Chứng khoán Mỹ chao đảo, giá dầu tăng 6% khi căng thẳng Iran bùng phát trở lại

Chứng khoán Mỹ chao đảo, giá dầu tăng 6% khi căng thẳng Iran bùng phát trở lại

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ lao dốc trong khi giá dầu tăng vọt sau các diễn biến cuối tuần liên quan đến Iran làm dấy lên trở lại tâm lý bất định trên thị trường.

Iran một lần nữa đóng cửa Eo biển Hormuz, trong khi Mỹ tịch thu một tàu Iran và Tổng thống Donald Trump đưa ra các đe dọa mới, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn.

Sau chuỗi tăng kéo dài ba tuần đưa S&P 500 lên mức kỷ lục, nhà đầu tư đang chuẩn bị đối mặt với bất ổn trở lại sau loạt diễn biến dồn dập cuối tuần liên quan đến cuộc chiến với Iran.

Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm khoảng 400 điểm, tương đương gần 1%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq-100 đều giảm khoảng 0.7%. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 6%, lên quanh mức 89 USD/thùng. Bitcoin giảm về khoảng 74,000 USD, xóa sạch đà tăng trong ngày 17/04 khi đồng tiền số này đạt mức cao nhất trong hai tháng.

Tuần trước, kỳ vọng đã gia tăng rằng cuộc chiến sắp kết thúc và eo biển Hormuz – tuyến vận tải quan trọng – sẽ được mở lại. Tuy nhiên, Iran sau đó cho biết eo biển vẫn đóng và được cho là đã nổ súng vào hai tàu treo cờ Ấn Độ buộc phải quay đầu.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 19/04, Tổng thống Donald Trump gọi đây là “một sự vi phạm hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn”.

Các quan chức Iran cho biết eo biển sẽ vẫn đóng chừng nào Mỹ còn duy trì phong tỏa các cảng Iran, theo hãng tin AP.

Ông Trump cho biết một phái đoàn Mỹ sẽ quay trở lại Islamabad, Pakistan vào ngày 20/04 để đàm phán gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần, dự kiến sẽ hết hạn trong tuần này. Tuy nhiên, Iran chưa xác nhận sẽ tham gia các cuộc đàm phán này.

Dù vậy, ông Trump cũng tiếp tục đưa ra các lời đe dọa mới, cảnh báo sẽ tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Iran nếu Chính phủ mới của nước này không chấp nhận một thỏa thuận.

“Tôi hy vọng họ sẽ chấp nhận, bởi nếu không, Mỹ sẽ phá hủy mọi nhà máy điện và mọi cây cầu tại Iran. KHÔNG CÒN NHÂN NHƯỢNG NỮA!”, ông Trump viết trên Truth Social vào sáng ngày 19/04.

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đã nổ súng và tịch thu một tàu chở hàng treo cờ Iran tại Vịnh Oman khi tàu này cố vượt qua lệnh phong tỏa.

Những căng thẳng mới này có thể làm gián đoạn đà phục hồi của thị trường. Chứng khoán đã tăng mạnh trở lại sau khi giảm sâu vào tháng 3 do chiến tranh Iran.

“Đó chính là vấn đề khi giao dịch trong một thị trường bị dẫn dắt theo thời gian thực bởi địa chính trị thay vì các yếu tố nền tảng ổn định”, Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết. “Những gì tưởng như là một xu hướng đi lên rõ ràng trước cuối tuần có thể nhanh chóng đổ vỡ thành một vòng xoáy tiêu cực ngay đầu tuần, nơi giá chạy theo tin tức và tin tức lại chạy theo giá”.

“Có một mức độ tự mãn cao rằng lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì và một thỏa thuận hòa bình sẽ hình thành”, Kyle Rodda, chuyên gia phân tích thị trường tài chính cấp cao tại Capital.com, cho biết. “Cuối cùng, thị trường lại quay về trạng thái bị chi phối bởi rủi ro từ tin tức và biến động hai chiều đi kèm”.

Tuần trước, S&P 500 lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 7,000 điểm và tiếp tục lập thêm hai kỷ lục mới vào thứ Năm và thứ Sáu. Nasdaq ghi nhận phiên tăng thứ 13 liên tiếp trong ngày 17/04 – chuỗi dài nhất kể từ năm 1992. Cả tuần, S&P 500 tăng 4.5%, Nasdaq tăng 6.8%, còn Dow Jones ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 06 với mức tăng 3.2%.

Giá dầu thô đã kết thúc phiên ngày 17/04 ở mức thấp nhất trong năm tuần khi căng thẳng hạ nhiệt. Dầu WTI giao tháng 5 giảm 11.5% trong ngày thứ Sáu, mất hơn 20 USD/thùng so với đầu tuần. Dầu Brent giao tháng 06 giảm 9%.

Bên cạnh yếu tố địa chính trị, nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát mùa công bố kết quả kinh doanh trong tuần này. Tesla, Intel, IBM, Boeing và United Airlines nằm trong số các doanh nghiệp lớn dự kiến công bố báo cáo quý.

Ngoài ra, vào ngày 21/04, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên xem xét việc phê chuẩn Kevin Warsh – người được kỳ vọng ủng hộ việc cắt giảm lãi suất – làm ứng viên của Trump cho vị trí Chủ tịch Fed.

Vương Đông

FILI

– 10:13 20/04/2026


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.