Là một nhà giao dịch mới, bạn thường xuyên được khuyến khích thực hành giao dịch demo trước khi bắt đầu hoạt động.

Thông qua giao dịch demo , bạn có thể trau dồi các kỹ năng giao dịch cơ bản, phát triển kế hoạch giao dịch, thực hiện quản lý rủi ro phù hợp và hiểu tâm lý giao dịch (ít nhất là chúng tôi hy vọng như vậy!) Mà không cần đặt nặng số tiền kiếm được của bạn.

Khi bạn đã có thể chứng minh khả năng sinh lời nhất quán và xây dựng lòng tin khi thực hiện các giao dịch, bạn đã quyết định rằng đã đến lúc bạn chân ướt chân ráo mở một tài khoản giao dịch trực tiếp.

Vì bạn đã đạt được những chiến thắng liên tiếp trên bản demo, nên việc kiếm lợi nhuận khổng lồ với tiền thật có rủi ro không phải là khó khăn như vậy, phải không?

SAI LẦM!

Khi hầu hết người mới chuyển từ demo sang live, họ thường tin rằng kết quả giao dịch demo của họ có thể dễ dàng sao chép trên tài khoản thực.

Do đó, một số người còn lại rất thất vọng khi họ nhận ra rằng điều này không phải lúc nào cũng vậy. Dưới đây là một vài lý do tại sao:

1. Tiền thật nghĩa là cảm xúc thật.

Là nhà giao dịch, chúng tôi cố gắng trở nên vô cảm như Spock trong khi đưa ra các quyết định giao dịch. Tuy nhiên, con người không thể loại bỏ hoàn toàn cảm xúc của mình và không thể tránh khỏi việc dễ bị tổn thương cảm xúc khi tiền thật gặp rủi ro.

Để minh họa, hãy so sánh cảm giác của bạn khi lần đầu tiên giao dịch trên tài khoản demo với cảm giác của bạn khi thực hiện giao dịch trực tiếp đầu tiên.

Tim bạn đập nhanh hơn? Bạn có cảm thấy bướm trong bụng của bạn? Tay của bạn có hơi run không? Nếu vậy, thì bạn đã yêu điên cuồng hoặc cảm thấy lo lắng tột độ khi bắt đầu giao dịch trực tiếp!

2. Không có rủi ro tiền tệ thực sự trên bản demo.

Ngay cả khi bạn đã cố gắng coi tài khoản demo của mình là tài khoản thật, thì sự thật là không có rủi ro tiền tệ thực sự nào trong bản demo. Bạn có thể phải chịu một vài khoản lỗ ở chỗ này và chỗ khác, nhưng trong tâm trí của bạn, bạn biết rằng bạn có thể bị lấp đầy tài khoản demo của mình bằng tiền giả bất cứ lúc nào.

Nếu bạn mắc rất nhiều lỗi trong bản demo, bạn có thể được an ủi bởi thực tế là bạn có thể bắt đầu lại một cách dễ dàng và điều này sẽ giảm bớt rất nhiều áp lực lên vai bạn.

Ngược lại, việc bạn rơi vào tình trạng sa sút khi giao dịch tiền thật có thể làm tổn hại đến sự tự tin khi giao dịch của bạn và có thể làm ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch của bạn sau này.

3. Sự cám dỗ để phạm tội lỗi giao dịch mạnh hơn trong giao dịch trực tiếp.

Bởi vì bạn đang đối phó với rủi ro tiền tệ thực sự, bạn sẽ được đầu tư nhiều hơn về mặt cảm xúc vào kết quả giao dịch của mình. Kết quả là, sự cám dỗ quay trở lại thói quen giao dịch xấu của bạn sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Ngay khi bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn đã vượt qua được những thói quen đó, bạn có thể thấy mình phạm những tội lỗi giao dịch phổ biến như chuyển lệnh cắt lỗ, cắt giao dịch thắng sớm và giao dịch trả thù .

Đối với một số nhà giao dịch, mong muốn chứng minh rằng tài khoản thực của họ có thể mang lại lợi nhuận như tài khoản demo của họ thậm chí còn dẫn đến các vấn đề mới như giao dịch quá mức và bỏ qua hoàn toàn các kế hoạch giao dịch của họ.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đối phó với những khác biệt này?

Một cách tốt để thu hẹp khoảng cách giữa giao dịch demo và giao dịch trực tiếp là sao chép trạng thái tinh thần của giao dịch vô cảm mà bạn đã thực hành trên bản demo.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tập trung vào quá trình chứ không phải lợi nhuận . Thực hiện từng giao dịch một và tập trung vào việc bám sát kế hoạch của bạn và thực hiện quản lý rủi ro thích hợp. Đảm bảo rằng bạn đang giao dịch số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Điều này sẽ giảm bớt một số áp lực và giúp bạn tập trung vào giao dịch của mình tốt hơn.

Một cách tốt khác để lặp lại thành công giao dịch demo của bạn là giữ các thói quen giao dịch tốt như viết tạp chí thương mại.

Viết ra những gì đang diễn ra trong các giao dịch trực tiếp của bạn. Chúng khác với các giao dịch demo thông thường của bạn như thế nào? Phản ứng và quyết định giao dịch của bạn có khác nhau khi bạn giao dịch tiền thật không? Điều gì có thể bạn đã làm tốt hơn?

Bằng cách ghi lại những sai lầm bạn đã mắc phải trên tài khoản trực tiếp mà bạn không thường mắc phải trong bản demo, bạn sẽ có ý tưởng về các vấn đề chính xác mà bạn cần khắc phục.

Chuyển từ giao dịch demo sang giao dịch trực tiếp rất khó và thường dẫn đến thua lỗ lúc đầu, nhưng nó không ngăn bạn phục hồi. Bạn chỉ cần bước nhẹ nhàng và đảm bảo rằng bạn nhận thức được và chuẩn bị cho cam kết tình cảm cần thiết cho giao dịch trực tiếp.