29/1, một trong những thương hiệu giá trị nhất thế giới ra đời, nắm giữ bí mật kinh doanh qua cả hàng thế kỷ

Coca-Cola là tập đoàn của Mỹ được thành lập vào ngày 29/1/1892. Ngày nay, công ty chủ yếu tham gia vào việc sản xuất và bán sirô tạo nên Coca-Cola, một loại nước ngọt giải khát có ga. Loại nước uống này đã trở thành một biểu tượng văn hóa ở Mỹ và thịnh hành trên toàn cầu.

Công ty cũng sản xuất và bán các loại nước ngọt và đồ uống có ga khác. Với hơn 2.800 sản phẩm có mặt tại hơn 200 quốc gia, Coca-Cola là nhà sản xuất và phân phối nước giải khát lớn nhất thế giới và là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Mỹ. Trụ sở chính của công ty đặt tại Atlanta, Georgia.

Thức uống Coca-Cola được một dược sĩ có tên John S. Pemberton pha chế vào năm 1886 tại Công ty Hóa chất Pemberton. Pemberton ban đầu quảng cáo đồ uống của ông như một loại thuốc bổ giúp giảm đau đầu và tạo cảm giác sảng khoái.

Thành phần của món đồ uống này bao gồm cocaine từ lá coca và chất chiết xuất giàu caffeine của hạt kola. Cocaine sau này bị loại khỏi công thức của Coca-Cola vào khoảng năm 1903. Pemberton bán sirô cho các quán bán đồ uống địa phương. Nhờ quảng cáo thành công, thức uống này trở nên phổ biến phi thường.

Đến năm 1891, một dược sĩ khác là Asa Griggs Candler đã gom 2.300 USD để mua đứt công thức và bản quyền pha chế Coca-Cola. Một năm sau, ông thành lập Công ty Coca-Cola. Nhãn hiệu Coca-Cola được đăng ký tại Văn phòng Bằng Sáng chế Mỹ vào năm 1893.

Dưới sự dẫn dắt của Candler, doanh số bán hàng tăng từ khoảng 34.000 lít sirô vào năm 1890 lên hơn 1 triệu lít vào năm 1900. Cũng trong thập kỷ đó, các nhà máy sản xuất sirô được thành lập ở Dallas, Los Angeles và Philadelphia. Sản phẩm từ các nhà máy được bán trên khắp nước Mỹ và nhiều tiểu bang của Canada.

Năm 1899, Công ty Coca-Cola đã ký thỏa thuận đầu tiên với một công ty đóng chai độc lập, được phép mua sirô và sản xuất, đóng chai và phân phối đồ uống Coca-Cola. Những thỏa thuận cấp phép như vậy đã hình thành cơ sở của một hệ thống phân phối độc nhất hiện nay.

Với định giá 100.000 USD vào năm 1892, Công ty Coca-Cola được bán lại cho một nhóm các nhà đầu tư do doanh nhân người Atlanta Ernest Woodruff đứng đầu. Con trai ông là Robert Winship Woodruff đã dẫn dắt công ty trong hơn ba thập kỷ (1923–1955).

Chai Coca-Cola thủy tinh có đường viền được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1916 và được đăng ký vào năm 1960. Những thị trường mới mở ra cho Coca-Cola vào đầu những năm 1990. Công ty bắt đầu bán sản phẩm ở Đông Đức vào năm 1990 và ở Ấn Độ vào năm 1993. Năm 1992, công ty giới thiệu loại chai đầu tiên được làm một phần từ nhựa tái chế, một cải tiến lớn trong ngành vào thời điểm đó.

Sau nhiều sóng gió, có thành công và cả những thất bại, câu chuyện về công ty Coca-Cola và thức uống độc đáo đã để lại nhiều bài học quý giá. Công thức pha chế món đồ uống này vẫn là một trong những bí mật kinh doanh được gìn giữ cần thận nhất thế giới. Nhiều người cho rằng chỉ có hai vị giám đốc cấp cao của Coca-Cola được quyền tiếp cận phòng pha chế.

Tổng hợp


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.