Trong cuộc sống, chúng ta thường phát triển hành vi lặp đi lặp lại: chúng ta rửa mặt khi thức dậy (ít nhất là tôi hy vọng bạn làm như vậy!), Chúng ta ăn trưa vào khoảng giữa trưa, chúng ta rửa tay sau bữa ăn và đi ngủ vào một giờ cụ thể. Chúng tôi phát triển các thói quen hàng ngày để giúp chúng tôi vượt qua cả ngày.

Và như những sinh vật của thói quen , chúng ta cũng tìm hiểu các mô hình trong giao dịch ngoại hối. Theo thời gian, chúng ta hình thành một thói quen trong cách chúng ta xử lý và phản ứng với thông tin ném vào chúng ta.

Ví dụ, một số người nói dối đối tác của họ một cách bốc đồng ngay cả khi họ không làm gì sai chỉ để tránh một cuộc trò chuyện kéo dài. Khỉ thật, ngay cả một đứa trẻ cũng sẽ co rúm một chút chỉ để tránh bị la mắng. Bản chất họ không thực sự nói dối, nhưng họ đã tự điều chỉnh để phản ứng theo một cách nhất định trong một tình huống cụ thể.

Điều này áp dụng cho giao dịch như thế nào?

Tôi biết điều này có thể khiến bạn co rúm người lại nhưng hãy thử nhìn vào giao dịch tồi tệ nhất mà bạn từng có trong nhật ký giao dịch của mình.

Xem lại thiết lập giao dịch mà bạn đã thấy, suy nghĩ về những gì đã xảy ra và tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại thực hiện giao dịch đó ngay từ đầu? Tôi đang nghĩ gì vậy ?! ”

Quan trọng hơn, “Tôi thậm chí còn đang nghĩ ?!”

Bạn có thể chỉ thực hiện giao dịch đó tự động dựa trên một thiết lập quen thuộc. Trong trường hợp này, quyết định của bạn là kết quả của cách suy nghĩ của riêng bạn hơn là những gì thị trường đang nói với bạn.

Giao dịch tồi tệ nhất của bạn không nhất thiết phải là giao dịch mà bạn phải gánh chịu khoản lỗ lớn nhất.

Nó có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ, khi bạn do dự không nắm lấy những gì có thể là giao dịch của bạn trong năm, hoặc khi bạn chốt lời quá sớm thay vì để nó biến mất. Bạn có thể đã suy sụp vì sợ thua, ngay cả khi thị trường đưa ra mọi dấu hiệu cho thấy giao dịch tiếp theo này sẽ là người chiến thắng.

Một kiểu suy nghĩ tiêu cực khác là khi bạn trở nên hoàn toàn thờ ơ với việc thua cuộc và cuối cùng bạn đã mù quáng thực hiện hết giao dịch này đến giao dịch khác chỉ để bù đắp cho khoản lỗ của mình.

Trong trường hợp này, bạn cứ khăng khăng rằng mình đúng và bạn tin rằng cuối cùng bạn sẽ đánh bại thị trường. Giao dịch trả thù biến thành một thói quen xấu và có thể dẫn đến các khoản rút vốn lớn nếu không được sửa chữa.

Phản ứng thông thường đối với các giao dịch xấu chỉ là từ chối chúng. Giống như ký ức về việc bị người yêu từ chối ở trường trung học (không phải điều đó xảy ra nhiều với tôi), dễ dàng hơn nếu chỉ đẩy ký ức về một giao dịch tồi tệ vào đầu chúng ta và tự trấn an bản thân rằng bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn vào lần sau, và sau đó chuyển sang giao dịch tiếp theo.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ!

Bạn phải THỰC SỰ đào sâu vào vấn đề và xem xét mức độ thực tế của các giao dịch tồi tệ của bạn. Nếu không, bạn có nguy cơ lặp lại sai lầm của mình. Cho dù nhiệm vụ đó có đau đớn hay chán nản đến đâu, bạn cũng phải buộc mình mở nhật ký giao dịch và tự hỏi mình những câu hỏi như:

“Tại sao tôi lại giao dịch?”

“Tôi có tuân theo các tín hiệu hợp lệ khi đóng vị trí của mình không?”

“Là ‘Bạn khỏe không?’ thực sự như vậy một đường dây đón xấu? ”

Được rồi, có thể câu hỏi cuối cùng phù hợp hơn với các vấn đề tối thứ Bảy của bạn, nhưng bạn hiểu ý tôi!

Khi buộc bản thân phải xác định những cảm xúc mà bạn cảm thấy khi đưa ra các quyết định giao dịch tồi, bạn có thể thấy một hình thái tiêu cực trong hành vi của mình và thực hiện các hành động để sửa chữa nó.

Việc phát hiện ra những thói quen xấu và thực hành giao dịch có thể khó khăn, nhưng chúng chắc chắn sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến việc kiểm soát cảm xúc của mình và trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn.