“Săn” doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tốt, trả cổ tức tiền mặt cao hơn lãi ngân hàng

Trong giai đoạn lãi suất và tỷ giá biến động như hiện nay, Agriseco Research cho rằng một trong những chiến lược đầu tư phù hợp là mua những cổ phiếu trả cổ tức hàng năm cao hơn mức lãi suất ngân hàng, đồng thời có câu chuyện tăng trưởng để hưởng lợi từ tăng giá trong tương lai.

Chiến lược đầu tư này sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định, đồng thời là điểm đến an toàn bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn thường có tính ổn định và ít chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế. Agriseco dựa trên 3 tiêu chí để chọn cổ phiếu.

Thứ nhất, công ty có lịch sử chi trả cổ tức bằng tiền đều đặn với suất cổ tức từ 10%/năm . Tiêu chí này đảm bảo hiệu quả đầu tư lớn hơn lãi suất gửi tiết kỳ hạn 1 năm.

Thứ hai, công ty có tình hình tài chính lành mạnh và hoạt động kinh doanh ổn định . Tiêu chí này đảm bảo doanh nghiệp có khả năng chi trả cổ tức cao và đều đặn hàng năm.

Thứ ba, giá trị giao dịch trung bình 30 phiên lớn hơn 10.000 cổ phiếu/phiên Tiêu chí này đảm bảo việc giao dịch cổ phiếu được diễn ra dễ dàng

Các cổ phiếu đạt những tiêu chí trên do Agriseco Research lựa chọn bao gồm:

PVP – Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương. Đây là doanh nghiệp nghiệp vận chuyển độc quyền toàn bộ dầu thô từ các mỏ khai thác về nhà máy lọc dầu Dung Quất với khối lượng từ 5 – 7 triệu tấn/năm. Bên cạnh đó PVP cũng tham gia vận chuyển dầu thô cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tuyến Kuwait với khối lượng bình quân khoảng 270.000 tấn/chuyến.

PVP có dòng tiền hoạt động kinh doanh dương trong nhiều năm, tỷ lệ nợ vay thấp khoảng 20% và ROE duy trì trên 10% trong 5 năm qua. Với dòng tiền lành mạnh, Agriseco kỳ vọng PVP sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức cao trong giai đoạn tới.

GSP – CTCP Vận tải Sản phẩm khí quốc tế là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong mảng vận tải khí LPG tại thị trường nội địa, GSP tiếp tục mở rộng sang mảng vận tải dầu/hóa chất nhiều tiềm năng.

GSP có tính hình tài chính tốt và trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn trong nhiều năm trở lại đây. Đội ngũ phân tích kỳ vọng GSP có thể đạt KQKD tăng trưởng trong các năm tới với dòng tiền ổn định để tiếp tục duy trì chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt cao như thời gian vừa qua.

VCS – CTCP VICOSTONE chủ yếu kinh doanh mảng đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh với thị trường chính là Mỹ. Biên lợi nhuận gộp của VCS luôn duy trì ổn định và ở mức cao (trên 30%) so với sự biến động của các doanh nghiệp cùng ngành

Xét trong 5 năm gần đây, dòng tiền hoạt động kinh doanh luôn dương trong khi chi phí vốn đầu tư không nhiều (tỷ lệ Capex/doanh thu dưới 3%) và tỷ lệ nợ vay dưới 30%. Nhờ vậy VCS đã chi trả cổ tức cao và đều đặn hàng năm với suất cổ tức trên 10%.

DHA – CTCP Hóa An sở hữu 3 mỏ núi đá có vị trí thuận lợi với các dự án đầu tư công trọng điểm như sân bay Long Thành và cao tốc Bắc Nam. DHA hoàn toàn không vay nợ, bên cạnh đó có lịch sử chi trả cổ tức cao và đều đặn với suất cổ tức năm 2022 gần 14%/năm

NTL – Đô thị Từ Liêm tính tới thời điểm cuối Quý 3/2022 không có dư nợ vay tài chính nào. Hai dự án trọng điểm trong trung hạn gần như đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên NTL sẽ không có nhu cầu vay vốn lớn trong 2 năm tới. Hiệu quả kinh doanh của NTL duy trì bền vững với ROE ba năm gần nhất trên 20%.

Doanh nghiệp có lịch sử chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm với suất cổ tức trên 15%/năm. Điều này tạo nên sức hấp dẫn cho cổ phiếu NTL trong bối cảnh thị trường biến động gần đây.

VEA – Máy động lực và Máy NN Cổ tức tiền mặt chi trả năm 2022 ở mức 4.494 đồng/cổ phiếu tương ứng với suất cổ tức 11,5% hấp dẫn so với giá cổ phiếu hiện tại. Agriseco kỳ vọng cổ tức tiền mặt giai đoạn 2023-2026 sẽ được duy trì dựa trên triển vọng lợi nhuận ổn định của VEA.


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.