Bạn đã bao giờ trải nghiệm “giao dịch yo-yo” chưa? “Giao dịch yo-yo” là chu kỳ kiếm tiền thành công trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó trở nên quá tự tin và bất cẩn, điều này thường dẫn đến giao dịch thua lỗ.

Chu kỳ “yo-yo” tiếp tục khi nhà giao dịch cố gắng quay trở lại chuỗi chiến thắng bằng các nỗ lực cần thiết để thực hiện tốt các giao dịch. Thật không may, nhiều nhà giao dịch hoàn thành chu kỳ bằng cách trở nên quá tự tin một lần nữa, điều này dẫn đến nhiều giao dịch tồi tệ hơn.

Chúng ta chắc chắn không xa lạ gì với nguyên tắc yo-yo. Trên thực tế, chúng ta trải qua những thăng trầm tương tự trong các hoạt động hàng ngày như tuân thủ chế độ ăn kiêng, duy trì các mối quan hệ cá nhân, và ngay cả trong tập luyện thể thao.

Trong giao dịch, khi bạn “lên” và thắng trong các giao dịch, bạn dễ dàng bị cuốn vào kết quả của mình.

Chuỗi giao dịch chiến thắng của bạn có thể khiến bạn quá tự tin, điều này có thể khiến bạn bắt đầu cắt ngang và ngừng thực hiện các quy trình đã giúp bạn chiến thắng ngay từ đầu.

Một khi bạn đã đạt đến mức độ thành công rất cao và trở nên tự mãn, bạn có thể sẽ tụt lại phía sau vì những sai lầm. Bạn thậm chí có thể bị tổn thất rất lớn.

Chỉ trong giai đoạn “đi xuống” này, bạn mới nhận ra những sai lầm của mình và quay trở lại những gì bạn đã làm trước đây đã giúp bạn có lợi nhuận.

Nếu bạn đã ở trong chu kỳ này lâu hơn nhiều so với mức bạn muốn thừa nhận, đừng lo lắng. Dưới đây là ba mẹo về cách bạn có thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn:

1. Tránh thiên vị lần truy cập gần đây

Xu hướng gần đây là xu hướng của các nhà giao dịch bị ảnh hưởng bởi kết quả của các sự kiện và giao dịch gần đây, đồng thời bỏ qua các phần thông tin cũ hơn (nhưng không kém phần quan trọng).

Thói quen này có vấn đề nếu hiệu suất giao dịch của bạn bị ảnh hưởng bởi sự cố định của bạn về các giao dịch thắng hoặc thua gần đây nhất của bạn.

Dưới đây là 4 mẹo đơn giản giúp bạn loại bỏ xu hướng lần truy cập gần đây:

1. Ghi nhật ký thương mại chi tiết.

2. Viết ra kế hoạch giao dịch của bạn và bám sát nó!

3. Luôn ghi nhớ bức tranh lớn hơn.

4. Đừng để cảm xúc cản trở.

2. Coi chừng quá tự tin

Mặc dù điều quan trọng là phải tự tin khi giao dịch, một điều cần tin rằng hệ thống của bạn có thể hoạt động trong thời gian dài và một điều khác là nghĩ rằng bạn biết tất cả mọi thứ về giao dịch ngoại hối và không thể có chuyện bạn thua lỗ.

Một khi một nhà giao dịch trở nên quá tự tin, anh ta sẽ bộc lộ bản thân trước toàn bộ một loạt các vấn đề tiềm ẩn. Nhà giao dịch có thể kết thúc giao dịch các quy mô vị thế lớn hơn so với yêu cầu của hệ thống giao dịch của mình.

Hoặc một khi anh ta dừng lại, anh ta có thể thử nhảy vào một lần nữa theo cùng một hướng, nghĩ rằng giá đó cuối cùng nhất định sẽ đi theo hướng của anh ta.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải khiêm tốn và kiểm soát cảm xúc của bạn, ngay cả khi đang trên đà chiến thắng. Nếu không, bạn có thể trở nên rất khoan dung với hiệu suất thực hiện của mình và tài khoản giao dịch của bạn sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài.

Giải pháp tốt nhất là bám sát kế hoạch của bạn và kiểm soát cái tôi của bạn!

3. Tìm các thước đo giá trị bản thân khác

Một cách khác để tránh giao dịch yo-yo là đảm bảo rằng bạn không căn cứ giá trị bản thân vào số dư tài khoản ngoại hối của mình.

Nếu bạn cho phép sự thăng trầm của giao dịch xác định bạn là ai, bạn sẽ chỉ tạo ra một môi trường căng thẳng mà cuối cùng sẽ không có lợi cho giao dịch của bạn.

Cố gắng hết sức để tìm kiếm cảm giác thành tựu trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như các mối quan hệ, công việc hoặc sở thích của bạn.

Bạn muốn kết nối với bạn bè của mình thường xuyên hơn? Ra ngoài nhiều hơn! Bạn muốn điều hành một người sắt? Huấn luyện cho nó!

Làm được những điều này sẽ giúp bạn cảm thấy viên mãn và hài lòng hơn với cuộc sống của mình. Hiệu quả của tiền thưởng sẽ là nó sẽ tạo ra một môi trường không căng thẳng giúp hiệu quả giao dịch của bạn.

Hãy lưu ý rằng việc vượt qua giao dịch yo-yo là điều bạn sẽ phải đối phó ngày này qua ngày khác.

Sẽ cần rất nhiều công việc chăm chỉ, nỗ lực và tập trung, nhưng nếu bạn thực sự tin rằng bạn có những gì cần thiết, thì hãy làm theo các mẹo sau để giúp bạn có lợi nhuận liên tục.