hơn trong giao dịch ngoại hối, những người nói về cảm xúc của họ, bất kể họ tích cực hay tiêu cực.

Có một lời giải thích khoa học cho điều này. Bạn thấy đấy, vùng não trước của chúng ta là nơi diễn ra quá trình ra quyết định. Tuy nhiên, khi chúng ta căng thẳng về cảm xúc, nhịp tim của chúng ta tăng lên và vùng trán trở nên khó tiếp cận hơn.

Nói to về cảm giác của bạn có thể có nghĩa là cảm xúc của bạn dâng cao và bộ não của bạn khó thực hiện những lời kêu gọi lý trí cần thiết cho giao dịch ngoại hối.

2. Nói chuyện chủ động so với bị động

Điều đó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nhà giao dịch tự đề cập đến việc sử dụng “tôi” có xác suất thành công cao hơn so với người sử dụng “tôi” trong lời tự nói của mình.

Cơ sở lý luận là “tôi” biểu thị rằng một người chỉ là người tiếp nhận hành động, dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của các sự kiện.

Mặt khác, “tôi” ngụ ý sự tham gia tích cực của người đó. Bạn nói, “Tôi ăn”, “Tôi ăn”, “Tôi sẽ chốt lời” và “Tôi giao dịch” nếu bạn có ý định kiểm soát việc thực hiện những nhiệm vụ này.

Chắc chắn, không ai có thể kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, thành công đến với những người kiểm soát được những gì họ có thể và cố gắng trở nên hữu ích trong bất kỳ tình huống nào họ đang ở.

3. Nói chuyện liên quan đến giao dịch so với nói chuyện nhẹ nhàng

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi những nhà giao dịch có thể duy trì sự tập trung vào thị trường sẽ thành công hơn những người không thể.

Ngay cả khi họ không giao dịch, các nhà giao dịch ngoại hối thành công vẫn tiếp tục thể hiện sự kiên trì của họ bằng cách đọc thị trường hoặc thảo luận các chiến lược giao dịch với các nhà giao dịch khác. Nó như thể họ đang thiết lập mình để cạnh tranh, sử dụng thời gian rảnh rỗi của họ để tìm kiếm lợi thế trên thị trường.

Trong khi đó, những người không có khả năng tập trung thường chỉ lướt web hoặc trò chuyện với bạn bè của họ. Những nhà giao dịch này chỉ cố gắng tránh thị trường.

Nếu bạn đang tham gia vào những cuộc nói chuyện tiêu cực về bản thân hơn là những cuộc nói chuyện hữu ích hơn, đừng lo lắng. Mồi mồi xảy ra trong tiềm thức của chúng ta. Vì vậy, để sửa chữa nó, chúng ta chỉ cần có một nỗ lực có ý thức để tránh nó.

Đây là nơi mà một máy ghi âm sẽ trở nên hữu ích. Lắng nghe những điều bạn nói khi giao dịch. Nếu bạn không có, bạn có thể bắt đầu ghi lại những gì bạn nói trong nhật ký giao dịch ngoại hối của mình.

Một khi bạn nhận thấy rằng bạn có xu hướng hét lên niềm vui sướng khi giao dịch thắng lợi, hoặc có thể nói quá thường xuyên về Stranger Things trong giờ giao dịch, bạn sẽ dễ dàng sửa chữa bản thân hơn.

Theo thời gian, bạn cũng sẽ không còn trở thành nạn nhân của những lời quảng cáo tiêu cực giống như cách nói với người tiêu dùng rằng họ đang bị thao túng và trở nên cẩn thận hơn khi xem các quảng cáo hào nhoáng, quá đà.