Thị trường BĐS Hà Nội khan hiếm nguồn cung, nhà đất giá cao không có giao dịch

Thị trường BĐS Hà Nội khan hiếm nguồn cung, nhà đất giá cao không có giao dịch

Chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng tới, nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm. Trong khi đó, các dự án nhà ở, liền kề có giá lên tới 400 triệu/m2 gần như không có giao dịch…

Nhà ở, liền kề giá 400 triệu đồng/m2 không có giao dịch

Theo báo cáo thị trường BĐS của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tính chung cả năm 2022, nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng lượng sản phẩm chào bán mới năm 2021 – thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 và chỉ bằng 28% so với năm 2018 (180.000 sản phẩm).

Cơ cấu nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư. Thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân.
Các dự án nhà ở, liền kề tại quận Thanh Xuân và Tây Hồ có giá lên tới 400 triệu/m2 gần như không có giao dịch. Ảnh minh họa.

Đối với thị trường BĐS Hà Nội, dữ liệu của VARS cho thấy, quý 4/2022 thị trường ghi nhận 31 dự án có chào bán mới. Trong đó, chỉ có 2 dự án mới hoàn toàn và 29 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung cấp tổng 2030 sản phẩm cho thị trường, chủ yếu là sản phẩm cao cấp.

Trong quý 4, ước lượng giao dịch thực chỉ đạt 20% lượng chào bán với hơn 435 giao dịch, giảm 66% so với quý 3/2022.

Nguồn hàng trên thị trường không nhiều nên các dự án duy trì giá bán ở ngưỡng cao. Giá bán trung bình 50 triệu đồng/m2. Tại các quận trung tâm như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa gần như không có sự lựa chọn mới. Các dự án nhà ở, liền kề tại quận Thanh Xuân và Tây Hồ có giá lên tới 400 triệu/m2 gần như không có giao dịch.

Cũng theo VARS, thị trường ghi nhận tình trạng “cắt lỗ”, đặc biệt là phân khúc đất nền. Giá đất nền thứ cấp tại các huyện vùng ven đã giảm 15% – 35% so với đầu năm 2022, còn đất nền dự án cũng giảm từ 8% – 15%.

Năm 2022, có khoảng 15.916 sản phẩm được mở bán, tỷ lệ hấp thụ đạt 47,4%, tương đương gần 7.543 giao dịch.

Nguồn cung tiếp tục khan hiếm

Theo dữ liệu của VARS, nguồn cung ngày càng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc bình dân.

Trong tình hình quỹ đất khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, 70% nguồn cung căn hộ mới ở Hà Nội trong năm qua tới từ các dự án đại đô thị ở khu vực phía Đông và phía Tây.
Nguồn cung BĐS Hà Nội ngày càng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc bình dân.

Phân khúc căn hộ có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Đây là phân khúc hút khách nhất nhờ khả năng tăng trưởng ổn định, giá thuê phục hồi bằng với thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Nhu cầu ở thực rất mạnh nhưng lượng giao dịch không cao bởi mức giá quá cao so với thu nhập trong khi cầu đầu cơ bị hạn chế do lãi suất tăng, cùng với việc thắt chặt tín dụng.

“Thị trường BĐS Hà Nội sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng tới. Nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp. Giá bán sẽ khó tăng thêm nhưng cũng khó giảm bởi chi phí đầu vào tăng cao”, VARS nhận định.

Đình Phong

Tiền phong


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.