Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%

Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%

Ngày 21/02, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ nâng mức thuế toàn cầu từ 10% lên 15%, chỉ một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ phần lớn chương trình thuế quan của ông.

Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump cho biết mức thuế mới sẽ “có hiệu lực ngay lập tức”, đồng thời cảnh báo sẽ còn các biện pháp thuế bổ sung tiếp theo.

“Trong vài tháng tới, Chính quyền Trump sẽ xác định và ban hành các mức Thuế mới, hợp pháp theo quy định”, ông nói thêm.




Tổng thống Mỹ Donald Trump

Dù ông Trump tuyên bố mức thuế mới có hiệu lực ngay, hiện chưa rõ liệu đã có văn bản chính thức nào được ký kết quy định cụ thể về thời điểm áp dụng hay chưa. Một bản thông tin của Nhà Trắng công bố vào ngày 20/02 cho biết mức thuế 10% ban đầu sẽ có hiệu lực vào 00:01 sáng giờ ET ngày 24/02.

Ông Trump dự kiến đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội vào ngày 24/02. Tổng thống Mỹ đã chịu một đòn giáng trong ngày 20/02 khi Tòa án Tối cao phán quyết rằng ông không được phép viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp đặt thuế quan.

Vài giờ sau phán quyết, ông Trump tuyên bố áp mức thuế toàn cầu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Quy định này cho phép tổng thống áp thuế tạm thời trong 150 ngày; việc gia hạn cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tổng thống chỉ trích gay gắt phán quyết của Tòa án Tối cao, gọi đây là phán quyết “lố bịch” trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Ông cũng công kích các Thẩm phán Neil Gorsuch và Amy Coney Barrett sau khi họ bỏ phiếu cùng phe đa số.

Vương Đông

FILI

– 06:40 22/02/2026


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.