Bạn đã bao giờ tham gia một giao dịch mà bạn nghĩ rằng bạn đã chuẩn bị cho mọi tình huống chỉ để bị che khuất bởi một sự kiện không lường trước? Nếu bạn có, thì bạn, bạn của tôi, đã bị phục kích bởi thị trường!

Đừng lo lắng, ngay cả những nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm nhất cũng thỉnh thoảng đóng băng khi đối mặt với những sự kiện không lường trước được. Trên thực tế, việc bị thị trường “phục kích” gần như là chuyện thường ngày.

Tuy nhiên, điều phân biệt người chiến thắng với kẻ thua cuộc là cách một nhà giao dịch phản ứng với những sự kiện không lường trước được.

Việc nghiên cứu các mẫu biểu đồ và hành động giá trong quá khứ chỉ có thể giúp bạn chuẩn bị cho những điều bất ngờ. Khi đối mặt với một sự kiện mà bạn chưa từng gặp phải hoặc không mong đợi, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ nhanh chóng và đưa ra quyết định có tính toán, đặc biệt là khi tiền thật đang ở trên đường.

Bạn chắc chắn sẽ không rèn luyện được tâm trí của mình để phản ứng với nỗi sợ hãi và sốc nếu bạn chỉ nhìn vào các biểu đồ. Nó giống như nói rằng bạn có thể nấu một món ăn chỉ vì bạn đọc công thức! Để bạn quen với việc ứng phó với những sự kiện bất ngờ, trước tiên bạn mong đợi chúng.

Các võ sinh thường thực hiện tốt các bài tập đấm, đá và cản phá khi ở trong lớp. Tuy nhiên, đối mặt với một cuộc tấn công thực tế, nhiều học sinh bị đóng băng và không thể phản ứng lại. Kết quả là, một số vẫn bị thương mặc dù họ đã biết cách tự vệ.

Các sự kiện không lường trước có thể xảy ra dễ dàng như trong giao dịch. Giả sử bạn đã nhập lệnh của mình ngay trước khi báo cáo kinh tế được công bố. Đột nhiên, báo cáo bị rò rỉ vài phút trước đó và hành động giá trở nên điên rồ đủ để kích hoạt các đơn đặt hàng của bạn.

Vì bạn không lường trước và lập kế hoạch cho tình huống này, bạn không biết phải phản ứng như thế nào và bạn không biết cách quản lý giao dịch của mình.

Nếu có điều gì chung trong hai ví dụ này, thì thực tế là nỗi sợ hãi có xu hướng làm gián đoạn quá trình ra quyết định bình thường của một người. Trong cả hai trường hợp, các yếu tố bất ngờ, tốc độ và bạo lực đều hiện diện và làm tê liệt khả năng phán đoán và lập kế hoạch thích hợp.

Như nhà tâm lý học giao dịch yêu thích của tôi, Tiến sĩ Brett Steenbarger đã đề cập trong cuốn sách Nâng cao hiệu suất của nhà giao dịch, “ Những gì chúng ta không hình dung, chúng ta không thể chuẩn bị cho.

Nếu bạn không tính đến khả năng xảy ra những bất ngờ của thị trường khi đào tạo hoặc lập kế hoạch cho một giao dịch, bạn có thể chỉ gặp phải vấn đề về tinh thần và đóng băng khi nó diễn ra.

Tất nhiên, không thể dự đoán mọi tình huống thị trường và xác định cách bạn sẽ hành động trong từng trường hợp, nhưng sẽ không có hại gì nếu bạn cố gắng hết sức để làm như vậy.

Phi công chiến đấu và chiến lược gia quân sự Hoa Kỳ John R. Boyd cũng gợi ý nên vận hành bên trong suy nghĩ của đối thủ bằng cách sử dụng phương pháp OODA (quan sát, định hướng, quyết định, hành động). Bạn có thể áp dụng điều này vào giao dịch bằng cách cố gắng tìm ra cách đám đông nhà giao dịch có thể phản ứng với những gì đang xảy ra trước khi xác định hướng hành động tiếp theo của bạn.

Vào cuối ngày, đó là tất cả về kiểm soát thiệt hại. Chắc chắn, thị trường đã nghĩ ra thứ gì đó có khả năng ảnh hưởng đến giao dịch của bạn nhưng hãy LUÔN LUÔN suy nghĩ về cách bạn có thể quản lý rủi ro của mình.

Nếu bạn không thể xác định điều gì hiện đang thúc đẩy thị trường, chỉ cần cắt lỗ hoặc nhảy tàu thay vì khoanh tay và hy vọng rằng giao dịch vẫn diễn ra theo cách của bạn.