Trong giao dịch ngoại hối, chỉ có một thứ bạn kiểm soát được: chính bạn. Thị trường có thể di chuyển theo cách này và cách khác, bạn có thể ghi được một số giao dịch thắng và bạn có thể kết thúc thua một số giao dịch của mình, nhưng điểm mấu chốt là số tiền bạn thắng hoặc thua vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tất nhiên, nghiên cứu và phân tích đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra những ý tưởng giao dịch tốt, nhưng sẽ luôn có những sự kiện gây chấn động thị trường xảy ra bất ngờ.

Đây là lúc mà việc chuẩn bị và thực hiện giao dịch thích hợp trở nên quan trọng để giảm bớt những tổn thất tiềm ẩn của bạn do các sự kiện không mong muốn.

Chuẩn bị liên quan đến việc có một tỷ lệ phần thưởng rủi ro tối ưu, đặt các điểm dừng tốt, xác định quy mô vị thế của bạn dựa trên rủi ro và cắt lỗ, và tuân thủ kế hoạch giao dịch của bạn.

Đây là những khía cạnh mà bạn đang kiểm soát, và nếu bạn muốn trở thành người giỏi nhất, bạn phải làm mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình để trở nên tốt nhất.

“Nếu bạn không chuẩn bị, bạn đang chuẩn bị thất bại.” – John bằng gỗ.

Đối với những bạn chưa biết John Wooden là ai, đây là thông tin cơ bản ngắn gọn.

Ông Wooden được nhiều người coi là huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Lý lịch của anh ấy bao gồm việc giành được 10 chức vô địch quốc gia NCAA cho Bóng rổ nam.

Anh ấy cũng nổi tiếng với cách tiếp cận bóng rổ và cuộc sống nói chung. Anh ấy luôn chuẩn bị và chú ý đến cả những chi tiết nhỏ nhất, cho dù nó có vẻ khó hiểu đến mức nào.

Một ví dụ là cách ông ấy dạy các cầu thủ của mình cách đi tất đúng cách. Đúng vậy – ông ấy thậm chí còn muốn các cầu thủ của mình đi tất theo một cách cụ thể!

Nguyên nhân? Anh ấy không muốn có bất kỳ nếp gấp hoặc nếp gấp nào trong tất, điều này có thể gây phồng rộp và có khả năng gây thương tích cho một trong những cầu thủ của anh ấy.

Bằng gỗ cảm thấy rằng bạn nên luôn cố gắng hết sức mình trong bất cứ điều gì bạn định làm và phần việc cống hiến hết sức mình nằm trên bất cứ điều gì nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Đó là lý do tại sao Wooden luôn chuẩn bị sẵn sàng. Anh ấy vạch ra mọi bài tập đến từng chi tiết cuối cùng, để khi thời gian thi đấu đến, anh ấy biết rằng mình đã chuẩn bị tất cả những gì có thể để giúp anh ấy thành công.

Vì vậy, những loại thói quen nào bạn nên phát triển để giúp bạn chuẩn bị cho giao dịch ngoại hối? Nhiều người nghĩ đến, nhưng tôi đã thu hẹp chúng thành ba:

1. Ghi nhật ký giao dịch của bạn

Một thói quen tốt là ghi nhật ký về các giao dịch của bạn. Ghi lại các giao dịch của bạn sẽ cho phép bạn xem xét các quy tắc của mình, phát hiện ra những sai lầm của bạn và thậm chí học các ý tưởng giao dịch mới. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong các giao dịch tiếp theo của mình.

2. Chú ý đến chi tiết

Một phương pháp giao dịch tốt khác là chú ý đến các chi tiết. Giống như John Wooden đã tránh được chấn thương bằng cách hướng dẫn người chơi của mình mang tất theo cách cụ thể, những chi tiết nhỏ mà bạn phát hiện hoặc bỏ sót có thể có tác động rất lớn đến giao dịch của bạn. Chẳng hạn, số “0” thừa đó trong các đơn vị của bạn có thể vô tình nhân số tổn thất của bạn lên theo cấp số nhân.

3. Bám vào một thói quen hàng ngày

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cách tốt nhất để luôn chuẩn bị là xây dựng một thói quen hàng ngày. Cho dù đó là dành vài giờ để đọc tin tức hay thiết lập biểu đồ của bạn, thì việc phát triển một thói quen hàng ngày có thể giúp bạn chuẩn bị cho một ngày rất nhiều.

Hãy nhớ rằng thị trường có thể trở nên phức tạp và hành động giá không phải lúc nào cũng theo ý bạn, nhưng hãy luôn nhớ rằng bạn đang kiểm soát chính mình. Bằng cách chuẩn bị cho các giao dịch của mình, bạn giảm thiểu khả năng lặp lại một sai lầm hoặc tạo ra những giao dịch mới.