Loạt lãnh đạo và người thân DDG bị CTCK bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu

Mới đây, CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (Indochine Imex, HNX: DDG) đã báo cáo kết quả giao dịch của loạt lãnh đạo và người thân. Nhiều lãnh đạo đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp với số lượng tổng cộng lên tới hơn 2,7 triệu cổ phiếu DDG trong khoảng thời gian từ 28/4 đến 18/5.

Loạt lãnh đạo và người thân DDG bị CTCK bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Cụ thể, ngày 18/5, bà Trần Kim Sa, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DDG bị công ty chứng khoán bán giải chấp 700 nghìn cổ phiếu, sau giao dịch tỷ lệ sở hữu giảm từ 3,84% xuống 2,67% (tương ứng sở hữu hơn 1,6 triệu đơn vị).

Chỉ vài ngày trước đó, từ ngày 12-16/05, bà Kim Sa đã báo cáo kết quả bán khớp lệnh 678 nghìn cổ phiếu DDG trong tổng số 498 nghìn cổ phiếu đã đăng ký trước đó. Theo giải trình, do nhầm lẫn trong quá trình đặt lệnh nên đã bán vượt số cổ phiếu đăng ký bán.

Cùng phiên 16/55, con ruột bà Kim Sa – Yang Kiều An cũng đã bán khớp lệnh toàn bộ hơn 297 nghìn cổ phiếu đang nắm giữ tại DDG trên tổng số 476 nghìn đơn vị đăng ký. Thời điểm cuối tháng 4, công ty chứng khoán đã bán cầm cố gần 179 nghìn đơn vị, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 0,8% xuống 0,5%. Hiện tại, Yang Kiều An đã không còn là cổ đông của DDG do không sở hữu cổ phiếu nào.

Tới ngày 18/5, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Quang bị công ty chứng khoán bán “ép bán” hơn 1,6 triệu cổ phiếu DDG, làm giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 2,23% (1,33 triệu cổ phiếu). Cùng ngày, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc là ông Trần Kim Cương cũng bị bán giải chấp hơn 210 nghìn đơn vị, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 1,75 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,92% cổ phần.

Việc lãnh đạo và người thân DDG bị bán giải chấp cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh thị giá DDG không ngừng biến động. Cổ phiếu này đã trải qua chuỗi tuột dốc không phanh với 19 phiên liên tiếp giảm sàn kể từ phiên 10/04. Cú rơi của DDG chưa từng có trong lịch sử khi lao một mạch từ vùng đỉnh lịch sử xuống thủng đáy từ khi niêm yết chỉ trong một tháng.

Tuy nhiên, thị giá DDG đã cho thấy những nỗ lực “giải cứu” khi quay đầu tăng trần 5 phiên liên tiếp sau đó kể từ phiên 10/5, và ngắt chuỗi tăng trần tại phiên 18/5. Với mức tăng mạnh, DDG nhanh chóng tăng 1,6 lần sau chưa đầy một tuần. Hiện tại, thị giá dừng ở mức 9.300 đồng/cp, tuy đã hồi phục khá mạnh song vẫn còn cách đỉnh 78%.

Loạt lãnh đạo và người thân DDG bị CTCK bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu - Ảnh 2.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2023, DDG đặt mục tiêu đầy tham vọng với doanh thu dự kiến đạt 1.080 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 56 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 27% so với năm trước. Các chỉ tiêu được xây dựng dựa trên những kế hoạch cung cấp hơi, nhiệt và các sản phẩm khác.

Dù vậy, ban lãnh đạo DDG nhìn nhận doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Theo đó, vào thời điểm cuối năm 2022, ngành nghề kinh doanh và xuất khẩu Biomass bị gián đoạn, rất nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa do các doanh nghiệp khó khăn trong việc hoàn thuế VAT làm cho DDG giảm doanh thu mặt hàng này.

Ngay quý đầu năm, DDG đã ghi nhận doanh thu thuần giảm 8% so với cùng kỳ xuống 159 tỷ đồng. Giá vốn không giảm khiến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 12 tỷ đồng, giảm 55% so với quý đầu năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp giảm một nửa từ 15% xuống còn 7,4%. Sau khi trừ chi phí, DDG lãi ròng vỏn vẹn 197 triệu đồng, giảm 99% so với cùng kỳ và là thấp nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.