Sai phạm của dự án Mường Thanh Hà Nam được chuyển sang Bộ Công an

Sai phạm của dự án Mường Thanh Hà Nam được chuyển sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ xác định Sở Xây dựng Hà Nam cấp phép xây dựng dự án khi UBND tỉnh chưa có quyết định giao đất. Dự án cũng không phù hợp với quy hoạch chung thành phố.

Ngày 19/1, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký công bố thông báo kết luận thanh tra trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam giai đoạn 2012-2018.

Thanh tra Chính phủ kết luận dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh ở TP Phủ Lý đã hoàn thành, đưa vào khai thác, kinh doanh từ tháng 6/2017. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Hà Nam chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất và chưa xác định nghĩa vụ tài chính gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án nêu trên được triển khai trên diện tích 1,25 ha đất đã được giải phóng mặt bằng. Song, cuối năm 2015, khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam nhất trí chủ trương chỉ định Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư thực hiện dự án, UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và chọn chủ đầu tư dự án không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ đánh giá việc này vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2, Điều 22 Luật Nhà ở 2014 và Điểm a Khoản 1, Điều 18 Nghị định 99/2015 của Chính phủ.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh tại TP Phủ Lý.

Ngoài ra, dự án của Mường Thanh ở TP Phủ Lý không phù hợp với quy hoạch chung thành phố về chiều cao tầng, chức năng ô đất. Cơ quan thanh tra kết luận dự án này vi phạm một số điều của Luật Nhà ở 2014, Luật Quy hoạch đô thị 2009 và Nghị định 37/2010 của Chính phủ.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cấp giấy phép xây dựng công trình cho dự án khi UBND tỉnh chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Sau đó, chủ đầu tư khởi công xây dựng công trình khi chưa được giao đất, cho thuê đất. Việc này vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai. Đồng thời, việc cấp phép xây 28 tầng là không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Phủ Lý đã được phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận chủ đầu tư chuyển nhượng 118/130 căn hộ khi không đủ điều kiện chuyển nhượng (chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất) là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu cơ quan chức năng và chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, xác định tiền sử dụng đất, thuê đất nộp ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển vụ việc liên quan đến dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh tới Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Thông qua kết luận, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm được nêu trong kết luận thanh tra.

Hoàng Lam

ZING


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.