Vận tốc ‘không tưởng’ có thể chạm 1.000km/h, trực tiếp đe dọa tham vọng của Elon Musk

Theo báo cáo được trích dẫn trên tờ SCMP, một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc đang phát triển một đoàn tàu siêu tốc. Mục tiêu là xây dựng một hệ thống vận tải có tốc độ nhanh đạt 1000k/h, chạy trong các đường ống chân không thấp bằng cách kết hợp giữa công nghệ đường sắt và hàng không vũ trụ.

Nếu thành công, đây sẽ là công nghệ vận chuyển trên mặt đất nhanh nhất thế giới với vận tốc ngang với máy bay.

China Space News cũng đưa tin, con tàu này được chạy thử nghiệm 3 lần tại một đường thử đệm từ siêu dẫn ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Cả ba lần, tất cả hệ thống tàu đều hoạt động bình thường khi tốc độ vượt quá 50 km/h trên tuyến đường thử nghiệm dài 210 mét.

Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC), đơn vị xây dựng và vận hành cho biết, các thành phần quan trọng của dự án bao gồm nam châm siêu dẫn, hệ thống điện công suất cao, điều khiển an toàn bằng AI, thiết bị liên lạc không dây và cảm biến đều đã hoạt động theo đúng kế hoạch trong suốt quá trình thử nghiệm.

Hiện nay, tàu cao tốc nhanh nhất đang hoạt động với tốc độ 350km/h. Việc tăng tốc độ của tàu có thể làm gia tăng sự hao mòn của đường ray, đẩy mức tiêu thụ năng lượng cao hơn do sức cản của không khí. Tuy nhiên, công nghệ đệm từ của cơ sở Đại Đồng đã giúp loại bỏ ma sát làm mòn đường ray và ống chân không làm giảm sức cản của không khí.

Năm 2012, người sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk đã đề xuất ý tưởng về một đoàn tàu ống “hyperloop” để phát triển phương tiện giao thông trên đất liền có thể đạt tốc độ cực cao. Musk cũng đã thành lập The Boring Company để biến ý tưởng này thành hiện thực.

Richard Branson – người sáng lập công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic, cũng tham gia cuộc đua với một liên doanh tương tự là Hyperloop One ở thành phố Los Angeles. Công ty này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm đầu tiên trên thế giới khi chở hành khách trong khoang tàu và đi với tốc độ 172km/h vào năm 2020.

Tuy nhiên, các rắc rối tài chính và những thách thức kỹ thuật đã phủ bóng đen lên các dự án này. Năm ngoái, Hyperloop One được cho là đã sa thải hơn 100 nhân viên và từ bỏ ý tưởng vận chuyển con người với tốc độ cao.

Trong khi đó, công ty Boring của Elon Musk được cho là đã tháo dỡ đường hầm thử nghiệm vào năm ngoái để nhường chỗ xây dựng một bãi đậu xe cho nhân viên của SpaceX.

Trung Quốc đã đến muộn trong “sân chơi” hyperloop nhưng chỉ mất chưa đầy một năm để nhóm dự án hoàn thành lần chạy thử đầu tiên sau khi bắt đầu xây dựng tàu đệm từ siêu tốc 1000km/h. Theo chính quyền địa phương, đường ống của địa điểm thử nghiệm hiện có chiều dài 2 km và dự kiến ​​sẽ được kéo dài lên 60 km trong vài năm tới để đạt tốc độ tối đa 1.000 km/h.

Trung Quốc hiện vận hành mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 42.000 km. Chính phủ quốc gia này có kế hoạch tăng tốc độ tối đa của các đoàn tàu lên 400km/h vào năm 2025. Chưa hết, một đường thử nghiệm và tàu đệm từ nguyên mẫu với tốc độ tối đa 600km/h cũng đã được xây dựng tại thành phố ven biển Thanh Đảo. Con tàu 1000km/h sẽ rất có tiềm năng trong tương lai gần.

Tổng hợp


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.