Thị trường tiền điện tử, xu hướng chuỗi khối, công nghệ, rủi ro và các tùy chọn phục hồi vào năm 2021

Công nghệ chuỗi khối, cơ sở hạ tầng hỗ trợ thị trường tiền điện tử trực tuyến vẫn còn rất nhiều tiềm năng để giải nén.

Năm 2021 đã bắt đầu một khởi đầu đầy hành động với giá tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục, khiến thị trường kỹ thuật số rơi vào tình trạng phát triển vượt bậc. Theo tin tức tiền điện tử, vào thứ Bảy ngày 13 năm 2021, lúc 07:25 sáng theo giờ ET, giá Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục là $ 60, 415,34 theo Coinbase của công ty trao đổi tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại San Francisco. Có vẻ như không có gì có thể ngăn cản đồng tiền kỹ thuật số tăng 963% trong 12 tháng qua với giá trị vượt qua 1 nghìn tỷ đô la lần thứ hai trong năm nay.

Bitcoin và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác được phát triển bằng công nghệ blockchain sử dụng công nghệ sổ cái phân tán ghi lại thông tin trong một hệ thống phi tập trung. Công nghệ này tạo điều kiện cho một sổ cái công khai không thể bị thao túng và mọi người dùng đều có thể truy cập được. Sổ cái chuỗi khối cung cấp một cơ chế rất an toàn để lưu trữ dữ liệu vì chúng không thể được sửa đổi trở về trước và cho các mục đích riêng tư, có thể được sử dụng ẩn danh. 

Một trong những lợi thế cơ bản của công nghệ blockchain là khả năng loại bỏ bất kỳ trung gian nào khỏi giao dịch. Thực tế là blockchain hoạt động như một sổ cái phi tập trung cho tất cả các giao dịch trong một mạng có nghĩa là các cá nhân trong các mạng này có trách nhiệm xác nhận các giao dịch. Điều này dẫn đến việc không cần tổ chức bên thứ ba đáng tin cậy.

Mặc dù blockchain có tiềm năng lớn đối với các ứng dụng năng lượng cao trong giao dịch thanh toán, quản lý chuỗi cung ứng và bảo mật, nhưng nó vẫn là một công nghệ đang phát triển với một chặng đường dài phía trước trước khi nó hiện thực hóa những khát vọng đó.

Có bốn thành phần chính mà blockchain được phát triển:

  1. Mỗi người tham gia trong mạng có quyền truy cập đồng thời để xem dữ liệu khi nó được lưu trữ trong một sổ cái phân tán. 
  2. Tính toàn vẹn và bảo mật của thông tin được bảo vệ nhờ các biện pháp bảo vệ bằng mật mã. 
  3. Các điều chỉnh có thể được xác nhận trực tiếp giữa những người tham gia, điều này thay thế sự cần thiết của một bên trung gian để ủy quyền giao dịch.
  4. Nó kết hợp các hợp đồng thông minh cho phép tự động thực thi hành vi dự kiến ​​của một tài sản hoặc giao dịch được nhúng trong blockchain.

Các thiết kế ý tưởng nêu trên tạo cơ hội để di chuyển khỏi các khâu trung gian truyền thống. Các lợi ích bổ sung cho công nghệ blockchain bao gồm tăng cường bảo mật và tính minh bạch với khả năng theo dõi và quản lý các giao dịch tốt hơn. Những lợi ích chắc chắn sẽ làm giảm chi phí và tạo ra bảo mật bổ sung cho các công ty sử dụng công nghệ blockchain.

Ứng dụng Blockchain và Thế giới thực

Những người đầu tiên giả định công nghệ blockchain tất nhiên là các tổ chức trong ngành dịch vụ tài chính với hai lĩnh vực trọng tâm cụ thể; thị trường tiền điện tử và cơ sở hạ tầng. Việc triển khai tiền điện tử bao gồm các giao dịch thanh toán, ví và trao đổi tiền kỹ thuật số. 

Công nghệ chuỗi khối có khả năng cung cấp giải pháp cho các vấn đề về cơ sở hạ tầng bằng cách thay thế các hệ thống và mạng lỗi thời cho các giao dịch mua bán và trao đổi. Cơ sở hạ tầng cập nhật này có thể giảm chi phí, gian lận và rủi ro nội tại đối với xác thực giao dịch truyền thống và quản lý sổ cái và sổ đăng ký. 

