Nội tệ mất giá, Hàn Quốc phát cảnh báo hiếm thấy

Nội tệ mất giá, Hàn Quốc phát cảnh báo hiếm thấy

Chính phủ Hàn Quốc đưa ra cảnh báo hiếm hoi đối với những người tham gia thị trường ngoại hối sau khi đồng won nhanh chóng chạm mốc 1,400 won đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuối năm 2022.
Nguồn: Bloomberg

“Các cơ quan quản lý ngoại hối đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá hối đoái, động lực cung – cầu trên thị trường ngoại hối cũng như các yếu tố khác với sự cảnh giác đặc biệt”, theo thông báo chung của ông Shin Jong-beom – Giám đốc phòng tài chính quốc tế của bộ tài chính Hàn Quốc và ông Oh Kum-hwa – Tổng giám đốc bộ phận quốc tế của ngân hàng trung ương nước này.

Tuyên bố cho biết: “Những động thái một chiều quá mức trên thị trường ngoại hối là điều không mong muốn đối với nền kinh tế Hàn Quốc”.

Cảnh báo từ ngân hàng trung ương và bộ tài chính Hàn Quốc được đưa ra sau khi đồng won chạm 1,400 won đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, một mốc vốn được giới chuyên gia theo dõi chặt chẽ.

Lần cuối cùng bộ tài chính và ngân hàng trung ương Hàn Quốc đưa ra tuyên bố chung về tiền tệ là vào tháng 06/2022.

Giống như các loại tiền tệ khác ở châu Á, đồng won đang chịu áp lực lớn khi đôla Mỹ tiếp tục tăng giá trong bối cảnh các nhà đầu tư hạ kỳ vọng vào việc Fed hạ lãi suất. Trước Hàn Quốc, chính phủ Trung Quốc cũng phải hạ tỷ giá tham chiếu hàng ngày đối với đồng nhân dân tệ đối với đôla Mỹ để giảm bớt áp lực bán.

Đồng won đóng cửa ở mức 1,394.65 won đổi 1 USD sau khi động thái của chính phủ Hàn Quốc. Won đã giảm 7.6% so với đồng đôla Mỹ trong năm nay, và là đồng tiền hoạt động kém nhất ở châu Á sau đồng yên của Nhật Bản.

Hàn Quốc được biết đến là nước thường xuyên can thiệp thị trường để điều chỉnh các biến động của tỷ giá hối đoái khi cóbiến động cao. Trong quý cuối cùng của năm ngoái, các nhà chức trách đã mua ròng đông đôla Mỹ sau 9 quý liên tiếp mua đồng won để ngăn chặn đà trượt giá.

Đồng won hiện vẫn ở mức thấp nhất trong 13 năm là 1,444.5 won vào tháng 10/2022.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.