Giao dịch ngoại hối không có gì khác biệt. Dưới đây là năm trong số những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà giao dịch mới mắc phải:

1. Giao dịch mà không có kế hoạch hoặc ghi nhật ký

Thường xuyên hơn không, trong nỗ lực tận dụng tối đa các cơ hội mà thị trường mang lại, bạn bị chìm đắm trong cảm xúc đến mức quên mất mình phải làm gì.

Hãy nghĩ về Frodo trong Chúa tể của những chiếc nhẫn. Anh được giao nhiệm vụ phá hủy chiếc nhẫn nhưng trong cuộc hành trình tới Mt. Doom ở Mordor, anh mất tập trung vào nhiệm vụ của mình.

Với số tiền của riêng bạn, bạn sẽ không muốn giống như Frodo khi bạn đang giao dịch, phải không? Tôi không nghĩ vậy.

Để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, đó là trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định, bạn cần có một kế hoạch giao dịch và một nhật ký giao dịch ngoại hối.

Nó có thể là một bản phác thảo đơn giản về các điều kiện ra vào và các quy tắc quản lý rủi ro của bạn , và nó cần được viết ra bất kỳ chỗ nào mà bạn có thể tham khảo, ghi lại và xem xét tiến trình của mình.

Kế hoạch giao dịch và nhật ký ngoại hối của bạn sẽ là sự khởi đầu tốt nhất của bạn, giống như Samwise Gamgee của chính bạn, và nhật ký của bạn sẽ giống như một huấn luyện viên giả tự giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình khi các lực lượng thị trường khiến bạn phát điên.

2. Không đặt cắt lỗ

Giao dịch không có lệnh dừng lỗ tương đương với việc lau cửa sổ tầng trên cùng của tòa nhà Empire State mà không có dây nịt.

Chắc chắn, sẽ có một số ngày bạn có thể làm công việc của mình và lau cửa sổ, nhưng một khi bạn rơi ra … Chà, hãy nói rằng bạn sẽ không lau cửa sổ bất cứ lúc nào trong tương lai!

Đối mặt với nó, không phải lúc nào bạn cũng thực hiện đúng cuộc gọi. Và điều đó hoàn toàn bình thường. Nhưng bạn sẽ cần điểm dừng lỗ – thậm chí chỉ là điểm tinh thần – để đảm bảo rằng bạn có thể sống sót và chiến đấu vào một ngày khác khi bạn thua một giao dịch.

Thay vì giao dịch kiểu “tất tay” , tất cả những gì bạn có là những khoản lỗ nhỏ, có thể quản lý và có thể thu hồi được.

3. Trả thù thị trường

Giao dịch trả thù là khi bạn cảm thấy xúc động về một giao dịch bị thua lỗ và cố gắng khắc phục khoản thua lỗ một cách tích cực.

Thông thường, các giao dịch trả thù có quy mô vị thế gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần giao dịch ngoại hối thua lỗ trước đó. Các nhà giao dịch trả thù làm điều này với hy vọng rằng tài khoản được đưa trở lại vùng tích cực càng nhanh càng tốt. Trong cờ bạc, họ gọi đây là “nhân đôi”.

Mặc dù điều đó có thể khó khăn nhưng tốt nhất bạn nên chấp nhận sự mất mát một cách thẳng thắn và đừng để sự phán xét của bạn bị che mờ bởi cái tôi của bạn. Thay vì giao dịch trả thù, hãy tập trung nỗ lực và sức lực của bạn vào việc phân tích những gì đã xảy ra và tìm ra những gì bạn có thể làm để cải thiện các giao dịch tiếp theo của mình.

4. Để kẻ thua cuộc bỏ chạy

Một sai lầm phổ biến khác mà các nhà giao dịch mới thực hiện là cho phép các giao dịch thua lỗ của họ chỉ đơn giản là chạy đến điểm dừng thay vì cắt lỗ sớm.

Bạn có thể nghĩ “Ồ, dù sao thì tôi cũng đã đặt giới hạn cho khoản lỗ của mình. Tôi nghĩ rằng tôi có thể xử lý nó, ”trong khi vượt qua ngón tay của bạn rằng giá sẽ đảo chiều và di chuyển theo hướng có lợi cho bạn sớm hay muộn.

Vấn đề với tâm lý này là, mặc dù bạn đã xác định mức độ mà giao dịch của bạn sẽ bị vô hiệu, bạn có thể bỏ lỡ các tín hiệu cho biết bạn nên thoát khỏi giao dịch sớm.

Điều này có thể xuất hiện dưới dạng một báo cáo kinh tế mới được phát hành có thể khiến giá di chuyển ngược lại bạn hoặc có thể là một mô hình nến cho thấy giá có thể đảo ngược.

Hãy suy nghĩ theo cách này: Nếu bạn để những người thua cuộc của bạn chạy và đóng các giao dịch ngoại hối chiến thắng của bạn sớm, bạn sẽ kết thúc với những người thua cuộc nhiều hơn người chiến thắng. Điều đó sẽ không chính xác làm nghiêng tỷ lệ cược có lợi cho bạn, phải không?

5. Có những kỳ vọng không thực tế

Có mục tiêu trong giao dịch có thể giúp bạn duy trì động lực và kỷ luật. Nếu không có họ, làm thế nào bạn có thể giữ cho trò chơi của bạn thể hiện?

Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trong bài viết của mình về việc thiết lập các mục tiêu có hiệu quả , điều quan trọng là phải đảm bảo rằng những kỳ vọng này là thực tế.

Kiếm được một trăm pips mỗi ngày nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng liệu nó có thể thực hiện được không? Có thể với rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cùng với một chút may mắn, nhưng hãy thực tế – điều đó không mô tả chính xác noob điển hình.

Với kỳ vọng đó, bạn có thể đang tự đặt ra cho mình những thất vọng hàng ngày khi bạn liên tục không đạt được mục tiêu ở tầng bình lưu như vậy.

Điều quan trọng là bạn đặt ra những kỳ vọng và mục tiêu thực tế, đồng thời thực hiện các bước cụ thể để có thể đạt được những mục tiêu này.

Nếu bạn đã phạm phải một số sai lầm này, đừng cảm thấy tồi tệ. Tôi chắc chắn 100% rằng bạn không phải là người duy nhất và chúng tôi rất muốn nghe câu chuyện của bạn.

Như chuyên gia lãnh đạo nổi tiếng thế giới John C.Maxwell đã từng nói: “ Một người đàn ông phải đủ lớn để thừa nhận sai lầm của mình, đủ thông minh để thu lợi từ chúng và đủ mạnh mẽ để sửa chữa chúng.

Bằng cách thừa nhận những sai sót hoặc sai lầm của mình, bạn đã tiến gần hơn đến việc trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn. Bây giờ đã đến lúc học hỏi từ họ và biến những thói quen giao dịch xấu đó thành những thói quen tốt… Chúc bạn may mắn!