Mốc 3 chữ số của giá dầu sắp quay trở lại?

Mốc 3 chữ số của giá dầu sắp quay trở lại? - Ảnh 1.

Giá dầu đã bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp kể từ khi để mất đà tăng có được do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cuối năm ngoái.

Trong suốt năm 2022, lo ngại về một cú sốc nguồn cung dầu lớn từ Nga đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và vị thế của các nhà giao dịch. Nhưng giá dầu không tăng ngay cả sau khi lệnh cấm vận của EU và giá trần của G7 đối với dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga có hiệu lực.

Nga đã chuyển hướng xuất khẩu dầu sang châu Á, trong khi châu Âu đang mua thêm dầu thô và các sản phẩm từ Trung Đông, châu Á và Mỹ.

Tuy nhiên, một trong những thay đổi quan trọng nhất trong thương mại dầu mỏ toàn cầu trong nhiều thập kỷ đã không phải là động lực chính trên thị trường dầu mỏ trong những tuần gần đây.

Đó là nền kinh tế. Dữ liệu về lạm phát, sản xuất, việc làm và hoạt động kinh doanh từ Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – là động lực chính của thị trường hợp đồng tương lai dầu mỏ hiện nay.

Mốc 3 chữ số của giá dầu sắp quay trở lại? - Ảnh 2.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang theo dõi sát sao mọi điểm dữ liệu kinh tế ở Mỹ để đánh giá xem liệu có nên đẩy nhanh hay làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất. Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn và lạm phát vẫn cao có thể khiến FED tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ban đầu, làm tăng khả năng xảy ra suy thoái nghiêm trọng và thậm chí suy thoái trong những tháng tới.

Mặt khác, các thị trường – bao gồm thị trường dầu tương lai – đang theo dõi sát các xu hướng kinh tế ở Trung Quốc, quốc gia đã mở cửa trở lại sau gần 3 năm phong tỏa vì Covid-19 và dự kiến sẽ chứng kiến sự phục hồi trong tăng trưởng kinh tế và mức tiêu thụ dầu trong năm nay.

Hai lực kinh tế đối lập này hiện đang kéo thị trường dầu theo hướng ngược nhau, khiến giá bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp 80-85 USD/thùng đối với dầu Brent.

“Biên độ dao động trong nhiều tháng và không vội thay đổi điều đó trong bối cảnh dòng tin tức liên quan đến cung và cầu cân bằng, thị trường có thể sẽ chú ý đến mức độ chấp nhận rủi ro chung hiện đang được FOMC đưa ra và cơ quan này cũng rất chú ý đến dữ liệu sắp tới,” Saxo Bank cho biết.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Reuters, John Kemp lưu ý, giá dầu được điều chỉnh theo lạm phát, hiện đã giảm 40% trong một năm kể từ mức cao ngày 8/3/2022, vài tuần sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Hơn nữa, sự biến động giá trong hợp đồng tương lai đã giảm tỉ lệ hàng năm xuống dưới 25%, so với 88% vào tháng 3 năm ngoái.

Mốc 3 chữ số của giá dầu sắp quay trở lại? - Ảnh 3.

Việc tăng lãi suất và lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ giảm tốc đang kéo giá dầu đi xuống.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao, phụ trách Châu Mỹ tại OANDA cho biết, tăng trưởng giảm tốc tiếp tục đè nặng lên giá dầu thô, tuy nhiên, nếu lo ngại đối với nền kinh tế Mỹ được xoa dịu, dầu WTI có thể trở lại mốc hơn 80 USD/thùng.

Đồng thời, kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu dầu đang hạn chế xu hướng giảm. Nếu Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại, giá có thể vượt qua phạm vi hẹp gần đây, do lượng tồn kho toàn cầu thấp hơn mức trung bình 5 năm và các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu thô giao ngay thắt chặt hơn đang xuất hiện.

Một số nhà giao dịch dầu giao ngay lớn nhất thế giới cho biết, trong một cuộc “hạ cánh mềm” (soft landing) đối với nền kinh tế Mỹ, giá có thể sớm chạm mốc 90 USD/thùng.

Tập đoàn Trafigura dự báo giá sẽ bắt đầu tăng do những thay đổi lớn trong giao dịch dầu mỏ trong năm qua. Ông Ben Luckock – Giám đốc kinh doanh Trafigura cho biết, sự phục hồi của Trung Quốc là có thực, vì Trafigura đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với khoáng sản và kim loại cũng như khối lượng dầu thô mà Trung Quốc đã nhập khẩu trong 6 tuần qua.

Giá dầu có thể chạm phạm vi 90-100 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do nhu cầu toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, Russell Hardy, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới, Vitol Group nói với Bloomberg Television vào tuần trước.

Trong khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và tác động của nó đối với nguồn cung và thị trường năng lượng tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ, nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đang quyết định xu hướng giá hiện tại và sẽ xác định giá sẽ đi về đâu khi chúng thoát ra khỏi phạm vi hiện tại.


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.