Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để đảm bảo đủ điện cho các khu công nghiệp

Không để thu hút đầu tư bị ảnh hưởng bởi thiếu điện

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh đang có 7 khu công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ. Thời gian qua, các khu công nghiệp đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đến đăng ký và triển khai các dự án phát triển, mở rộng sản xuất.

Do đó, nhu cầu sử dụng điện trong các khu công nghiệp tại Quảng Ninh ngày một tăng cao do sự gia tăng nhanh chóng các nhà máy sản xuất. Trong khi việc đầu tư hệ thống điện (110kV, 220kV) ngoài hàng rào để cấp cho một số khu công nghiệp còn vướng mắc và chưa đồng bộ với nhu cầu sử dụng điện của khu công nghiệp, làm ảnh hưởng đến công tác thu hút đầu tư, xây dựng, phát triển khu công nghiệp.

Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để đảm bảo đủ điện cho các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Một phần diện tích KCN Cảng biển Hải Hà. Ảnh: Thái Cảnh/ Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

Với định hướng để các khu công nghiệp phát huy vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh triển khai các kế hoạch phát triển.

Trước mắt, thực hiện điều tiết phụ tải, chấp thuận chủ trương đầu tư một số đường dây đấu nối từ trạm biến áp vào các khu công nghiệp; xem xét sớm có văn bản hướng dẫn việc đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà; đầu tư phát triển các dự án nhà máy nhiệt điện đồng phát nhằm tận dụng nhiệt dư từ các dây truyền sản xuất xi măng, dệt nhuộm để phát điện tự dùng tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp…

Tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh: Các khu công nghiệp được Quảng Ninh xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh; đóng góp tích cực, quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, giá trị công nghệ, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, thúc đẩy liên kết ngành và liên kết vùng, tăng sức hấp dẫn để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực…

Hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư

Để hỗ trợ các khu công nghiệp, Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo, triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thứ cấp triển khai các dự án đầu tư. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đề nghị, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư các khu công nghiệp cùng đi đến thỏa thuận, thống nhất, triển khai các hạ tầng lưới điện đáp ứng nhu cầu phát triển tại các khu công nghiệp.

“Quảng Ninh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai đầu tư hạ tầng ngành Điện trên địa bàn tỉnh; thành lập tổ công tác đặc biệt, phối hợp, đồng hành cùng ngành Điện để tăng cường công tác thông tin, trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ ngành Điện khi triển khai các nhiệm vụ tại Quảng Ninh”, Ông Huy khẳng định.

Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để đảm bảo đủ điện cho các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh

Cũng tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện rà soát những vướng mắc trong quá trình triển khai hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh, năng lực cung cấp điện cho các khu công nghiệp, kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống điện, năng lượng tái tạo.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã đề nghị ngành Điện tăng cường phối hợp, quyết tâm giải quyết dứt điểm những vường mắc, tồn tại, cùng đi đến thỏa thuận, thống nhất cụ thể, có lộ trình, thời gian rõ ràng. Trong quá trình triển khai, cần phân định rõ vai trò, trách nhiệm của từng bên liên quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất những thủ tục, tạo điều kiện tối đa để địa phương phát triển.

Đối với các đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu, triển khai sớm các dự án hạ tầng lưới điện cấp cho các khu công nghiệp. Đối với việc đầu tư xây dựng hệ thống điện mặt trời mái nhà, nhà máy nhiệt điện đồng phát, quan điểm của Bộ là ủng hộ, khuyến khích cao.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị địa phương chủ động triển khai trên quan điểm tự sản tự tiêu, không phát lên hệ thống lưới điện quốc gia, đảm bảo công tác an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.