Blockchains cũng có thể loại bỏ sự lặp lại, các vấn đề quản lý mã nguồn và sự chậm trễ giao tiếp vốn có trong các hệ thống ngân hàng truyền thống vì mỗi giao dịch chỉ được xử lý một lần trong một sổ cái điện tử được chia sẻ riêng lẻ.

Blockchain: Rủi ro và Đe doạ

Trong khi tương lai của công nghệ blockchain có vẻ tươi sáng, chúng ta vẫn phải nhớ rằng các công nghệ mới mang lại những rủi ro mới và nhiều phức tạp khác nhau đòi hỏi các giải pháp hoạt động. Blockchain vẫn là một công nghệ đang phát triển và do đó cần được kiểm tra đầy đủ trước khi có thể mở rộng quy mô để sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp khác.

Thật vậy, công nghệ blockchain có các biện pháp bảo mật riêng, độc đáo. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố rủi ro nhất định nếu cơ sở hạ tầng, hệ thống phần cứng và phần mềm xung quanh công nghệ blockchain có những điểm yếu đáng kể.

Các hệ thống không đạt tiêu chuẩn được thiết kế không phù hợp khiến blockchain tiếp xúc với tội phạm mạng và hack. Bảo mật thông tin và rủi ro liên quan đến danh tính cá nhân vẫn là một mối quan tâm đáng chú ý. Người dùng của các blockchain công khai thường được xác định bằng bí danh và vì các giao dịch được mã hóa, không có thông tin riêng tư nào được phân phối. Ẩn danh này có cả hậu quả tích cực và tiêu cực; nó bảo vệ danh tính của người dùng nhưng cũng tạo ra nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm mạng và các hành vi tội phạm khác tiếp tục tồn tại.

Khôi phục tiền điện tử bị đánh cắp

Cryptocurrency báo cáo tình báo đã phát triển đáng kể trong vài năm trở lại đây nhờ vào sự gia tăng lừa đảo Bitcoin và tội phạm tin học khác. Một số chương trình phần mềm và kỹ thuật điều tra hiện có khả năng theo dõi nhiều loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum , Ripple và Litecoin. 

Các nạn nhân của gian lận mạng và lừa đảo tiền điện tử thường không quen thuộc với bảo mật mật mã và sự phổ biến của tội phạm trực tuyến và trộm cắp mạng. Phân tích chuỗi khối và các dịch vụ điều tra tiền kỹ thuật số cung cấp cho nạn nhân thông tin cần thiết như một bước đầu tiên để khôi phục tiền của họ.

Trước khi nỗ lực khôi phục bắt đầu, ID giao dịch của các giao dịch là bắt buộc. Các ID này cho phép các nhà điều tra theo dõi các giao dịch và xác định chính xác nơi các đồng tiền kỹ thuật số đang di chuyển. Mặc dù có thể tiến hành điều tra mà không cần các ID này, nhưng việc có hồ sơ sẽ giúp thúc đẩy cuộc điều tra và giúp giảm thiểu mọi phức tạp có thể xảy ra.

Với hầu hết các blockchain, ID giao dịch là một chuỗi các chữ cái và số đặc biệt thể hiện một sổ cái về sự di chuyển của các loại tiền kỹ thuật số từ địa chỉ này sang địa chỉ tiếp theo. Đây cũng thường được gọi là băm giao dịch chỉ định ngày, giờ, địa chỉ gửi và nhận, số tiền giao dịch và các thông tin quan trọng khác. 

Để cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc, thông tin và tài liệu hỗ trợ sẽ giúp điều tra viên hiểu được chuyển động của các khoản tiền. Thông tin quan trọng cần bao gồm là tất cả ID giao dịch, nơi gửi tiền điện tử, nơi bạn tin rằng tiền điện tử đã được gửi và tất cả thông tin có sẵn về lừa đảo và tội phạm mạng liên quan đến giao dịch.

Bước cuối cùng trong quá trình khôi phục tiền điện tử của bạn sau khi giao dịch với một sàn giao dịch tiền điện tử giả là liên hệ với một công ty điều tra được thành lập và đáng tin cậy. là một công ty phục hồi quỹ của Mỹ cung cấp một số dịch vụ để hỗ trợ các cá nhân bị ảnh hưởng bởi gian lận tiền điện tử. Các giải pháp phục hồi bao gồm điều tra và phân tích sâu , hỗ trợ cung cấp bằng chứng cho cơ quan thực thi pháp luật và nộp đơn kiện cũng như trình bày bằng chứng trước tòa.

Comments are closed.