Ông Chris Hipkins thay bà Jacinda Ardern làm thủ tướng New Zealand

Ông Hipkins, 44 tuổi, sẽ là thủ tướng thứ 41 của xứ kiwi và lãnh đạo Đảng Lao động New Zealand, Đài Radio New Zealand đưa tin.

Ông Hipkins là người duy nhất được đề cử để thay thế bà Ardern. Cuộc họp kín của 64 nhà lập pháp của Đảng Lao động trong ngày 21-1 để xác nhận chính thức việc bổ nhiệm ông chỉ mang tính hình thức.

Trước đó, ngày 19-1, bà Ardern bất ngờ thông báo từ chức và nói rằng bà “không còn năng lượng” để lãnh đạo đất nước.

Ông Hipkins được bầu vào bộ máy của Đảng Lao động vào năm 2008 và trở thành một cái tên quen thuộc trong chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính phủ. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế tháng 7-2020 và trở thành bộ trưởng ứng phó với COVID-19 vào cuối năm.

Ông Hipkins xây dựng được uy tín và có được sự tin tưởng khi chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, đảng cầm quyền sẽ sớm tổ chức họp báo để chính thức công bố quyết định từ cuộc họp kín. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan truyền thông, báo chí đều đã đưa tin về kết quả cuộc họp. Các đảng viên Đảng Lao động cũng đã đăng các tin nhắn chúc mừng ông Hipkins trên Twitter.

Đảng cũng đã chọn bà Carmel Sepuloni – 46 tuổi, là người Samoan, bộ trưởng Bộ Phát triển xã hội – làm phó thủ tướng, Đài Radio New Zealand đưa tin.

Ông Grant Robertson, hiện là thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính, dự kiến sẽ giữ chức bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo thủ tục, trước khi ông Hipkins chính thức trở thành thủ tướng, bà Ardern phải đệ đơn từ chức lên đại diện của Vua Charles III ở New Zealand, Toàn quyền Cindy Kiro. Sau đó, toàn quyền Kiro sẽ bổ nhiệm ông Hipkins vào vai trò này và ông sẽ tuyên thệ nhậm chức.


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.