Trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ, đứng ngoài lề không nhất thiết có nghĩa là bạn là một nhà giao dịch lười biếng. Thậm chí có những trường hợp mà bản thân việc ngồi chặt và không thực hiện bất kỳ thiết lập nào cũng là một quyết định giao dịch. Dưới đây là bốn tình huống hàng đầu trong đó tốt hơn là bạn nên kiên nhẫn chờ đợi bên lề thay vì nhảy vào giao dịch:

1. Bạn cảm thấy không đồng bộ với thị trường.

Thừa nhận đi. Có những ngày bạn không chính xác trong trò chơi của mình và có vẻ như thị trường đang có ý định chứng minh rằng phân tích và thành kiến của bạn là hoàn toàn sai lầm. Trong những thời điểm này, có thể bị cám dỗ nếu chỉ nghĩ rằng các nhà giao dịch đang hành xử bất hợp lý và thị trường đã sai.

Sự thật là bạn phải thừa nhận rằng có thể có điều gì đó bạn đang thiếu và bạn cần lùi lại một bước để đánh giá lại phân tích và quyết định giao dịch của mình. Đừng để lòng kiêu hãnh của bạn cản trở việc rèn luyện tính kiên nhẫn. Tốt hơn là bạn nên ngồi ngoài một lúc và hạn chế thực hiện các giao dịch trong những ngày nghỉ đó cho đến khi bạn trở lại đồng bộ với hành vi của thị trường.

2. Bạn đang sa sút.

Thường xuyên hơn không, đây là kết quả của trường hợp đầu tiên, trong đó bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu hành vi thị trường. Nếu bạn quyết định khẳng định rằng phân tích của bạn là đúng và thị trường là sai, thì khả năng cao là bạn có thể rơi vào tình trạng tụt dốc không phanh. Đây cũng có thể là sản phẩm của việc quản lý rủi ro kém hoặc một loạt các quyết định giao dịch tồi.

Trong cả hai trường hợp, bạn cần dành một chút thời gian để đánh giá các giao dịch gần đây của mình để tìm hiểu xem liệu bạn có đang làm sai điều gì không. Có một nhật ký giao dịch chi tiết sẽ giúp bạn xác định những sai lầm giao dịch mà bạn đang mắc phải và cách bạn có thể sửa những lỗi này.

3. Có quá nhiều điều không chắc chắn liên quan.

Điều này phù hợp với những người săn lùng chất xúc tác, những người giao dịch các sự kiện, tin tức . Chỉ vì lịch kinh tế đã được thử và kiểm tra của bạn đã đánh dấu một báo cáo cụ thể là một người dẫn dắt thị trường tiềm năng không có nghĩa là bạn hoàn toàn phải giao dịch nó.

Để giao dịch tin tức, trước tiên bạn phải có đủ nghiên cứu và quan sát về nó. Bạn đã xem xét các kịch bản khác nhau chưa? Bạn sẽ quản lý giao dịch của mình như thế nào trong trường hợp bất kỳ tình huống tiềm năng nào xảy ra? Một sự kiện tương tự đã diễn ra trong quá khứ chưa và nếu có, giá phản ứng như thế nào?

Nếu bạn chưa thể trả lời những câu hỏi này hoặc nếu bạn không thoải mái khi phải chấp nhận các vị thế giao dịch của mình trong những điều kiện cực kỳ biến động, thì tốt hơn bạn nên theo dõi bên lề trong khi lưu ý tác động của nó đối với thị trường, đối với thiết lập giao dịch mà bạn đang nghĩ đến và làm thế nào bạn có thể thực hiện tốt hơn. Đây là một phần của thực hành chủ động , nhớ không?

4. Tỷ lệ cược được xếp chồng lên nhau chống lại bạn.

Rất nhiều nhà giao dịch (đặc biệt là những nhà giao dịch có thiên hướng kiên định) vẫn giao dịch các thiết lập với tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro kém hoặc xác suất thấp. Nhưng hãy nhớ rằng quan điểm của giao dịch là kiếm lợi nhuận từ những thiết lập có xác suất cao đó. Rốt cuộc, tại sao bạn lại mạo hiểm số tiền khó kiếm được của mình cho một thiết lập không có khả năng dẫn đến chiến thắng? Đó là phản trực giác và về cơ bản chỉ là cờ bạc.

Nếu có đủ các tín hiệu kỹ thuật hoặc cơ bản cho thấy tỷ lệ cược không tốt như vậy, tốt hơn là bạn nên ngồi yên và chờ đợi tỷ lệ tốt hơn.

Mặc dù việc tận dụng các cơ hội thị trường là một phần rất lớn trong việc trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận liên tục, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải thực hiện các giao dịch vì lợi ích của một giao dịch.

Đôi khi, tốt hơn cho tài khoản và sự tự tin giao dịch của bạn nếu bạn chỉ cần ngồi bên lề và chọn ra những thiết lập tốt nhất.

Đừng lo lắng, thị trường sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn để bạn phát triển tài khoản của mình!