Việc thua lỗ không phải là hiếm trong thế giới giao dịch. Tất cả các nhà giao dịch đều gặp phải những chuỗi thua lỗ tại thời điểm này hay thời điểm khác. Heck, ngay cả những người chuyên nghiệp có lợi nhuận ổn định nhất cũng có sự sụt giảm của họ!

Sự sụt giảm có thể bắt đầu với bất cứ điều gì. Nó có thể bắt đầu với một khoản lỗ lớn xóa sạch tất cả lợi nhuận của bạn cho đến thời điểm đó, hoặc nó có thể là một loạt các giao dịch nhỏ.

Chủ đề chung là, nó không chỉ khiến tài khoản của bạn rơi vào tình trạng đỏ mà còn làm tổn hại đến tâm lý giao dịch của bạn. Bạn thậm chí có thể nói rằng bạn phải trả giá bằng phương pháp giao dịch của mình.

Một khi một nhà giao dịch chạm vào một chuỗi thua lỗ, niềm tự hào của họ có thể cản trở và anh ta / cô ta sẽ làm bất cứ điều gì để bù lại khoản lỗ. Điều này có thể dẫn đến giao dịch trả thù khi anh ta / cô ta ép rằng anh ta / cô ta đúng và thị trường sai. Những người khác cũng kết thúc “đánh cược trang trại” khi họ cố gắng giành lại mọi thứ bằng cách mua bán homerun.

Nhưng thường xuyên hơn không, điều này có thể dẫn đến kết quả thảm hại. Vì vậy, bạn nên làm gì để lấy lại mojo giao dịch của bạn?

Bước đầu tiên là xem xét các chi tiết tốt hơn về giao dịch của bạn và ghi nhớ bức tranh toàn cảnh hơn. Quay lại nhật ký giao dịch của bạn và xem xét các giao dịch trước đây của bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Có điều gì đó mà tôi đã thay đổi hoặc đang làm khác với kế hoạch giao dịch thông thường của mình không?
  • Tôi có đang tuân theo kế hoạch giao dịch của mình không?
  • Tôi đang làm gì sai?
  • Tôi có thiếu gì không?

Trải qua quá trình này giúp bạn biết liệu bạn có đang ở phía sau trong quá trình luyện tập có chủ ý hay không và đưa bạn vào con đường đúng đắn để trở lại với rãnh. Nhà tâm lý học giao dịch Brett Steenbarger đề nghị xem xét kỹ hơn những điều sau:

Cơ cấu thương mại

Hãy xem xét tất cả các giao dịch bạn đã thực hiện để xem thiết lập nào đang thắng và thiết lập nào không. Đúng vậy, TẤT CẢ các giao dịch của bạn.

Phải mất rất nhiều thời gian để xem qua toàn bộ nhật ký giao dịch của bạn chỉ để tìm ra giao dịch nào hiệu quả với bạn và giao dịch nào không. Nhưng này, một vài giờ là một cái giá nhỏ phải trả để lấy lại tinh thần giao dịch của bạn, phải không?

Khi bạn xem lại các giao dịch trước đây của mình, hãy chia nhỏ dữ liệu thành các phiên giao dịch , cặp tiền tệ, vị thế mua hoặc bán, chiến lược giao dịch, v.v. Điều này sẽ giúp bạn xác định các mô hình chiến thắng mà bạn thường không nhận ra khi giao dịch.

Điểm dừng và mục tiêu

Xem lại các giao dịch bạn đã kết thúc thua vì bạn đặt điểm dừng quá chặt hoặc mục tiêu lợi nhuận của bạn quá xa.

Bạn đã tính đến sự biến động của thị trường hiện tại chưa? Hãy nhớ rằng một số cặp có xu hướng dao động rộng hơn. Bạn có thể xem xét sự biến động của cặp tiền cụ thể không?

Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn đang mong đợi nhiều hơn số lượng biến động thông thường từ thị trường hoặc cặp tiền tệ mà bạn đang giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn đặt điểm dừng rộng hơn một chút. Nhưng nếu sự biến động giảm dần và thị trường đi ngang, đừng quá tham vọng với mục tiêu lợi nhuận của bạn.

Kích thước vị trí

Nếu bạn đang trong tình trạng thua lỗ, hãy xem xét giảm quy mô giao dịch của mình và ít rủi ro hơn cho đến khi bạn trở lại rãnh. Ngừng băn khoăn về P / L của bạn một chút và tập trung vào việc cảm nhận thị trường tốt hơn và lấy lại sự nhất quán trong giao dịch của bạn. Khi bạn đã nắm bắt được điều đó, bạn có thể dần dần bắt đầu tăng quy mô giao dịch của mình trở lại.

“Được rồi, tôi đã xác định những chiến lược thương mại nào thường hoạt động và những điều chỉnh mà tôi cần thực hiện. Giờ thì sao?”

à, bạn đang đợi gì vậy? Tất nhiên, hãy sử dụng những chiến lược đó và thực hiện những điều chỉnh đó! Bạn càng sớm trở lại đồng bộ với thị trường thì càng tốt. Nếu bạn đã nỗ lực đủ để xem lại nhật ký của mình, thực hiện các điều chỉnh cần thiết và đưa ra các thiết lập hoạt động hiệu quả, tài khoản của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Nhưng hãy nhớ giữ quy mô vị thế của bạn nhỏ khi bạn lấy lại sự tự tin và xây dựng lại tài khoản của mình. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng các giao dịch của bạn sẽ trở thành người chiến thắng, nhưng ít nhất bạn cũng kiểm soát được mức độ rủi ro của mình cho mỗi giao dịch.

Hãy lưu ý rằng mục tiêu là “ chữa khỏi chấn thương thông qua những trải nghiệm lặp đi lặp lại về kiểm soát và an toàn, ” như Brett Steenbarger đã nói. Bây giờ hãy tiếp tục và lấy lại tinh thần giao dịch của bạn!