Liệu giá vàng có thể giữ vững vị trí hiện tại trước tình hình di chuyển dòng vốn

Các nhà phân tích hàng hóa dự đoán rằng thị trường hiện đang kỳ vọng cơ quan có thẩm quyền hoạch định chính sách toàn cầu sẽ thúc đẩy cơ chế lãi suất thấp trong một thời gian dài hơn để giúp nền kinh tế chống đỡ những khó khăn do sự đình trệ trong tình hình dịch bệnh, điều này có thể thúc đẩy hơn nữa vàng và thị trường chứng khoán.

Cập nhật giá vàng tại thị trường Mỹ (15/9) từng đạt đỉnh 1.972 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 2/9, nhưng sau đó đã nhanh chóng giảm trở lại. Ngay sau đó, nó đã tăng trở lại lên trên 1.950 USD/ounce.

Lợi tức kho bạc Mỹ tăng và thị trường chứng khoán phát triển gây áp lực lên giá vàng. Jeff Wright, phó chủ tịch điều hành của Gold Mining Corporation, cho biết: “Sự hỗn loạn của thị trường đã ảnh hưởng đến vàng.” Ông nói rằng số liệu sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 8 thấp hơn dự kiến, nhưng số liệu sản xuất tháng 9 ở bang New York cao hơn nhiều so với dự kiến, vì vậy, dữ liệu kinh tế là hỗn hợp. Ông nói thêm rằng vẫn còn một cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương để xem xét trong tuần này.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào thứ Tư, khi một tuyên bố chính sách tiền tệ sẽ được ban hành và các quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ được công bố vào thứ Năm. “Chúng tôi cần một tuyên bố rõ ràng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang với hướng dẫn về lạm phát, nếu ở mức vừa phải, nó sẽ đẩy giá vàng lên”, Wright cho biết.

Nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada của ThinkMarkets chia sẻ ý kiến của ông rằng: “Trong bối cảnh này, các Ngân hàng Trung ương có khả năng mang đến những thông điệp nhẹ nhàng, đồng nghĩa là trong các điều kiện khác, giá cổ phiếu và vàng sẽ còn cao hơn nữa. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GoldSeek.com Peter Spina cũng cho rằng Fed là trọng tâm có thể giúp phá vỡ phạm vi giá vàng trong giai đoạn củng cố”.

Các nhà phân tích cho rằng dữ liệu lạc quan của Trung Quốc có thể tạo thêm động lực cho ngành kim loại công nghiệp. Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu kim loại quý và kim loại công nghiệp lớn nhất. Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tổng doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng trước đã tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới (ETF) đang gặp phải tình trạng nhà đầu tư rút tiền sau khi trải qua một đợt tăng mạnh. Theo dữ liệu do Bloomberg thu thập, sau tám tháng liên tiếp đổ vốn vào, các nhà giao dịch đã rút tiền mặt từ quỹ ETF vàng SPDR trị giá 79 tỷ USD trong tuần thứ ba liên tiếp. Theo Nate Geraci, Chủ tịch của ETF Store: “Giá vàng gần đây đã chững lại sau khi trải qua một đợt tăng mạnh vào đầu tháng 8. Các nhà giao dịch có thể xem đây là cơ hội tốt để chốt lời”.

Bất chấp dòng vốn chảy ra gần đây của SPDR, công ty đối thủ iShares Gold Trust (IAU) đã cho thấy những hoạt động mạnh mẽ với dòng vốn đổ vào trong 25 tuần liên tiếp. Geraci nói rằng xu hướng thị trường ngắn hạn sẽ có tác động lớn hơn đến giá vàng, vì vậy ETF được sử dụng làm công cụ giao dịch và các nhà đầu tư quan tâm đến chiến lược mua và nắm giữ thường chuyển sang IAU vì chi phí thấp hơn.

Sự biến động gần đây của các ETF vàng cũng có thể là do các yếu tố chưa rõ về sự biến động của thị trường và các điều chỉnh chính sách của Fed. 

Chính mức độ rủi ro cao này có thể khiến sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng miếng và các tài sản liên quan trở nên mạnh mẽ. Tổng lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng vẫn ở gần mức cao nhất trong lịch sử.

Esty Dwek – người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu tại Natixis Investment Managers, cho biết bà vẫn tin rằng vàng có tiềm năng tăng giá: “Nhu cầu sẽ vẫn duy trì, cho dù đó là vì lãi suất vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài hơn, hay cuối cùng mọi người nghĩ rằng lạm phát sẽ quay trở lại”.

Theo quan điểm kỹ thuật, sau khi giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm gần 1.945 USD/ounce, mô hình doji được hình thành, cho thấy giá vàng do dự. Hỗ trợ ngắn hạn gần mức trung bình động trong 10 ngày là 1.941 USD/ounce. Các mức hỗ trợ khác dự kiến sẽ ở gần mức trung bình động trong 50 ngày là 1.926 USD/ounce.

Động lượng tiêu cực trong trung hạn đang suy yếu do MACD-Histogram có màu đỏ và quỹ đạo đi lên hướng đến sự củng cố. Động lượng ngắn hạn đã chuyển sang tích cực do các tín hiệu mua chéo ngẫu nhiên và nhanh chóng. Chỉ số sức mạnh tương đối giao dịch theo hướng ngang trong vào lúc cuối phiên, đây là một dấu hiệu của sự tăng tốc tích cực.

(Biểu đồ ngày giá vàng giao ngay, nguồn: FXEmpire)

Comments are closed.