Lo lắng về hiệu suất thường xảy ra khi bạn xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ nhất trong các quyết định giao dịch của mình, đến mức mỗi hành động đều trở thành đối tượng bị chỉ trích.

Hành vi này (cũng được các vận động viên, nghệ sĩ và sinh viên trải qua) thường có tác động làm tê liệt thành tích tổng thể vì áp lực phải đạt được một mục tiêu nhất định có thể làm giảm khả năng phán đoán của một người.

Là nhà giao dịch ngoại hối, chúng ta thường xuyên phải chịu áp lực kiếm lợi nhuận mà đôi khi chúng ta đánh mất tầm quan trọng của việc tuân thủ kế hoạch giao dịch hoặc thực hành quản lý rủi ro phù hợp. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn vượt qua sự lo lắng về hiệu suất trong giao dịch:

1. Quên cuộc giao dịch hoàn hảo đó đi.

Nhà tâm lý học giao dịch yêu thích của tôi, Tiến sĩ Brett Steenbarger, lưu ý rằng nguồn gốc phổ biến nhất của sự lo lắng về hiệu suất là chủ nghĩa hoàn hảo.

Các nhà giao dịch có xu hướng bận tâm đến việc nắm bắt các điểm vào và ra tốt nhất có thể, tối đa hóa lợi nhuận của họ thông qua việc xác định kích thước vị trí và không bao giờ thua lỗ khi giao dịch sẽ thất vọng với bản thân khi họ không đạt được các mục tiêu này.

Thay vì tìm kiếm thiết lập giao dịch ngoại hối hoàn hảo hoặc không bao giờ thua lỗ, hãy nhắc nhở bản thân rằng không có gì sai khi chỉ thực hiện giao dịch có lãi và thị trường không phải lúc nào cũng đi theo hướng của bạn.

Một khoản lỗ có kiểm soát hoặc kết thúc với ít pips hơn bạn lý tưởng có thể không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp giao dịch của bạn.

2. Tập trung vào quá trình chứ không phải lợi nhuận.

Việc quên đi giao dịch hoàn hảo có thể khó đối với một số người vì điều này có thể bị hiểu sai là thiếu tham vọng. Nếu điều này đúng với bạn, thì tốt hơn là bạn nên đặt mục tiêu dựa trên quá trình chứ không phải lợi nhuận của bạn .

Ví dụ: bạn có thể tự cho mình điểm khi tuân thủ kế hoạch giao dịch, cắt lỗ hoặc tạo lợi thế cho mình.

Vào cuối mỗi ngày giao dịch, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi sau: Tôi đã thực hiện các giao dịch của mình theo cách mà hệ thống của tôi cho là tôi nên làm chưa? Tôi đã thực hiện các điều chỉnh thích hợp chưa? Tôi đã quản lý rủi ro của mình đúng cách chưa?

Nếu bạn trả lời có cho cả ba câu hỏi, thì bạn xứng đáng nhận được hai biểu tượng thích! Nếu bạn muốn trở nên hoàn hảo, hãy tập trung vào việc thực hiện các quy trình và quy trình thương mại / rủi ro tốt một cách hoàn hảo.

3. Thực hiện các bước nhỏ khi tăng nguy cơ của bạn.

Một gốc rễ khác của sự lo lắng về hiệu suất trong giao dịch ngoại hối là khi bạn tăng đáng kể rủi ro của mình trên mỗi giao dịch thay vì điều chỉnh nó dần dần.

Điều này thường xảy ra khi các nhà giao dịch tự tin vào giao dịch của họ và quyết định đặt nhiều tiền hơn vào các giao dịch tiếp theo của họ. Nếu không có bất kỳ điều chỉnh nào kèm theo trong tâm lý giao dịch của bạn, điều này cũng có thể làm tăng áp lực ngay cả khi bạn đang thực hiện các thiết lập thông thường của mình.

Để minh họa, hãy đặt mình vào đôi giày cỡ 14 của một cầu thủ NBA chuẩn bị ném phạt trong những giây cuối cùng của trận đấu hòa. Bạn chuẩn bị thực hiện một cú sút mà có lẽ bạn đã thực hiện hàng nghìn lần trước đó, nhưng áp lực để không ném trượt rổ cũng lớn hơn bình thường một nghìn lần.

Ngay cả những người chơi dày dạn kinh nghiệm vẫn bị nghẹt thở trong những thời điểm này, và không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch cũng có thể phạm nhiều sai lầm hơn khi họ ý thức hơn về mức độ rủi ro.

Để tránh điều này, bạn có thể tăng nguy cơ của mình với tốc độ dần dần thay vì tăng gấp đôi hoặc gấp ba ngay lập tức.

Nó cũng có thể hữu ích để nhắc nhở bản thân rằng điều duy nhất thay đổi là số tiền bạn đang mạo hiểm nhưng bạn vẫn đang thực hiện các thiết lập thông thường và vẫn tuân theo kế hoạch giao dịch cũ của mình.

4. Bước ra khỏi màn hình.

Sự lo lắng về hiệu suất cũng thể hiện ở việc tập luyện quá sức.

Nó không phải là một bất ngờ. Áp lực kiếm tiền bên trong đôi khi khiến suy nghĩ lý trí của chúng ta mù quáng. Thay vì tuân theo các kế hoạch giao dịch của mình, chúng ta chỉ để cảm xúc của chúng ta phát huy tác dụng tốt nhất.

Nếu chúng ta quá tải với nhu cầu bù lỗ ngoại hối của mình, chúng ta có thể kết thúc giao dịch này đến giao dịch khác và trước khi chúng ta biết điều đó, chúng ta đã mất rất nhiều tiền!

Giải pháp rõ ràng nhất cho vấn đề này là rời khỏi màn hình khi bạn đã đạt mức lỗ giao dịch tối đa của mình.

Hãy nhớ rằng sẽ luôn có một ngày mai cho những ai chọn cách bảo toàn vốn của mình ngay hôm nay. Đối với những người không và làm hỏng tài khoản giao dịch của họ, tốt, luôn có Hollywood.

5. Có được một cuộc sống.

Khi thế giới của bạn xoay quanh giao dịch và thị trường không đi theo hướng của bạn, có thể bạn sẽ cảm thấy rằng thế giới của mình đang sụp đổ. Điều này làm cho những người đánh đổi để kiếm sống và những người không có gì khác sẽ diễn ra cho họ, đặc biệt dễ bị lo lắng về hiệu suất.

Vì vậy, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu làm vậy, rất có thể, bạn sẽ chỉ khiến mình bị căng thẳng không cần thiết.

Tìm cho mình một sở thích thư giãn thoải mái hoặc tham gia vào các môn thể thao bơm adrenalin. Hãy làm điều gì đó mà bạn sẽ thích và giúp bạn thoát khỏi sự phân tâm cho những thời điểm thị trường đi ngược lại với bạn.

Vào cuối ngày, đừng đánh bại bản thân vì cảm thấy mình như một cái nghẹn và cho phép bản thân vượt qua sự lo lắng về hiệu suất.

Nếu bạn cảm thấy nó đang diễn ra, chỉ cần bước ra khỏi màn hình, thư giãn và nhớ rằng hiệu suất và thiết lập giao dịch ngoại hối hoàn hảo không tồn tại.

Quay trở lại những kỳ vọng thực tế mà bạn đã đặt ra cho mình từ trước, và bạn sẽ ngạc nhiên về cách giữ mục tiêu trong tầm kiểm soát có thể xoay chuyển tình hình giao dịch của bạn!