1. Hoảng sợ

Lý do đầu tiên và có lẽ là phổ biến nhất khiến các nhà giao dịch không tuân theo kế hoạch giao dịch ngoại hối của họ là do quá hoảng loạn.

Vâng, có những thời điểm khi giao dịch diễn ra hoàn hảo và bạn nắm bắt được toàn bộ động thái xuống đến pip cuối cùng. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, các giao dịch không diễn ra suôn sẻ như bạn mong đợi.

Khi điều bất ngờ xảy ra, một số nhà giao dịch ngoại hối cảm thấy lo lắng và ngạc nhiên. Điều này có thể khiến các nhà giao dịch mất tập trung và hành động theo sự bốc đồng và làm điều gì đó không nằm trong kế hoạch giao dịch.

Để tránh hành động theo sự bốc đồng, nhà giao dịch nên tính đến TẤT CẢ các trường hợp tiềm năng trước khi tham gia giao dịch. Bạn nên có một kế hoạch hành động cho bất kỳ tình huống nào. Bằng cách này, sẽ không có gì bất ngờ và bạn sẽ biết cách phản ứng và không hoảng sợ.

2. Thắng hoặc Thua

Một trường hợp khác mà các nhà giao dịch ngoại hối đi chệch khỏi kế hoạch giao dịch có thể xảy ra do thua hoặc thắng. Việc thiếu hoặc dư thừa niềm tin có thể khiến một nhà giao dịch xem một thiết lập giao dịch mà không có sự thiên vị.

Nếu bạn đang trải qua một chuỗi thua kéo dài, bạn có thể bỏ qua một số cơ hội giao dịch tốt.

Ngược lại, nếu bạn vừa kết hợp một chuỗi chiến thắng tốt đẹp, bạn có thể cảm thấy tự tin và bất khả chiến bại, khiến bạn thực hiện các giao dịch không hợp lệ theo kế hoạch giao dịch.

Viết nhật ký tâm lý có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình.

Nhắc nhở bản thân rằng kế hoạch của bạn dựa trên các quy tắc đặt trước. Nhắc nhở bản thân về những rủi ro liên quan bất cứ khi nào bạn đi chệch khỏi kế hoạch này.

3. Thiếu tin tưởng vào kế hoạch

Đôi khi bạn cảm thấy việc tuân theo kế hoạch giao dịch của mình chỉ là một lựa chọn.

Không có gì ràng buộc bạn phải tuân theo kế hoạch và đôi khi bạn cảm thấy rằng giao dịch sẽ không “hiệu quả” nếu bạn bám sát kế hoạch.

Kết quả là, bạn thực hiện giao dịch theo cảm tính, chỉ thực hiện một số thiết lập nhất định và không thực hiện những thiết lập không “cảm thấy phù hợp”.

Tuy nhiên, về lâu dài, điều này đánh bại toàn bộ mục đích của việc lập một kế hoạch giao dịch, vốn được cho là sẽ mang lại lợi thế cho bạn.

Nếu không có lợi thế, lợi nhuận từ tài khoản giao dịch của bạn tốt nhất hoặc tệ hơn, sẽ rất thấp.

Một cách để khắc phục sự cố này là ghi nhật ký giao dịch chi tiết và theo dõi số liệu thống kê của bạn. Thật khó để tranh luận với những con số thống kê lạnh lùng và cứng rắn.

Một khi bạn thấy rằng kế hoạch giao dịch của mình hoạt động hiệu quả và mang lại kết quả tích cực, nó có thể giúp bạn có thêm động lực để bám sát kế hoạch và thực hiện theo.

4. Kế hoạch và Tính cách Không phù hợp

Cuối cùng, có thể có những lúc bạn cảm thấy buộc phải thực hiện các giao dịch vì kế hoạch giao dịch của bạn quy định như vậy. Hoặc, ở phía bên kia của quang phổ, bạn không tham gia nhiều giao dịch như mình do cân nhắc về lối sống và các nghĩa vụ khác.

Điều này có thể dẫn đến giao dịch không nhất quán, vì đôi khi bạn chỉ tuân theo các quy tắc. Sự mâu thuẫn này có thể và sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của bạn.

Vào cuối ngày, bạn phải xem xét liệu kế hoạch giao dịch của bạn có phù hợp với bạn hay không. Đến đây, tôi yêu cầu bạn tự hỏi mình, “Kế hoạch giao dịch của tôi có phù hợp với phong cách giao dịch của tôi không?

Bạn có thể đang sử dụng một hệ thống hoàn nguyên trung bình nhưng bạn thực sự thích đi theo xu hướng. Hoặc bạn có thể khăng khăng thực hiện các giao dịch trong ngày , mặc dù các cam kết khác của bạn cho thấy bạn nên là một nhà giao dịch theo kiểu swing .

Bạn phải biết tính cách giao dịch của riêng mình và phù hợp với tính cách giao dịch của bạn. Khi bạn xác định được cá tính giao dịch và phong cách giao dịch của mình, bạn sẽ tiến thêm một bước nữa để trở thành một nhà giao dịch có lợi nhuận ổn định.

Thực hiện theo kế hoạch giao dịch của bạn mọi lúc không chỉ cần kỷ luật. Bạn phải đảm bảo rằng nó phù hợp với bạn, tính đến tất cả các tình huống có thể xảy ra và bạn có các con số để sao lưu nó.

Khi tất cả các tiêu chí đó được đáp ứng, bạn sẽ dễ dàng tin tưởng và bám sát kế hoạch giao dịch của mình hơn.