Trung Quốc phản ứng gay gắt với cảnh báo của Mỹ

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 29-2, Tướng Whiting nói với các nhà lập pháp rằng không gian “hiện là trung tâm của các hoạt động an ninh trên mọi miền”.

Ông cho biết Lực lượng Không gian Mỹ tập trung vào an ninh trên quỹ đạo Trái đất nhưng cũng giám sát “các mối đe dọa tiềm tàng”.

Ông mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa gia tăng ở mặt trận không gian, nói rằng Bắc Kinh đang tập trung vào việc củng cố sức mạnh quân sự trên tất cả các lĩnh vực để trở thành một cường quốc thế giới và cường quốc quân sự thế giới.

Tướng Whiting lưu ý Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần hiện diện trên quỹ đạo kể từ năm 2018, triển khai hơn 359 hệ thống trong mạng lưới vệ tinh và đang tăng cường khả năng giám sát các hoạt động của Mỹ.

Ông đồng thời cho biết Trung Quốc cũng có các chương trình vũ khí đối phó không gian, cho phép Bắc Kinh có cơ hội phá hủy các hệ thống của Mỹ, bao gồm vũ khí chống vệ tinh trên không gian.

Trung Quốc phản ứng gay gắt với cảnh báo của Mỹ- Ảnh 1.

Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ Stephen Whiting. Ảnh: DVIDS

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang nhấn mạnh Mỹ mới là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trong không gian vũ trụ.

“Mỹ sử dụng cái gọi là mối đe dọa từ các nước khác như một cái cớ để mở rộng sức mạnh quân sự. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Như chúng ta đều biết, Mỹ xác định không gian là vùng lãnh thổ chiến đấu, phát triển và triển khai vũ khí tấn công không gian” – ông Zhang khẳng định, theo đài RT.

Cũng theo ông Zhang, Mỹ “thậm chí còn theo dõi và tiếp cận một cách nguy hiểm tàu vũ trụ của các quốc gia khác, tạo ra nguy cơ va chạm với các vật thể không gian”.

Ông Zhang dường như đáp trả bình luận của Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall, người trước đó cảnh báo về điều ông mô tả là “mối đe dọa quân sự trong không gian” đến từ Bắc Kinh.

Trung Quốc phản ứng gay gắt với cảnh báo của Mỹ- Ảnh 2.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang. Ảnh: Bộ Quốc Phòng Trung Quốc

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.