Vị vua đến lúc rời ngai?


Gã khổng lồ trở lại, iPhone lo lắng

Apple đang đối mặt với mối đe dọa cạnh tranh mới ở Trung Quốc sau khi nước này đưa ra hạn chế đối với việc quan chức không sử dụng iPhone. Cùng lúc đó, gã khổng lồ công nghệ Huawei Technologies vừa ra mắt một chiếc điện thoại thông minh được coi là đỉnh cao công nghệ, với khả năng kết nối dữ liệu cực nhanh.

Điện thoại Huawei mới, cùng với lệnh cấm, có khả năng làm giảm đáng kể doanh số bán hàng của Apple. Theo Wall Street Journal, tập đoàn Mỹ đặc biệt dễ bị tổn thương vì hầu hết sản phẩm của hãng đều được lắp ráp tại Trung Quốc.

Cổ phiếu của công ty công nghệ Mỹ đã giảm 3,6% sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Trung Quốc đưa ra quy định các quan chức không được sử dụng iPhone của Apple hoặc mang thiết bị vào văn phòng.

Nhà sản xuất iPhone đã thống trị thị trường điện thoại cao cấp ở Trung Quốc trong những năm gần đây sau khi Mỹ hạn chế nguồn cung cấp chip và Huawei phải từ bỏ kế hoạch sản xuất điện thoại 5G.

Nhưng hiện tại, sau vài năm thai nghén, Huawei đã trỗi dậy bằng việc cho ra mắt mẫu điện thoại mới ở Trung Quốc với tốc độ và khả năng tương tự 5G.

Huawei không gọi thiết bị mới là điện thoại 5G nhưng các thử nghiệm cho thấy thiết bị này có thể đạt tốc độ tải xuống tối đa từ 500 đến 800 megabit/giây.

Tốc độ như vậy sẽ cho phép người dùng tải xuống một bộ phim có độ phân giải cao trong vòng một phút và vượt xa giới hạn tốc độ khoảng 300 megabit/giây đối với mạng 4G.

Huawei cũng nhấn mạnh các tính năng như liên lạc vệ tinh cho phép người dùng kết nối ở những khu vực không có vùng phủ sóng di động, với khả năng hỗ trợ cuộc gọi, không giống như Apple, vốn chỉ có thể hỗ trợ nhắn tin.

Trên hộp sản phẩm ghi “thiết bị đầu cuối di động vệ tinh” thay vì “thiết bị di động kỹ thuật số”, cụm từ được sử dụng cho các sản phẩm điện thoại trước đó.

Lô điện thoại Mate 60 Pro đầu tiên, có giá bán 960 USD – đã hết hàng trong vòng vài giờ, gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Sự hào hứng của công chúng cho thấy Huawei có thể giành lại thị phần đã mất vào tay Apple, giữa thời điểm hãng sẽ ra mắt chiếc iPhone mới nhất vào tuần tới.

“Lệnh cấm sử dụng và điện thoại Huawei mới sẽ là những sự kiện quan trọng đối với iPhone”, Martin Yang, nhà phân tích tại công ty đầu tư Oppenheimer cho biết.  “Cả hai sự kết hợp này sẽ thúc đẩy nhiều người dùng Android nâng cấp lên Huawei hoặc người dùng iPhone quay lại Huawei”.

Yang cho biết Apple có thể mất 10 triệu lô hàng iPhone vào năm 2024 vì điện thoại mới của Huawei. Theo Counterpoint Research, công ty đã xuất xưởng 224,7 triệu chiếc iPhone vào năm 2022, do đó con số đó sẽ chiếm khoảng 4,5% tổng số lô hàng iPhone.

Vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã thúc đẩy Trung Quốc hạn chế sử dụng iPhone. Mặc dù yêu cầu này chưa được công bố rộng rãi nhưng nó có thể gây ra rủi ro về danh tiếng cho Apple tại Trung Quốc.


Kỳ tích trỗi dậy

Những người theo dõi ngành công nghệ đang tranh luận về cách gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đạt được kỳ tích mặc dù phải đối mặt với các hạn chế quyền tiếp cận chip của Mỹ và các công nghệ liên quan.

Một tờ báo Trung Quốc đã quảng cáo chiếc điện thoại mới là sự trở lại thành công của công ty trên thị trường điện thoại thông minh 5G.

Tờ báo gọi Mate 60 Pro là sản phẩm nắm giữ hai con át chủ bài của Huawei: chip bán dẫn tiên tiến và 5G, đồng thời nói thêm rằng “Huawei đã kiên trì và hôm nay mang đến một cú phản đòn ấn tượng”.

TechInsights công bố một báo cáo cho biết họ phát hiện ra nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp., đã sản xuất chip lõi bên trong Huawei Mate 60 Pro.

Họ cho biết Trung Quốc đã đạt được những đột phá về mặt kỹ thuật mà không sử dụng các công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất vốn bị Mỹ hạn chế.

Washington đã dần loại Huawei khỏi quyền tiếp cận công nghệ và linh kiện của Mỹ kể từ khi hãng này bị Bộ Thương mại đưa vào danh sách đen năm 2019.

Hành động của Mỹ khiến Huawei phải bán bớt mảng điện thoại bình dân và làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng quốc tế. Các giám đốc điều hành của Huawei vẫn gọi tình trạng khó khăn này là một cuộc chiến sinh tồn .

Theo Abhilash Kumar, nhà phân tích tại TechInsights, Trung Quốc đã trở thành thị trường iPhone lớn nhất thế giới trong quý 2, lần đầu tiên vượt qua Mỹ và toàn bộ khu vực Bắc Mỹ. Theo ước tính từ TechInsights, Trung Quốc đại lục chiếm 24% tổng số lô hàng iPhone trong kỳ, so với 21% của Mỹ.

Theo công ty nghiên cứu IDC, nhà sản xuất iPhone chiếm 65% thị phần điện thoại thông minh có giá trên 600 USD của Trung Quốc trong quý 2, trong khi Huawei chiếm 18%. Trước khi chịu tác động toàn diện từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, thị phần cao cấp của Huawei đã gần bằng Apple trong nửa đầu năm 2020.

Alan Yeung, cựu giám đốc điều hành công ty lắp ráp iPhone Foxconn của Mỹ, cho biết: “Huawei có một mẫu điện thoại đủ tốt và được Trung Quốc hỗ trợ, nên chắc chắn sẽ có tác động đến Apple. Nhưng thật khó để nói mức độ sẽ thế nào”.

Hàng triệu người dùng internet ở Trung Quốc đã theo dõi video giới thiệu thiết bị mới của Huawei trên mạng, thu hút hơn 370.000 lượt thích.

Jenny Chen, giáo viên tiểu học 28 tuổi, đã xếp hàng tại một cửa hàng Huawei ở trung tâm Thâm Quyến tuần trước bên cạnh những người tiêu dùng đang chen lấn để trên tay trải nghiệm điện thoại.

Chen, hiện đang sử dụng iPhone 12, đã ghi tên mình vào danh sách đặt trước một chiếc Mate 60 Pro.

“Tôi muốn thể hiện sự ủng hộ đối với các sản phẩm nội địa”, Chen nói và cho biết cô bị thu hút bởi hiệu suất và mức giá mà điện thoại thông minh của Huawei đưa ra.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.