Đầu tư ngành nào sẽ “phát tài phát lộc”?

Hàng năm vào cuối tháng 1, hãng môi giới chứng khoán CLSA đều đưa ra phát hành báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) để dự báo thị trường chứng khoán dựa trên phong thủy. Đây là năm thứ 29 phát hành báo cáo phong thủy của chỉ số này.

Phong thủy chứng khoán năm Quý Mão 2023: Đầu tư ngành nào sẽ phát tài phát lộc? - Ảnh 1.

Trong năm cũ Nhâm Dần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm khi chỉ số VN-Index lần đầu tiên trong lịch sử vượt 1.500 điểm nhưng cũng chỉ sau hơn nửa năm đã rơi xuống dưới 900 điểm. Những hiện tượng chưa từng có trong lịch sử cùng nhiều kỷ lục vô tiền khoáng hậu được xác lập tạo nên một năm khó quên với nhà đầu tư.

Kết quả, chỉ số giảm 32,78% xuống còn 1.007,09 điểm, mức giảm sâu nhất từ năm 2008 tới nay. Vốn hóa HoSE hiện đạt gần 4,02 triệu tỷ đồng, giảm khoảng 1,8 triệu tỷ đồng so với đầu năm. Diễn biến không mấy tích cực của thị trường năm qua đã khiến VN-Index trở thành một trong những chỉ số “tệ” nhất trên toàn thế giới.

Điểm sáng tới từ giao dịch khối ngoại trong năm qua ghi nhận lực mua ròng khá mạnh với giá trị lên tới gần 30.000 tỷ đồng (~1,2 tỷ USD), tập trung đột biến vào quý cuối cùng của năm. Định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng được cho là một trong những yếu tố thúc đẩy sự trở lại của khối ngoại.

Phong thủy chứng khoán năm Quý Mão 2023: Đầu tư ngành nào sẽ phát tài phát lộc? - Ảnh 2.

Sang năm mới, theo bảng Can-Chi-Mệnh thì năm 2023 là năm Quý Mão, tức là con Mèo, mệnh Kim – Kim Bạch Kim (tức là kim loại màu, trải qua quá trình chế tác, mài giũa sẽ trở thành kim loại nguyên chất dưới dạng lượng, thỏi vàng, bạc).

Theo quan niệm dân gian, mèo là con vật cẩn thận, gọn gàng, thường chuyển động nhẹ nhàng và giỏi leo trèo. Đặc biệt, những người tuổi Quý Mão thường rất giỏi giang, gặt hái nhiều thành công; khi gặp khó khăn sẽ dễ dàng vượt qua và có quý nhân phù trợ. Chính vì vậy, năm 2023 được dự báo là năm biến động của thị trường chứng khoán nhưng không phải điều quá tiêu cực. Sau một khởi đầu thuận lợi trong năm, thị trường sẽ có một đợt giảm tạm thời vào tháng 3 trước khi tăng trở lại kéo dài đến cuối tháng 6, trong đó riêng tháng 5 sẽ là một giai đoạn vô cùng khởi sắc. Đà đi ngang kéo dài trong khoảng quý 3 trước khi một pha bứt tốc vào tháng 11 rồi kết thúc năm với đà đi ngang.

Quý Mão 2023 cũng là năm thuận lợi với người tuổi Rồng, Ngựa, Dê, Khỉ, Chó, Lợn, Chuột, Trâu. Những người sinh năm Hổ, Mèo, Rắn, Khỉ và đặc biệt là tuổi Gà có lẽ sẽ phải gồng mình để vượt qua và đối phó với nhiều thử thách hơn trong năm nay.

Theo quan điểm dịch lý tướng số, năm 2023 tương hợp với Thổ và Hỏa, theo đó nhóm ngành vật liệu, dịch vụ công nghiệp sẽ thuận lợi. Bên cạnh đó, nhóm phương tiện truyền thông, viễn thông, dịch vụ tiện ích, giáo dục sẽ có nhiều dư địa phát triển dự báo tích cực.

Các ngành ngành xây dựng cũng có thể có dư địa tăng trưởng trong khoảng nửa đầu năm, song không quá ấn tượng. Ngược lại, lĩnh vực liên quan đến kim loại như thép lại kém may mắn khi mang tính đại diện cho hành Kim.

Phong thủy chứng khoán năm Quý Mão 2023: Đầu tư ngành nào sẽ phát tài phát lộc? - Ảnh 3.

Thực tế, tăng trưởng kinh tế cao sẽ tích cực cho hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong năm 2023, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết có thể bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng chậm lại của xuất khẩu, tiêu dùng và áp lực lãi suất vẫn còn cao. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của chỉ số VN-Index có thể về mức một con số.

Dù vậy, từ năm 2024 trở đi, khi áp lực lạm phát không còn, các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế, đồng thời các khó khăn và thách thức trong nội tại của nền kinh tế Việt Nam đã được giải quyết. Qua đó, tăng trưởng EPS của thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại mức hai con số. Đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ trong nhiều năm tới và sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế trong dài hạn.

Xét về thị trường, định giá ở mức thấp giúp mở ra một mặt bằng hấp dẫn. Theo đánh giá của Chứng khoán DSC, bối cảnh năm 2023 sẽ không mang màu quá sáng, tuy nhiên sẽ tích cực hơn so với diễn biến thị trường năm trước. Thị trường bắt đầu năm 2023 với nền tảng định giá thấp so với quá khứ, chỉ quanh 11 lần. Dựa theo dữ liệu lịch sử, mức định giá P/E tỷ lệ nghịch với tỷ suất lợi nhuận trong tương lai. Cụ thể, với P/E dưới 13 lần, tỷ suất sinh lợi trong 3 tháng, 6 tháng tiếp theo kể từ năm 2013 chưa bao giờ là quá thấp. Đồng thời, định giá thấp còn giúp thu hẹp dư địa giảm của thị trường chung.


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.