Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng nghiên cứu, xử lý

Nghịch lý '15 triệu/tháng được coi là thu nhập thấp đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nhưng vẫn phải đóng thuế TNCN': Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng nghiên cứu, xử lý- Ảnh 1.

Gần đây, báo chí phản ánh nghịch lý đang tồn tại, đó là mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và mức thu nhập tối đa để được mua nhà ở xã hội có sự chồng chéo, tạo ra khoảng trống chính sách. 

Cụ thể, một người có thu nhập 15 triệu đồng một tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nhưng vẫn được coi là “thu nhập thấp” đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Khi một người vừa thuộc diện thu nhập thấp theo tiêu chí nhà ở xã hội nhưng lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân, đặt ra câu hỏi về tính hợp lý của các quy định.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu thông tin báo chí theo tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về việc người có thu nhập đóng thuế nhưng được mua nhà ở xã hội để xem xét xử lý, tổng hợp trong quá trình sửa đổi, điều chỉnh các chính sách về nhà ở xã hội, thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Trước đây, tại điểm c khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 (đã hết hiệu lực) quy định rõ các đối với các đối tượng nếu muốn hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, quy định này dẫn đến nhiều trường hợp người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội là rất khó.

Để khắc phục bất cập này, tại điểm b khoản 1 Điều 78 Luật Nhà ở 2023 đã thay đổi điều kiện về thu nhập để được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội. Theo đó, các đối tượng được mua nhà ở xã hội bao gồm: Người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp.

Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân công an, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ; người làm công tác cơ yếu, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu hưởng lương từ ngân sách nhà nước đang công tác; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức để được mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định của Chính phủ.

Những đối tượng này để được mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện về thu nhập do Chính phủ quy định. Cụ thể, theo Điều 30 Nghị định 100/2024/NĐ-CP thì điều kiện về thu nhập để các đối tượng này được mua nhà ở xã hội như sau:

Trường hợp người đứng đơn là người độc thân thu nhập thực nhận không quá 15 triệu đồng/tháng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong một năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định ở trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp người đứng đơn đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập hàng tháng thực nhận không quá 30 triệu đồng tính theo bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Thời gian xác định điều kiện về thu nhập trong một năm liền kề, tính từ thời điểm đối tượng quy định trên nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư để đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp đối tượng không có hợp đồng lao động, với người độc thân thì thu nhập thực nhận không quá 15 triệu đồng/tháng, nếu đã kết hôn theo quy định của pháp luật thì người đứng đơn và vợ (chồng) của người đó có tổng thu nhập thực nhận không quá 30 triệu đồng/tháng.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.