Tôi nhớ cách đây vài năm tôi đã tiêu những khoản tiền lớn cho một trong những con voi ma mút đó, những người có động cơ vận chuyển bạn và tôi gọi là một chiếc SUV.

Cậu bé, cái thằng hút máu đó rất lớn!

Khi tôi ngồi trên chiếc xe mới (đã qua sử dụng) của mình, hình ảnh những ngọn núi trải dài và băng qua những địa hình sa mạc đã lấp đầy trí tưởng tượng của tôi. Leo đồi, leo núi, leo núi, tôi đến đây!

Và sau đó… một cái gõ vào vai. Người bán hàng đánh thức tôi khỏi trạng thái chảy nước dãi thực vật để cho tôi xem giá mua cuối cùng.

Chà! Sốc!

Những hình ảnh về sự hùng vĩ đã biến mất và bây giờ tất cả những gì tôi có thể thấy là tất cả những con số theo sau là dấu phẩy và nhiều con số và con số hơn… hóa ra là một giao dịch mua hàng “khủng”! Cho dù thế nào đi nữa, cho dù là một cuộn giấy vệ sinh năm đô la hay một chiếc xe hơi mới, tôi luôn cảm thấy người mua hối hận (hối hận) khi mua hàng.

Giao dịch ngoại hối có thể rất giống nhau. Chúng tôi đặt tiền của mình (tiền thật hoặc tiền demo) để theo đuổi lợi ích tài chính và hạnh phúc.

Các giao dịch của chúng tôi được đặt rất phong phú khi tiềm năng sinh lời là có, và chúng tôi chạy đi với tốc độ cực nhanh khi đám đông bắt đầu bán tháo với số lượng lớn. “Nhanh lên, mọi người ra ngoài!”

Chúng ta không muốn bị dẫm lên hay bị bỏ lại phía sau, phải không? Vì vậy, với một chuyển động nhỏ nhất không lường trước được, quần chúng lo sợ điều tồi tệ nhất sắp xảy ra. Họ ra ngoài nhanh nhất có thể, và tất nhiên, chúng tôi theo sau.

Nỗi sợ hãi này (và lòng tham đối với một số người) trở thành một cảm xúc kiểm soát, điều khiển các quyết định và hành vi giao dịch tiền tệ của họ. Một cảm xúc mạnh mẽ như nỗi sợ hãi và lòng tham là sự hối tiếc.

Sự hối tiếc cũng kiểm soát tương tự ở chỗ nó có thể ngăn chúng ta đặt một giao dịch bởi vì chúng ta không muốn mắc sai lầm. Chúng tôi muốn cảm thấy hài lòng về các quyết định và chiến lược của mình.

Trong nỗ lực của chúng tôi để cảm nhận theo cách này, chúng tôi thấy sẽ dễ dàng hơn khi tránh hoàn toàn việc thực hiện một giao dịch, tránh mọi rủi ro thất bại. Tuy nhiên, thực hiện tư duy tránh né này chắc chắn sẽ không dẫn chúng ta đến tiềm năng lợi nhuận mà chúng ta tìm kiếm.

Sự hối tiếc xuất hiện sau khi chúng ta đưa ra quyết định và sau đó chúng ta bắt đầu hình dung ra những điều có thể đã diễn ra theo cách khác.

Khi giao dịch, hối tiếc là một cảm giác dễ dàng có được vì nó có thể xảy ra cả khi thực hiện một động thái hoặc khi hoàn toàn không làm gì cả.

Ví dụ: bạn mở một giao dịch với mục đích tốt nhất, chỉ để nó dừng lại do mất toàn bộ số dư tài khoản của bạn. Bạn tự động cảm thấy hối tiếc vì đã từng đảm nhận vị trí này và bây giờ trở nên nghèo nàn.

Ở khía cạnh khác của đồng tiền, bạn không có quan điểm vì bạn không thích rủi ro. Cơ hội bị bỏ lỡ của bạn hóa ra lại trở thành thương vụ của thế kỷ, và nó sẽ khiến bạn trở thành triệu phú! Arrrgghh! Bạn rơi vào trạng thái vô cùng hối hận.

Đối với cả hai ví dụ, thật dễ dàng để tưởng tượng những điều có thể xảy ra. Chúng tôi hình dung bản thân mình trong những thực tại “chiến thắng” đó và mọi thứ diễn ra như thế nào. Nhưng sau đó chúng ta quay trở lại Trái đất, nơi mọi thứ chắc chắn không phải là thiên đường.

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những điều thú vị của sự hối tiếc, nhưng chúng thực sự có thể tốt cho chúng ta. Đôi khi, sự hối hận có thể khiến chúng ta thêm một cú đá vào xương sườn để chúng ta có thể bật khỏi sàn và đứng dậy trở lại. Nó buộc chúng ta phải làm đúng những gì chúng ta đã làm sai ban đầu.

Khi tình hình trở nên khó khăn và bạn lại thua một giao dịch ngoại hối khác, thay vì khóc trong góc của bồn tắm, phản ứng cho sai lầm của bạn là đánh giá lại chiến lược của bạn và thị trường. Bạn thực hiện nhiều thử nghiệm hơn và thử các kỹ năng của mình trên một giao dịch mới khác. Bạn muốn đánh đổi thua lỗ đó trở lại!

Trong ví dụ cuối cùng, chúng tôi sử dụng sự hối tiếc mà chúng tôi cảm thấy về những sai sót của mình để động viên và khuyến khích bản thân cố gắng một lần nữa. Việc áp dụng quan điểm mới này khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch sẽ có tác động tích cực đến tinh thần và toàn bộ hoạt động giao dịch của bạn.

Đừng lo lắng về sự mất mát. Quên nó đi và tiếp tục!

Điều đó nói rằng, một số nhà giao dịch FX có vấn đề cảm thấy hối tiếc ngay cả trước khi giao dịch được thực hiện. Không có hành động nào được thực hiện, nhưng bạn lo lắng bắt đầu tiêu hao tâm trí, và tất cả những gì họ có thể nghĩ đến là phạm sai lầm.

Trong trường hợp này, khả năng dẫn đến một kết quả đáng tiếc là ngăn họ hành động.

Để giúp đỡ, chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng đó không phải là ngày tận thế và vẫn còn thời gian để sửa chữa những gì không hoạt động. Chúng tôi không thể thay đổi các giao dịch trước đây của mình nhưng chúng tôi chắc chắn có thể tạo những giao dịch mới để thu lại những lợi nhuận đó.

Một lần nữa, chìa khóa ở đây là hành động; vấn đề là thực hiện giao dịch. Đừng để hối tiếc ngăn cản bạn tiến bộ bằng hành động.

Và hãy nhớ rằng, không phải tất cả rủi ro đều xấu; Chấp nhận rủi ro ở mức tối thiểu và có tính toán là điều không thể thiếu để phát triển thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công.